Quận 1 nói gì về chuyện 1.000 tỉ đồng làm vỉa hè?

Thứ Ba, ngày 29/03/2016 09:29 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin TP Hồ Chí Minh

Quận 1 (TPHCM) được các doanh nghiệp hứa cho mượn số tiền này để thay “áo mới” cho toàn bộ vỉa hè trên địa bàn.

Quận 1 nói gì về chuyện 1.000 tỉ đồng làm vỉa hè? - 1

Vỉa hè trên đường Phùng Khắc Khoan sụt lún nham nhở sẽ được lát đá granite trong năm nay.  Ảnh: MINH HUỆ

“134 tuyến đường trên địa bàn quận 1 sẽ được lát vỉa hè bằng đá granite với chi phí lên đến cả ngàn tỉ đồng”. Chiều 28-3, ông Trần Thế Thuận, Chủ tịch UBND quận 1 (TP.HCM), nói với Pháp Luật TP.HCM.

Khách Tây sụp vỉa hè

Cùng ngày, khảo sát một vòng các tuyến đường trên địa bàn quận 1, chúng tôi nhận thấy đa phần vỉa hè khá ngăn nắp. Song cạnh đó ở nhiều tuyến đường thì vỉa hè đã hư hỏng, xuống cấp trầm trọng. Đơn cử, vỉa hè đường Phùng Khắc Khoan có kết cấu bằng bê tông có những đoạn đã xuống cấp, sụt lún. Tương tự, đa phần các tuyến đường như Hai Bà Trưng, Nguyễn Thị Minh Khai, Pasteur, Nguyễn Đình Chiểu, Điện Biên Phủ… khá ngăn nắp nhưng vỉa hè đã hư hỏng, gây nhiều khó khăn cho người đi bộ.

Bà Nguyễn Thị Kim Hạnh, nhà ở mặt tiền đường Nguyễn Thị Minh Khai, đoạn gần ngã tư Nguyễn Thị Minh Khai - Phạm Ngọc Thạch, cho biết vỉa hè khu vực này chỗ lồi chỗ lõm, thậm chí nhiều nơi đã bong hết gạch lát. “Khách Tây đi ngang đây té hoài. Nhiều cô gái mang giày cao gót khi đi bộ trên đoạn vỉa hè bị lọt gót xuống các khe hở của những viên gạch lát vỉa hè” - bà Hạnh nói.

Bà Hạnh có quán nước nhỏ tại nhà, khi được hỏi việc đào xới, thi công vỉa hè có thể làm ảnh hưởng đến việc buôn bán, bà cho biết: “Cũng chịu thôi. Ai cũng muốn vỉa hè trước nhà mình đẹp thì phải chịu thiệt đôi chút”.

Tuy vậy, ở quận 1 cũng có nhiều tuyến đường có vỉa hè còn khá mới, sạch đẹp, khang trang. Ông Đỗ Hữu Lộc chỉ vỉa hè trước nhà ông ở mặt tiền đường Nguyễn Thị Minh Khai (đoạn gần ngã tư Cách Mạng Tháng Tám) cho biết vỉa hè này còn khá tốt. Tương tự, vỉa hè ở các tuyến đường khác ở khu vực trung tâm như Lê Duẩn, Tôn Đức Thắng, Lý Tự Trọng… còn rất tốt. Vì vậy, nhiều người cho rằng xới những đoạn vỉa hè này làm lại là không cần thiết.

Quận 1 nói gì về chuyện 1.000 tỉ đồng làm vỉa hè? - 2

Những vỉa hè còn tốt thì chưa đào lên làm lại để tránh lãng phí. Ảnh: MINH HUỆ

Không lấy tiền ngân sách

PV thắc mắc nhiều tuyến đường vỉa hè còn rất tốt nhưng chi cả ngàn tỉ đồng để làm lại toàn bộ thì có lãng phí, trong khi có thể dùng số tiền vào những vấn đề cấp bách hơn. Ông Trần Thế Thuận nói: “Quận 1 là quận trung tâm, là bộ mặt của TP. Việc đầu tư hạ tầng, chỉnh trang nâng cấp vỉa hè cũng là tạo bộ mặt đẹp cho TP, đồng thời cũng tạo ấn tượng trong các nhà đầu tư, thu hút khách du lịch”.

