Khắc tinh của mọi lọai rắn độc

Thứ Bảy, ngày 14/08/2010 16:59 PM (GMT+7)

Cho dù là bị bất kỳ một loại rắn cực độc nào cắn, nhưng đến với ông Hà Xuân Tỉnh ở thôn Trảy, xã Cẩm Thạch (Cẩm Thủy, Thanh Hóa) đều qua được cơn hiểm nghèo.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Với những phương thuốc đơn giản từ cỏ cây trên rừng, nhiều năm qua, ông Tỉnh đã cứu được không biết bao nhiêu người thoát khỏi tay thần chết trong gang tấc. Người dân trong thôn vẫn hay gọi ông với cái biệt danh thân mật "thần y của bản".

Nghề gia truyền đặc biệt

Cách trung tâm thị trấn Cẩm Thủy gần 15km về hướng Tây Bắc, thôn Trảy nằm hẻo lánh sau những quả núi đá. Đến đầu thôn hỏi nhà ông Tỉnh ai cũng biết và chỉ đường tỉ mỉ cho chúng tôi đi vào tận nơi.

Hành nghề từ năm 1991, đến nay đã được gần 20 năm, ông Tỉnh không biết và cũng không thể nhớ nổi mình đã cứu được biết bao nhiêu người thoát khỏi tay thần chết. Hầu hết những người bị rắn độc cắn đến đều được ông chữa khỏi, chỉ cần lúc ấy nạn nhân còn uống được thuốc.

Ông khẳng định, ông chưa chịu thất bại trước bất cứ một trường hợp nào. Ông tâm sự: "Bệnh nhân đến đây có những trường hợp chỉ còn thoi thóp, toàn thân tê liệt, cứng đơ. Thế nhưng, sau khi được tôi cho uống thuốc thì chỉ một hai giờ sau là trở lại như bình thường".

Với phương châm "Cứu một mạng người hơn xây bảy tầng tháp", người bị rắn cắn đến với ông bất kể giờ nào và bất kể người ở đâu ông cũng khẩn trương cứu chữa nhiệt tình. Ông nhớ lại: "Có những hôm một hai giờ sáng, trời mùa đông giá lạnh, người bị rắn độc cắn cũng phải chạy vào rừng tìm lá thuốc cứu chữa cho kịp. Lúc đó, mặc dù trời rét nhưng trong đầu chỉ có một suy nghĩ là làm sao cứu được người mà thôi".

Khắc tinh của mọi lọai rắn độc - 1

Ông Hà Xuân Tỉnh và một số cây thuốc phơi khô.

Phương thuốc của ông Tỉnh là một phương thuốc gia truyền khá đặc biệt ở chỗ, tổ tiên của gia đình ông có quy định rằng, chỉ khi nào thế hệ trước qua đi thì thế hệ sau mới được sử dụng phương thuốc ấy để cứu người bị rắn cắn và mỗi thế hệ trong gia đình chỉ có một người được truyền lại phương thuốc ấy.

Và còn đặc biệt hơn nữa, theo ông Tỉnh cho biết là không được sử dụng phương thuốc này để kinh doanh hay là bất kỳ một mục đích nào khác ngoài cứu người. Ông còn cho biết thêm, đã có mấy lần có người từ vùng khác đến hỏi mua công thức chế biến thuốc với giá cao, nhưng ông không bán vì không dám vi phạm nguyên tắc của tổ tông.

Các cây thuốc dùng để chữa độc cũng rất đặc biệt, số các cây thuốc quan trọng đều mọc tự nhiên trong rừng, muốn gây giống ở nhà cũng không được. Gần nhà chỉ trồng được các cây thuốc phụ không mấy quan trọng. Hơn nữa, cây thuốc mà ông dùng có một đặc tính là nếu phơi khô để dự trữ thì sẽ mất hết tác dụng hoặc có khi trở thành thuốc độc gây chết người.

Ông Phạm Quốc Phương, Chủ tịch UBND xã Cẩm Thạch tâm sự: "Phương thuốc của ông Tỉnh quả thật là hiệu nghiệm và đã cứu sống được không ít người. Nhiều người cứ tưởng như chết mười mươi, nhưng khi đến với ông Tỉnh thì lại khỏe mạnh sau vài ngày. Không dám nói ông Tỉnh là thần nhưng ông Tỉnh quả thật là "khắc tinh" của mọi loại rắn độc".

Cứu người là hạnh phúc

Gần 20 năm hành nghề chữa độc cứu người, ông Tỉnh không biết đã cứu chữa cho bao nhiêu trường hợp. Riêng 3 năm trở lại đây, theo ông nhớ thì có tới sáu trường hợp được ông cứu sống trong tình trạng thập tử nhất sinh. Ông nhớ lại kỷ niệm cứu anh Bùi Văn Hải nhà ở thôn Thủy, xã Cẩm Thạch bị rắn hổ chúa cắn vào tay.

Đây là loại rắn có độc tố cực mạnh, người nào không có sức kháng cự có thể chết ngay tại chỗ. Sau khi bị rắn độc cắn, anh Hải được đưa đến nhà ông trong tình trạng hôn mê, tê liệt toàn thân. Nhưng sau khi được dùng thuốc của ông Tỉnh, anh Hải đã mau chóng bình phục, có thể đi lại, nói năng như bình thường. Ông Tỉnh tâm sự: "Lúc đó mình vừa lo vừa sợ, nếu chậm khoảng 3-4 phút nữa thôi là tính mạng khó giữ".

Trường hợp của ông Nguyễn Văn Hùng (51 tuổi, nhà ở thôn Thủy) cùng là một kỷ niệm mà có lẽ ông không thể nào quên. Ông Hùng bị rắn Lục (xanh) cắn, do tuổi cao nên sức đề kháng độc tố yếu nên ông Hùng nhanh chóng bị chất độc khống chế. Nhưng chỉ vài giờ sau khi được đưa đến nhà ông Tỉnh thì chất độc trong người ông đã hết và bình phục như thường.

Suốt gần 20 năm làm nghề chữa độc cứu người, chưa lần nào ông lợi dụng lúc người bệnh trong cơn hoạn nạn để đòi tiền hay đòi quà cáp. Người đến chữa độc ở nhà ông có lắm chỉ con gà nhà hay gói bánh, kẹo để ông thắp hương cúng ông bà tổ tiên mỗi lần cứu được người. Ông Tỉnh quan niệm mình giúp người lúc khó, lúc khác người sẽ giúp lại mình. Mỗi lần cứu được người là một niềm hạnh phúc trong đời

24H.COM.VN (Theo CAND)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: than y, ran doc, cuu nguoi
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7