Khó đặt tên phố vì tên danh nhân nổi tiếng cạn dần

Thứ Năm, ngày 05/11/2015 09:55 AM (GMT+7)

Ông Trương Minh Tiến (Phó giám đốc Sở VH-TT) cho rằng việc đặt tên phố gắn với danh nhân rất khó khăn, nguyên nhân vì danh nhân nổi tiếng cạn dần.

Ngày 5-11 tại Hà Nội, Sở VH-TT đã tổ chức hội nghị Nâng cao chất lượng công tác đặt tên, đổi tên đường phố và công trình công cộng trên địa bàn TP. Hà Nội.

Tại hội nghị, bên cạnh việc đánh giá cao vai trò của tên đường, tên phố và công trình công cộng đối với đô thị, ông Trương Minh Tiến (Phó giám đốc Sở VH-TT Hà Nội) cũng thừa nhận, đến nay vẫn còn một số vấn đề chưa hợp lý, bất cập, thiếu đồng bộ, nhất là trong việc xây dựng quy hoạch mang tính định hướng về quỹ đường, quỹ tên để đặt tên đường, phố và công trình công cộn trên địa bàn TP.Hà Nội.

Khó đặt tên phố vì tên danh nhân nổi tiếng cạn dần - 1

Quang cảnh hội nghị. 

PGS. TS Nguyễn Văn Nhật, Nguyên Viện trưởng Viện sử học đánh giá, việc đặt tên đường, phố ở Hà Nội đã đúng quy trình. Tuy nhiên, có một số tên phố không tương xứng với tên người được đặt, nhiều tên phố đặt nhưng nhân dân không hiểu, do danh nhân quá nhiều nên nhân dân không nhớ hết được. Một số mang tên phố chưa điển hình…Qua đó, ông Nhật đề nghị ở tên phố cần có biển gắn giải thích thêm cho nhân dân được hiểu.

Ông Tiến cũng giải thích thêm việc gắn biển tên trên phố đang được thành phố làm thử nghiệm, sắp tới sẽ có đánh giá, rút kinh nghiệm công việc này. Về việc đặt tên danh nhân trong thời gian gần đây, ông Tiến thừa nhận đây là việc khó. “Trước đây danh nhân nổi tiếng dồi dào, gần đây cạn dần”, ông Tiến cho hay.

Theo V.Thịnh (Pháp luật TPHCM)
Tin tức trong ngày - “Ướp Lạnh dù quen thuộc, nhưng không thể đặt tên đường” “Ướp Lạnh dù quen thuộc, nhưng không thể đặt tên đường”
“Với những cái tên cổ như Nhổn, Cao Xà Lá, cây đa Nhà Bò, bến Nứa… gắn bó với người dân qua nhiều thế hệ thì phải tôn trọng, giữ lại. Tuy...
Tin tức Việt Nam - Loay hoay vì "nhà không số, phố không tên" giữa Thủ đô Loay hoay vì "nhà không số, phố không tên" giữa Thủ đô
Loay hoay hỏi - tìm đường, nhiều người phải "toát mồ hôi hột" mới đến được địa chỉ cần đến. Thậm chí, có người "bất lực" phải tạt vào quán nước,...
Tin tức Việt Nam - Sao HN lại đặt tên phố Mạc Thái Tổ, Mạc Thái Tông? Sao HN lại đặt tên phố Mạc Thái Tổ, Mạc Thái Tông?
Theo giới sử học, việc đề xuất tên đường Mạc Thái Tổ, Mạc Thái Tông cần hết sức thận trọng, chu đáo.
Tin tức Việt Nam - Đặt tên cho 23 đường phố mới ở Hà Nội Đặt tên cho 23 đường phố mới ở Hà Nội
Từ ngày 24/12, ngoài 23 đường phố mới được đặt tên, Hà Nội còn chính thức đặt tên cho...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang