Không đóng dấu nhập cảnh cho hộ chiếu có đường lưỡi bò

Thứ Năm, ngày 29/11/2012 20:39 PM (GMT+7)

Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam tại phiên họp báo thường kỳ Chính phủ vừa diễn ra chiều tối nay (29/11).

Liên quan đến vấn đề mới đây, Trung Quốc đã ban hành mẫu hộ chiếu mới có in bản đồ Trung Quốc và vẽ thêm "đường lưỡi bò", Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ đã chỉ đạo không đóng bất kỳ dấu nào của Việt Nam lên mẫu hộ chiếu có "đường lưỡi bò".

Theo ông Đam, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có tuyên bố nêu rõ quan điểm cũng như gửi công hàm phản đối tới Chính phủ Trung Quốc. Bên cạnh đó, với truyền thống mở cửa hội nhập, Việt Nam cũng tìm giải pháp để không gây khó khăn đối với khách du lịch Trung Quốc vào Việt Nam, tạo cơ hội cho người dân hai nước giao lưu với nhau.

"Chính phủ đã có chỉ đạo, với người Trung Quốc mang hộ chiếu có in "đường lưỡi bò" thì không đóng bất kỳ dấu nào của Việt Nam, thay vào đó sẽ cấp và đóng dấu vào một tờ rời", người phát ngôn của Chính phủ nói. Điều này, theo ông Đam, một mặt vẫn tạo điều kiện cho công dân Trung Quốc làm việc hoặc du lịch, giao lưu với người dân Việt Nam; mặt khác thể hiện rõ chính kiến của Chính phủ Việt Nam.

Trung Quốc mới đây ban hành mẫu hộ chiếu mới có in bản đồ Trung Quốc và vẽ thêm "đường lưỡi bò", đòi hỏi chủ quyền hầu như toàn bộ Biển Đông, cùng đảo Đài Loan và hai vùng lãnh thổ tranh chấp với Ấn Độ, gây nên sự phản đối của các bên liên quan.

Ấn Độ phản đối việc Trung Quốc đưa hai vùng đất mà nước này tuyên bố chủ quyền là Aksai Chin và Arunachal Pradesh vào bản đồ trong quyển hộ chiếu bằng cách dán visa in hình bản đồ của nước mình, trong đó có hai địa điểm trên, để cấp cho công dân Trung Quốc. Philippines phản đối mạnh mẽ bằng đường ngoại giao và cũng vừa ra thông cáo khẳng định, các nhân viên xuất nhập cảnh nước này sẽ chỉ đóng dấu vào "mẫu khai xin thị thực rời" của người Trung Quốc chứ không chứng thực vào hộ chiếu.

Theo Sơn Trà (Khampha.vn)
Tin tức trong ngày - Yêu cầu TQ hủy "đường lưỡi bò" trong hộ chiếu Yêu cầu TQ hủy "đường lưỡi bò" trong hộ chiếu
Ngày 22/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN cho biết đại diện Bộ Ngoại giao VN đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc trao công hàm yêu cầu...
Tin tức trong ngày - Đóng dấu “hủy” hộ chiếu có đường lưỡi bò Đóng dấu “hủy” hộ chiếu có đường lưỡi bò
Cơ quan chức năng VN đã đóng dấu hủy bốn hộ chiếu có in chìm hình đường lưỡi bò.
Tin tức trong ngày - Bắt giữ sách có “đường lưỡi bò” nhập vào VN Bắt giữ sách có “đường lưỡi bò” nhập vào VN
Các ấn phẩm xuất bản này được phát hiện có chứa hình ảnh và nội dung vi phạm về chủ quyền biển đảo Việt Nam.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang