Không để người dân miền Trung đói, khát do mưa lũ

Thứ Bảy, ngày 15/10/2016 16:48 PM (GMT+7)

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các đơn vị chức năng tổ chức cứu trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho nhân dân, nhất là những người dân chưa kịp sơ tán tại các khu vực bị ngập sâu, không để người dân bị đói, khát…

Không để người dân miền Trung đói, khát do mưa lũ - 1

Người dân ngồi nóc nhà tránh lũ ở Quảng Bình. Ảnh Ngọc Hà/Người lao động.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới kết hợp không khí lạnh, từ ngày 12/10 đến nay, tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế đã có mưa to đến rất to trên diện rộng với lượng mưa phổ biến từ 300 đến 400 mm. Đặc biệt, tại một số nơi thuộc tỉnh Quảng Bình (Tuyên Hoá, Mai Hoá, Minh Hoá) tổng lượng 3 ngày qua đã vượt 700 mm.

Mưa lớn đã khiến nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đường giao thông bị sạt lở, ngập sâu, một số khu dân cư bị chia cắt, thiệt hại về người và tài sản lớn lao tại các tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên-Huế.

Sau khi nắm bắt tình hình, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc đến thân nhân các gia đình có người bị thiệt mạng.

Để chủ động phòng chống mưa, lũ, hạn chế thiệt hại về người và tài sản, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các tỉnh miền Trung cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, triển khai ngay các biện pháp ứng phó bảo đảm an toàn cho người dân.

Huy động mọi phương tiện, lực lượng, bằng mọi biện pháp tiếp cận những khu dân cư bị ngập sâu, chia cắt; tổ chức cứu trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho nhân dân, nhất là những người dân chưa kịp sơ tán tại các khu vực bị ngập sâu, không để người dân bị đói, khát.

Tập trung lực lượng tìm kiếm những người mất tích; tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại, hỗ trợ cứu chữa người bị thương, mai táng chu đáo cho người bị thiệt mạng; bố trí chỗ ở tạm cho các hộ bị mất nhà cửa.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu các Bộ NN&PTNT, Công Thương phối hợp với các địa phương chỉ đạo vận hành các hồ chứa thủy lợi, thủy điện góp phần cắt giảm lũ cho hạ du. Vận hành an toàn hệ thống lưới điện; kiểm soát chặt chẽ giá cả các mặt hàng thiết yếu, không để tình trạng lợi dụng mưa lũ tăng giá.

Bộ Giao thông vận tải tập trung ứng phó, khắc phục sự cố ách tắc giao thông do mưa lũ; chỉ đạo các đơn vị quản lý đường bộ, đường sắt phối hợp với địa phương hỗ trợ phương tiện trung chuyển khách đi tàu bị ách tắc; tập trung khắc phục nhanh các tuyến giao thông chính bị sự cố, sạt lở ngay sau khi lũ rút, nhất là trên các tuyến quốc lộ, tuyến đường sắt Bắc-Nam.

Bộ Y tế chỉ đạo lực lượng y tế cơ sở và các đơn vị liên quan cung cấp đủ cơ số thuốc chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh, hướng dẫn vệ sinh môi trường, không để phát sinh dịch bệnh sau khi lũ rút.

Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Khí tượng thuỷ văn Quốc gia tiếp tục theo dõi diễn biến của mưa, lũ, dự báo và cung cấp thông tin kịp thời phục vụ công tác chỉ đạo và thông báo cho nhân dân biết để chủ động phòng, tránh.

Các cơ quan thông tấn, báo chí ở Trung ương và địa phương tăng tần suất, thời lượng phát sóng, cung cấp đầy đủ, kịp thời cho người dân nắm được thông tin về thiên tai, chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức thường trực theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, mưa lũ, kịp thời chỉ đạo, đôn đốc các bộ, ngành, địa phương triển khai các biện pháp đối phó với mưa lũ; kịp thời báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý các tình huống cấp bách, vượt thẩm quyền.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
Tin tức trong ngày - Chùm ảnh: Dân bám nóc nhà tránh lũ ở Quảng Bình Chùm ảnh: Dân bám nóc nhà tránh lũ ở Quảng Bình
Một bạn đọc từ Tuyên Hóa (Quảng Bình) đã chia sẻ những hình ảnh thương tâm về lũ dữ nơi đây.
Tin tức trong ngày - Quảng Bình hứng mưa lớn chưa từng có trong lịch sử Quảng Bình hứng mưa lớn chưa từng có trong lịch sử
Trong vòng 24h đồng hồ qua, lượng mưa đổ xuống Quảng Bình gần 800mm khiến nhiều nơi bị ngập lụt nặng.
Tin tức trong ngày - Tàu SE 19 chở 160 người mắc kẹt trong lũ dữ Quảng Bình Tàu SE 19 chở 160 người mắc kẹt trong lũ dữ Quảng Bình
Hiện nay, tất cả các tuyến đường bộ vào khu vực tàu SE 19 mắc kẹt đã ngập nặng khiến các phương tiện không thể đi vào.
Tin tức sức khỏe - Mẹ cần biết: Sử dụng kháng sinh sai cách có thể gây hại cho con Tin tài trợ | Imunostim Mẹ cần biết: Sử dụng kháng sinh sai cách có thể gây hại cho con
Kháng sinh là con dao hai lưỡi, sử dụng đúng cách sẽ giúp trẻ khỏi bệnh, sử dụng sai cách hoặc lạm dụng có thể gây nên tác hại khôn lường....
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Lũ lớn ở miền Trung
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang