Khi nào Hà Nội hết rét đậm, Sa Pa không còn tuyết rơi?

Thứ Hai, ngày 25/01/2016 11:08 AM (GMT+7)

Sau 39 năm (kể từ 1977), Hà Nội tiếp tục có một đợt lạnh kỷ lục với mức nhiệt thấp nhất là 5,4 độ C.

Ông Nguyễn Đức Hòa - Phó Trưởng phòng Dự báo Khí tượng hạn vừa hạn dài, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ mạnh nên ngày hôm nay (25/1) ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục xảy ra rét đậm, rét hại diện rộng.

Tại Sa Pa nhiệt độ đo được lúc 6h sáng nay là -4 độ C; Mẫu Sơn (Lạng Sơn): -3,6 độ C; Pha Đin (Điện Biên): -4,2 độ C; Hà Đông (Hà Nội): 7,7 độ C.

Khi nào Hà Nội hết rét đậm, Sa Pa không còn tuyết rơi? - 1

Ngày 23.1, tuyết rơi ở Sa Pa

Đến ngày 27/1, đợt lạnh này sẽ chấm dứt, nhiệt độ sẽ nhích dần lên trên 10 độ C. Ngày 28.1, khu vực đồng bằng và Trung Du Bắc Bộ nhiệt độ sẽ nhích dần lên trên 15 độ C. Ở vùng núi nhiệt độ vẫn rét đậm, ở mức dưới 15 độ C.

Ông Hòa cho biết thêm, thống kê sơ bộ từ các trạm quan trắc khí tượng cho thấy, đây là đợt lạnh có nhiệt độ xuống thấp nhất trong nhiều năm qua. Sa Pa (Lào Cai) nhiệt độ đã từng xuống -3,2 độ C. Năm 2011, tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn), nhiệt độ thấp nhất đo được -3,2 độ C.

Còn trong đợt lạnh này, ngày 24.1.2016, nhiệt độ đo được tại Sa Pa là -4,2 độ C; tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn) là -5 độ C.

Theo ông Hòa, đợt lạnh này là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu El Nino, khối không khí lạnh tại Siberia (Nga) đã tràn qua nhiều khu vực tới Việt Nam.

Ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia thông tin thêm, ngày 24.1, tại Hà Đông (Hà Nội) nhiệt độ đo được thấp nhất là 5,4 độ C. Đây cũng là ngày có nhiệt độ xuống thấp nhất trong đợt lạnh lần này.

Thậm chí đợt lạnh lần này, vùng lạnh còn mở rộng ra các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh. Huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An cũng có tuyết rơi. Đây là một điều cực hiếm, chưa từng xảy ra.

Từ nay đến Tết Bính Thân 2016, dự báo không có đợt lạnh nào rét đậm, rét hại như đợt này. Ngày 2.2.2016, có một đợt lạnh tràn xuống phía Bắc, nhưng với cường độ không quá mạnh.

“Đêm nay ở một số khu vực vùng núi vẫn có khả năng mưa phùn, băng tuyết. Tại Sa Pa, Mẫu Sơn, tuyết rơi không xảy ra”, ông Hải thông tin.

Theo ông Hải, năm 1977, Thủ đô Hà Nội đã có một đợt lạnh tương tự, nhiệt độ đo được thấp nhất là 5,4 độ C. Sau 39 năm, đến đợt lạnh lần này, Thủ đô Hà Nội tiếp tục có một đợt lạnh tương tự, nhiệt độ thấp nhất đo được cũng 5,4 độ C.

Theo Nguyễn Đức (danviet.vn)
Tin tức trong ngày - Ảnh: Du khách thích thú nặn người tuyết ở Sa Pa Ảnh: Du khách thích thú nặn người tuyết ở Sa Pa
Lần đầu được nhìn thấy tuyết, nhiều du khách thích thú nặn người tuyết để vui đùa, chụp ảnh.
Tin tức trong ngày - Ngoài Sa Pa, thêm nhiều vùng núi chìm trong băng tuyết Ngoài Sa Pa, thêm nhiều vùng núi chìm trong băng tuyết
Nhiệt độ miền Bắc tiếp tục giảm mạnh, sáng 24/1, trên đỉnh Tam Đảo, Vĩnh Phúc xuất hiện băng giá. Đặc biệt, một số huyện của tỉnh Hà Giang...
Tin tức trong ngày - Clip: Mưa tuyết dày đặc trên đỉnh Ô Quy Hồ Clip: Mưa tuyết dày đặc trên đỉnh Ô Quy Hồ
Lúc 11h 30 trưa nay (24/1), mưa tuyết bất ngờ rơi dày đặc ở đèo Ô Quy Hồ (Sapa, Lào Cai) khiến nhiều du khách thích thú, đứng hứng cơn mưa...
Tin tức trong ngày - Ảnh: Dựng lều, đốt lửa chống chọi với rét 7 độ C ở HN Ảnh: Dựng lều, đốt lửa chống chọi với rét 7 độ C ở HN
Những người dân lao động ở Thủ đô tìm mọi cách chống chọi với đợt rét lịch sử.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Miền Bắc rét kỷ lục
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang