Mưa lớn kéo dài, miền Bắc nguy cơ ngập lụt nhiều nơi

Thứ Năm, ngày 15/06/2017 19:45 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin ngắn

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm nay các tỉnh miền Bắc sẽ có mưa lớn, khả năng ngập lụt xảy ra ở nhiều nơi.

Mưa lớn kéo dài, miền Bắc nguy cơ ngập lụt nhiều nơi - 1

Các tỉnh Bắc Bộ lại sắp có mưa lớn do ảnh hưởng của không khí lạnh (ảnh minh hoạ)

Từ ngày 1-5/6, miền Bắc vừa trải qua đợt nắng nóng kỉ lục với mức nhiệt đo được nhiều nơi trên 40 độ C. Nếu đo sát mặt đường bê tông, nhiệt độ có thể lên đến 60-65 độ C.

Ngay sau đó, ngày 13/6, miền Bắc lập tức hứng chịu đợt mưa kỉ lục tính từ đầu hè. Lượng mưa đo được ở nhiều nơi gần 100mm khiến tình trạng ngập úng xảy ra ở nhiều nơi, đặc biệt là các thành phố lớn.

Tuy nhiên, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương, từ đêm qua đến 13h chiều nay (15/6), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nên ở vùng núi phía Bắc và khu đông bắc Bắc Bộ đã có mưa, mưa vừa với luợng mưa phổ biến 10-50mm, có nơi mưa rất to như Thổ Bình (Tuyên Quang) 107mm, Bắc Quang (Hà Giang) 243mm.

Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi không khí lạnh từ phía Bắc kết hợp với xoáy thấp hình thành trên rãnh áp thấp ở độ cao 1.500m nên từ đêm nay đến ngày 19/6 ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa vừa, vùng núi mưa to đến rất to và rải rác có dông.

Tổng lượng mưa tính từ đêm nay (15/6) đến hết đêm 19/6 ở vùng núi Bắc Bộ phổ biến 200-300mm, riêng ở Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang có nơi 300-350mm; ở trung du Bắc Bộ phổ biến 100-200mm, có nơi trên 200mm; ở vùng đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa phổ biến khoảng 50-100mm. Trong cơn dông có khả năng cao xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội, từ đêm 15/6 đến ngày 18/6 có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh. Khả năng tình trạng ngập lụt sẽ lại tái diễn.

Cảnh báo, mưa lớn diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 20/6.

Từ ngày 16-18/6, một đợt lũ sẽ xuất hiện trên sông Thao, sông Lô, Kỳ Cùng, Bằng Giang, thượng nguồn sông Mã với biên độ lũ lên từ 3-5m.

Lũ, lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất có khả năng xảy ra tại nhiều tỉnh ở vùng núi phía Bắc và Thanh Hóa, đặc biệt một số tỉnh khu vực Tây Bắc, Việt Bắc và Đông Bắc như: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên.

Mùa hè năm nay, nắng nóng có khắc nghiệt như năm 2016?

Năm 2016 được đánh giá là năm nóng nhất tính từ năm 1880 trở lại đây. Vậy năm nay, nắng nóng có tiếp tục xảy ra?

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
Tin tức trong ngày - Đây là nguyên nhân khiến Hà Nội mưa to, sấm sét xé trời sáng nay Đây là nguyên nhân khiến Hà Nội mưa to, sấm sét xé trời sáng nay
Một cơn mưa lớn bất ngờ ập xuống vào sáng sớm khiến nhiều người dân Hà Nội trở tay không kịp, ướt sũng.
Tin tức trong ngày - HN: Mưa ngập trắng đường, dân loay hoay tìm lối thoát HN: Mưa ngập trắng đường, dân loay hoay tìm lối thoát
Sau cơn mưa bất ngờ vào sáng nay (13.6), nhiều đoạn đường tại Hà Nội lại nhanh chóng ngập trong nước.
Tin tức trong ngày - Việt Nam sẽ hứng chịu bao nhiêu cơn bão trong năm 2017? Việt Nam sẽ hứng chịu bao nhiêu cơn bão trong năm 2017?
Do ảnh hưởng của El Nino, dự báo mùa mưa bão năm 2017 sẽ đến sớm và tính bất quy luật gia tăng.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin ngắn
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang