Khiếp vía với thịt lợn nái + hóa chất = thịt bò

Thứ Sáu, ngày 08/04/2016 10:52 AM (GMT+7)

Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm phân tích 44 mẫu thịt bò thì 1 mẫu là thịt trâu, 8 mẫu là thịt lợn.

Khiếp vía với thịt lợn nái + hóa chất = thịt bò - 1

Thịt lợn nái được ngâm trong các thau huyết bò + hóa chất biến thành thịt bò - Ảnh: Mã Phong

Thịt bẩn được ngụy trang trong xe khách giường nằm chất lượng cao, được chia nhỏ hàng đi theo đường tiểu ngạch, thậm chí các chủ hàng còn chọn “giờ thiêng” hòng qua mặt cơ quan chức năng. Thời điểm cuối năm, cuộc chiến chống thịt bẩn càng trở nên gian nan hơn...

Ngày 7/4, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) quốc gia cho hay đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện giám sát chủ động đối với 109 mẫu (gồm thịt bò tươi, phở bò và một số thực phẩm có nguyên liệu từ thịt bò) được lấy tại một số cửa hàng bán lẻ, siêu thị trên địa bàn Hà Nội.

Kết quả từ những xét nghiệm của cơ quan này cho thấy, trong số 44 mẫu thịt bò tươi được phân tích có 35 mẫu là thịt bò, 1 mẫu là thịt trâu, 8 mẫu là thịt lợn. Với 12 mẫu nạm bò, kết quả phân tích cho thấy 10 mẫu thịt là nạm bò thật, 2 mẫu là thịt lợn. Với 10 mẫu thịt bò tại các cửa hàng phở bò có 8 mẫu là thịt bò thật, 2 mẫu là thịt lợn.

Đặc biệt, trong số 23 mẫu xúc xích bò có 8 mẫu không có hàm lượng thịt bò, 15 mẫu có hàm lượng thịt bò rất thấp. Ngoài ra, trong số 20 mẫu giò bò có 9 mẫu không thấy thịt bò, chỉ thấy thịt lợn; 8 mẫu có hàm lượng bò rất thấp, chỉ ở mức 13%, còn lại là thịt lợn...

Theo Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia, điều đáng nói là một số mẫu xúc xích bò được xét nghiệm nói trên có nhãn mác đầy đủ, được sản xuất bởi các công ty được cấp phép, có công bố chất lượng với cơ quan quản lý.

Trước đó, ở TP.HCM, Chi cục Thú y TP phát hiện cơ sở kinh doanh thực phẩm trên đường Lê Văn Sỹ (phường 13, quận 3) khoảng 2 tấn thịt lợn nái đựng trong tủ đông và bên ngoài chuẩn bị sơ chế. Hơn 1 tấn kg thịt lợn chưa ngâm, 110 kg thịt đang ngâm trong các thau hóa chất hòa lẫn với huyết bò và hơn 755 kg thịt heo đã được “hô biến” thành thịt bò thành phẩm, 1,7 kg bột màu trắng không rõ nguồn gốc được mua ở chợ Kim Biên (TP.HCM) với giá 25.000 đồng/kg.

Điều đáng lưu ý, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho biết nhiều mẫu được gắn mác thịt bò khi kiểm tra lại không có nguyên liệu thịt bò hoặc rất thấp nhưng vẫn tỏa mùi và màu sắc đặc trưng như thịt bò thật.

Liên tiếp những phát hiện thực phẩm bẩn khiến người tiêu dùng không khỏi lo lắng.

Theo Hà Phương (Báo Gia đình & Xã hội)
Tin tức trong ngày - HN: Phạt DN "biến" thịt lợn sề thành bò khô HN: Phạt DN "biến" thịt lợn sề thành bò khô
Doanh nghiệp phân phối thịt bò khô làm từ lợn sề bị phạt 1,6 triệu đồng, đồng thời tiêu huỷ toàn bộ 170 gói thị bò khô giả.
Thị trường - Tiêu dùng - Sẽ làm rõ việc bơm nước vào thịt lợn Sẽ làm rõ việc bơm nước vào thịt lợn
Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cho biết, Bộ sẽ có chỉ đạo các đơn vị chức năng của điạ phương điều tra, làm rõ...
Tin tức trong ngày - Hãi hùng công nghệ sản xuất dấm gạo từ axít và nước lã Hãi hùng công nghệ sản xuất dấm gạo từ axít và nước lã
Ngày 7/4, tin từ Phòng cảnh sát Môi trường (PC49) cho biết, kiểm tra tại cơ sở của bà Nguyễn Thị Kim (trú khu Mộc Thống Nhất, khối Cộng Hòa,...
VIDEO CHỌN LỌC
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7