“Kẻ phản bội nước Mỹ” Snowden tuyên bố chiến thắng

Thứ Tư, ngày 25/12/2013 14:38 PM (GMT+7)

Những thắng lợi của Snowden là rõ ràng khi Mỹ buộc phải thay đổi nhiều hoạt động trong chương trình do thám của NSA.

Sau một thời gian dài náu mình ở thủ đô Moscow của Nga, gần đây “kẻ phản bội nước Mỹ” Edward Snowden bất ngờ xuất hiện trên truyền thông và tuyên bố rằng nhiệm vụ của anh “đã hoàn thành” và anh là “người chiến thắng” sau khi tiết lộ các bí mật động trời của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ NSA.

Hôm thứ Sáu tuần trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố ông sẽ xem xét một số thay đổi trong cách thức hoạt động do thám của NSA để đảm bảo quyền tự do cá nhân cho công dân.

“Kẻ phản bội nước Mỹ” Snowden tuyên bố chiến thắng - 1

Snowden tuyên bố "nhiệm vụ đã hoàn thành"

Trước đó, một thẩm phán liên bang Mỹ cũng tuyên bố chương trình do thám của NSA là vi hiến, buộc ban cố vấn Tổng thống phải đề xuất 46 thay đổi đối với chương trình này.

Những tiết lộ về chương trình do thám do NSA thực hiện của Snowden đã có tác động lan tỏa đến các cơ quan lập pháp, tư pháp ở Mỹ cũng như toàn thế giới, khi các đồng minh của Mỹ đều giận dữ chỉ trích hành động giám sát điện thoại của Mỹ.

Snowden đã giành hơn 14 giờ trả lời phỏng vấn tờ Washington Post, và đây là lần phỏng vấn đầu tiên của anh kể từ khi được tị nạn tạm thời ở Nga hồi tháng 6. Trong cuộc phỏng vấn này, Snowden cho rằng thử thách đối với anh bây giờ là nhấn mạnh tầm quan trọng của quyền tự do cá nhân và thúc đẩy Mỹ chấm dứt chương trình do thám quy mô lớn.

Snowden cho biết anh rất hài lòng khi các nhà báo đã nói lên được sự thật về chương trình do thám điện thoại và Internet toàn cầu của Mỹ, và với việc sự thật được phơi bày, anh đã “giành chiến thắng” trước NSA. Snowden cũng khẳng định rằng anh không muốn thay đổi xã hội mà chỉ tạo ra cơ hội để xã hội tự thay đổi.

“Kẻ phản bội nước Mỹ” Snowden tuyên bố chiến thắng - 2

Snowden trong căn hộ của mình ở Nga

Trong một thông điệp gửi tới công chúng nước Anh thông qua đài truyền hình Channel 4, Snowden cho rằng hành động do thám hiện nay của Mỹ còn kinh khủng hơn những gì khắc họa trong cuốn sách nổi tiếng “1984” của nhà văn George Orwell.

Snowden cho rằng đó là một vấn đề nghiêm trọng bởi nó vi phạm quyền tự do cá nhân, trong khi  “chỉ có quyền tự do cá nhân mới cho phép chúng ta biết mình là ai và muốn trở thành như thế nào”.

Khi được hỏi về cuộc sống ở Nga hiện nay như thế nào, Snowden nói rằng anh chỉ sống ẩn dật như “một chú mèo trong nhà” và rất ít đi ra ngoài.

Snowden cũng khẳng định rằng anh không hề phản bội nước Mỹ hay NSA. Anh nói: “Tôi không tìm cách hạ gục NSA, tôi chỉ tìm cách làm cho NSA tốt lên. Ngay giờ đây tôi vẫn đang làm việc cho NSA, và chỉ có họ là không nhận ra điều đó.”

Theo Trí Dũng (Theo WP) (Khampha.vn)
Tin tức trong ngày - Snowden "lừa" đồng nghiệp cũ để lấy tài liệu mật Snowden "lừa" đồng nghiệp cũ để lấy tài liệu mật
Snowden mượn tài khoản đăng nhập của các đồng nghiêp cũ tại NSA để lấy những tài liệu bí mật về chương trình do thám của chính phủ Mỹ và...
Tin tức trong ngày - Đức sẽ đón Snowden đến tị nạn để chống lại Mỹ? Đức sẽ đón Snowden đến tị nạn để chống lại Mỹ?
Nhiều nhân vật nổi tiếng của Đức đang kêu gọi chính phủ cho phép Snowden tị nạn và làm chứng về chương trình do thám của Mỹ.
Tin tức trong ngày - Đức nhờ Snowden ra làm chứng chống lại Mỹ Đức nhờ Snowden ra làm chứng chống lại Mỹ
Một nghị sĩ Đức đã đến Nga gặp Snowden để nhờ anh này ra làm chứng cho các cáo buộc Mỹ nghe lén Thủ tướng Merkel.
Tin tức trong ngày - Bức hình công khai đầu tiên của Snowden ở Nga Bức hình công khai đầu tiên của Snowden ở Nga
Bức hình đầu tiên của Snowden chụp cùng các cựu nhân viên chính phủ Mỹ ở Nga vừa mới được công bố và xác nhận gần đây.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang