Khởi điểm nộp thuế TNCN: Chốt 9 triệu

Thứ Tư, ngày 26/09/2012 09:59 AM (GMT+7)

Theo đề xuất của Chính phủ: Người độc thân có thu nhập 9 triệu đồng/tháng, người có hai người phụ thuộc có thu nhập 16,2 triệu đồng/tháng vẫn chưa phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Đề xuất nâng mức giảm trừ gia cảnh lên 9 triệu đồng cho người nộp thuế của Chính phủ ở dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân đã gần hiện thực hơn khi cơ bản đạt được sự nhất trí của cơ quan thẩm tra tại phiên họp ngày 25/9.

Như vậy, đã không còn sự khác biệt lớn từng gây tranh luận với nhiều ý kiến trái chiều về nội dung được quan tâm nhất của dự án luật này. Khi thường trực cơ quan thẩm tra đề nghị mức giảm trừ gia cảnh thấp hơn mức đề nghị của Chính phủ, với 7 triệu đồng cho người nộp thuế và 2,8 triệu đồng cho người phụ thuộc (Chính phủ đề nghị 3,6 triệu đồng).

Khởi điểm nộp thuế TNCN: Chốt 9 triệu - 1

Chính phủ đề xuất người độc thân có thu nhập 9 triệu đồng/tháng chưa phải nộp thuế thu nhập cá nhân

Tại phiên họp thứ 11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa qua, dù cơ quan thẩm tra nêu khá nhiều căn cứ để chứng minh mức đề xuất như quy định tại dự luật là quá cao, song đa số ý kiến vẫn nghiêng về phương án Chính phủ trình.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng 9 triệu đồng chỉ tạm đủ sống, còn Phó chủ tịch Huỳnh Ngọc Sơn thậm chí đã đặt câu hỏi “mình đại diện cho dân mình có thương dân không, tại sao mình không đề nghị nâng lên mà lại đòi hạ xuống”.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Phùng Quốc Hiển nói, dù có đề nghị hạ mức giảm trừ gia cảnh thì cũng là vì nhân dân, vì đất nước. Vì hoàn cảnh của đất nước hiện nay còn nhiều việc phải lo nên phải có sự tính toán cho hợp lý, cá nhân ông đồng ý nâng mức giảm trừ nhưng như Chính phủ đề nghị là nâng hơi nhanh.

Ông Hiển cũng cho biết có 2/8 ý kiến ở thường trực cơ quan thẩm tra đồng ý với phương án của Chính phủ, qua kết quả bỏ phiếu kín.

Tại phiên họp toàn thể của Ủy ban hôm 25/9, số thành viên Ủy ban vắng mặt khá nhiều, dù còn có những băn khoăn, phân tích nhiều chiều song cơ quan thẩm tra cũng không tiến hành bỏ phiếu, khi cơ bản nhiều ý kiến đã nghiêng về phương án của Chính phủ. Tuy nhiên, một số vị vẫn cho rằng nếu ở mức như Chính phủ trình thì bản chất của thuế thu nhập cá nhân sẽ chuyển thành thuế thu nhập cao và quan ngại sẽ làm giảm thu ngân sách.

Cũng không khó lý giải điều này, bởi ở báo cáo thẩm tra sơ bộ, Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách cũng đã nhấn mạnh rằng, việc sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân phải bảo đảm đề cao trách nhiệm, ý thức của công dân trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước, bảo đảm theo đúng quy định của Hiến pháp và thể hiện rõ quan điểm kiên trì xây dựng, giữ vững và thực thi nghiêm túc một đạo luật đúng bản chất là Luật Thuế thu nhập cá nhân; không tái xây dựng lập lại một đạo luật về thuế thu nhập cao như trước đây bằng việc thu hẹp quá lớn đối tượng nộp thuế...

Có thể vẫn sẽ còn tranh cãi về nhiều điểm sửa đổi của dự án luật đã và đang gây tranh luận này. Một phương án được nhiều người kỳ vọng là ở kỳ họp tới, Quốc hội chấp nhận đề xuất của Chính phủ thì khi luật có hiệu lực (đề nghị của cơ quan thẩm tra là từ 1/7/2013) người độc thân có thu nhập 9 triệu đồng/tháng, người có hai người phụ thuộc có thu nhập 16,2 triệu đồng/tháng vẫn chưa phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Còn nếu có thu nhập 20 triệu đồng/tháng mà có một người phụ thuộc thì chỉ nộp 490 nghìn đồng/tháng (bằng 2,45% thu nhập chịu thuế).

Theo Nguyên Vũ (VnEconomy)
Xem bình luận Xem thêm bình luận
Vic: bình luận
1    0
toàn những cái chung chung !! biết thế nào mà nói bây giờ ! so với mặt bằng thu nhập vậy mà tính thuế liệu sẽ ra sao ?? TÍnh vậy là tính theo lương , những khoản thu nhập k chịu thuế thì sao ???
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Mai Văn Công: Mức chịu thuế
9    0
Tuy nhiên, một số vị vẫn cho rằng nếu ở mức như Chính phủ trình thì bản chất của thuế thu nhập cá nhân sẽ chuyển thành thuế thu nhập cao và quan ngại sẽ làm giảm thu ngân sách. Nếu ai có ý kiến như này thử bỏ túi 9 triệu/1 tháng đi thuê nhà, ăn uống, sinh hoạt bình thường ... xem liệu có đủ cho một tháng với người đi làm không? Sao thu nhập như này gọi là thu nhập cao nhỉ? Sinh viên sống tiết kiệm gia đình còn đang tốn từ 4 đến 5tr/tháng mà người đi làm phải tái tạo sức lao động vơi 9tr/ tháng thì hãy làm bài toán so sánh rồi hãy đưa ra kết luận. Ủng hộ quan điểm của Chính Phủ.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
manh: tôi cũng vậy bao nhiêu cũng được
5    2
Bản thân tôi năm nay 30tuổi, làm kỹ thuật điện 7 năm rồi mà lương bây giờ mới có 8 triệu.Không kiếm thêm bên ngoài nữa thì chết đói chắc luôn, thời gian đâu mà nghĩ đến chuyện đóng thuế hay không đóng thuế
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Dung: Chắc 5 năm nữa mình mới phải nộp thuế
4    3
Mình 3 năm đi làm giờ mới đạt mức lương 5 triệu, trong khi còn khối người thấp hơn mình vẫn phải lo cho con cái. Vậy mà họ bảo 9 triệu mới tạm đủ sống. Đủ sống theo mức nào? thử hỏi luật ra có hợp lý không khi TN đại học ra trường hệ số 2.34 nhân với lương cơ bản ra xem mấy tháng thì đạt 9 triệu????
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Hoàngtv: Thuế TNCN
2    5
Thật sự so với thu nhập hiên tại của người dân Việt Nam làm thì 9t chỉ có thể không sống nổi nữa mà đóng thuế gì nữa.. Nhà nước cần phải giải quyết công việc làm của người dân mới có thu nhập thì mới tạo lợi ích kinh tế quốc dân được chứ,,,
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
ngheo: Tại nghèo
17    0
Làm cả năm chưa dư được 9 triệu,huống chi 1 tháng.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Xem tiếp bình luận Bình luận 1 - 6 / 32Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
  Video chọn lọc
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7