Theo ông Thuận, sau khi TP.HCM đặt ra chương trình đột phá về chỉnh trang và nâng cấp đô thị, quận 1 đã ban hành chương trình, kế hoạch để chỉnh trang đô thị trên địa bàn quận. Trong đó có việc cải tạo, nâng cấp toàn bộ vỉa hè của 134 tuyến đường. Kế hoạch này được thực hiện trong vòng năm năm, từ nay đến năm 2020.

“Quận 1 chỉ xin cơ chế chứ không xin ngân sách của TP chi tiền lát đá granite toàn bộ vỉa hè trên địa bàn. Một số doanh nghiệp khi biết được việc này đã có nhã ý cùng với quận 1 thực hiện đề án. “Họ cam kết có thể bỏ ra cả ngàn tỉ đồng nhưng cụ thể là bao nhiêu thì phải khảo sát, tính toán hết sức cụ thể” - ông Thuận nói.

Ông Thuận cho biết các doanh nghiệp này cam kết tự ứng tiền cho quận làm. Sau đó quận 1 sẽ hoàn trả cho doanh nghiệp trong vòng ba năm đến sáu năm, không lãi suất. Nguồn tiền trả lại cho doanh nghiệp có thể lấy từ tiền TP.HCM thưởng cho quận qua nguồn thu hằng năm để phục vụ việc đầu tư hạ tầng hoặc từ các hợp đồng quảng cáo trên các tuyến đường.

Ông Thuận cũng thông tin quận đã chủ động làm việc với các công ty điện lực, công ty cấp nước và Sở GTVT cùng các ngành đưa ra lộ trình chỉnh trang đồng bộ, tránh trường hợp đào lên lấp xuống gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và đời sống của người dân. “Quận 1 đã trình đề án này lên UBND TP xem xét. Trong thời gian chờ ý kiến của TP, quận 1 cũng lên kế hoạch để thực hiện trong năm 2016 tại năm tuyến đường trọng điểm, gồm đường Nguyễn Thị Minh Khai, Phùng Khắc Khoan, Công xã Paris và một đoạn của tuyến Đồng Khởi” - ông Thuận nói thêm.

Làm ở chỗ cần thiết, tránh lãng phí

Trong 134 tuyến đường, từ năm 2010 trở về trước, quận 1 đã đầu tư cải tạo, nâng cấp vỉa hè của 52 tuyến. Các tuyến còn lại đã được làm từ nhiều năm trước đó nên không đồng bộ về mặt hình thức, công năng. Nhiều tuyến hiện cũng không còn phù hợp nên phải khảo sát, tính toán lại.

Riêng các tuyến đường có vỉa hè đang khai thác và sử dụng tốt, chúng tôi sẽ thực hiện trong giai đoạn cuối. Nếu giai đoạn năm 2019-2020 những khu vực này cần thiết phải cải tạo thì chúng tôi sẽ làm, tránh tình trạng làm theo hình thức, gây lãng phí. Trong quá trình làm chúng tôi sẽ tổ chức lấy ý kiến chuyên gia cũng như người dân, tiếp thu và chọn lọc để thực hiện tốt nhất.

Ông TRẦN THẾ THUẬN, Chủ tịch UBND quận 1

Theo Việt Hoa - Minh Huệ (Pháp luật TPHCM)
Tin tức trong ngày - TPHCM: Cần 1.000 tỷ đồng lát đá toàn bộ vỉa hè quận 1 TPHCM: Cần 1.000 tỷ đồng lát đá toàn bộ vỉa hè quận 1
Thông tin trên được ông Trần Thế Thuận – Chủ tịch UBND quận 1 cho biết vào sáng ngày 27/3. Nếu được UBND TP phê duyệt dự án này sẽ bắt đầu...
Tin tức trong ngày - Lát đá hoa cương vỉa hè nghìn tỷ: Lợi bất cập hại Lát đá hoa cương vỉa hè nghìn tỷ: Lợi bất cập hại
Nhiều chuyên gia cảnh báo trong lúc bầu sữa ngân sách cạn kiệt, nhiều công trình cấp bách phục vụ dân sinh và nhu cầu phát triển đang đói...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin TP Hồ Chí Minh
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang