IS vung tiền tuyển "người tài" quản lý mỏ dầu

Thứ Hai, ngày 03/11/2014 20:45 PM (GMT+7)

Những người giúp IS quản lý mỏ dầu sẽ được hưởng lương "khủng" nếu sống sót qua cuộc chiến của Mỹ.

Ngày 2/11, tờ RT của Nga đưa tin lãnh đạo phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đang săn lùng “người tài phù hợp” trong ngành công nghiệp dầu mỏ để giúp chúng quản lý những mỏ dầu và nhà máy lọc dầu mà chúng chiếm được ở Iraq và Syria.

IS vung tiền tuyển "người tài" quản lý mỏ dầu - 1

IS đang kiểm soát nhiều mỏ dầu và nhà máy lọc dầu lớn ở Iraq, Syria

Ông Robin Mills, chuyên gia tại tổ chức tư vấn Manaar Energy tại Dubai cho biết: “Chúng đang tìm cách tuyển một những người có chuyên môn về dầu mỏ và có lý tưởng phù hợp với chúng bằng cách đưa ra một mức lương rấ hấp dẫn”.

Theo đó, một ứng viên phù hợp cả về năng lực chuyên môn lẫn tinh thần “thánh chiến” tới đầu quân cho IS để quản lý các mỏ dầu sẽ được hưởng mức thu nhập hàng năm lên tới sáu con số. Vị trí đầy hứa hẹn nhất mà IS đưa ra hiện nay là chức Giám đốc Lọc dầu, với mức thu nhập 225.000 USD mỗi năm.

Tuy nhiên, điều kiện đặt ra là người đó sẽ phải thỏa mãn được các yêu cầu do các ông chủ khủng bố đặt ra, và sống sót được qua cuộc chiến chống IS do Mỹ và liên quân thực hiện.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia về dầu mỏ, mức thù lao mà IS đặt ra để vời “người tài” ứng tuyển vào những vị trí được cho là nguy hiểm nhất thế giới này chưa thực sự đủ hấp dẫn để thu hút những nhà quản lý có kinh nghiệm trong ngành dầu mỏ.

IS vung tiền tuyển "người tài" quản lý mỏ dầu - 2

Dầu mỏ mang lại cho IS nguồn lợi nhuận khổng lồ

Theo ông Mills, các chuyên gia dầu mỏ giàu kinh nghiệm đang làm việc cho các nhà máy lọc dầu ở Trung Đông hiện nay còn kiếm được mức thu nhập cao hơn so với mức mà IS đưa ra, thế nên rất ít người sẽ liều mạng vì đề xuất mà chúng đưa ra.

Các chuyên gia tại Công ty Dầu mỏ Bắc Iraq cho biết: “Cứ mỗi vòng chiến sự nổ ra lại thêm một số nhân viên bị dạt đi”. Công ty này đã mất một số cơ sở lọc dầu vào tay IS và cả chiến binh người Kurd.

Đại diện công ty này cho biết: “Ban đầu, sau khi chiếm được nhà máy, IS dùng vũ lực đe dọa và đòi giết người thân của nhân viên để ép họ làm việc cho chúng. Giờ đây, chúng đang đổi chiến thuật và chìa ra ‘củ cà rốt’ với họ”.

Trước đây, tình báo Mỹ cho biết IS đang thu về khoảng hơn 3 triệu USD mỗi ngày nhờ bán dầu với giá rẻ, chỉ từ 25-60 USD một thùng, trong khi giá trung bình trên thị trường là 100 USD/thùng. Cách làm này đã biến IS thành tổ chức khủng bố nhiều tiền nhất trong lịch sử, và số tiền này được chúng đầu tư để mua sắm vũ khí, tuyển mộ chiến binh.

IS vung tiền tuyển "người tài" quản lý mỏ dầu - 3

Chiến binh IS kiểm soát một mỏ dầu ở Iraq

Những cuộc không kích của Mỹ vào các mỏ dầu và đoàn xe chở dầu của IS đã phần nào làm giảm nguồn thu nhập này của phiến quân. Trước tình thế đó, có vẻ như IS đang xoay xở một kế hoạch khác để duy trì nguồn lợi từ dầu mỏ.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Tài chính Mỹ David Cohen lại tự tin rằng Mỹ vẫn có cơ hội ngăn chặn nguồn lợi nhuận này của IS bằng cách phong tỏa tài khoản và trừng phạt bất cứ cá nhân, tổ chức nào mua dầu lậu của IS.

Ông Cohen cũng chỉ ra rằng chính quyền Mỹ đang tìm cách cô lập IS và các tổ chức khủng bố khá về mặt tài chính, mặc dù nỗ lực này sẽ mất khá nhiều thời gian, và Mỹ mới chỉ ở trong “giai đoạn đầu tiên”.

Theo Trí Dũng (Theo RT) (Khám phá)
Thế giới - Canada dội bom laser xuống mục tiêu IS ở Iraq Canada dội bom laser xuống mục tiêu IS ở Iraq
Canada lần đầu tham gia chiến dịch không kích chống IS bằng những quả bom laser ném xuống Fallujar.
Thế giới - IS thảm sát 85 chiến binh bộ tộc chống đối ở Iraq IS thảm sát 85 chiến binh bộ tộc chống đối ở Iraq
Chiến dịch thảm sát bộ tộc chống đối của IS trong tuần qua đã giết hại ít nhất 300 thành viên bộ tộc.
Thế giới - LHQ: Chiến binh IS ngày càng tàn bạo hơn LHQ: Chiến binh IS ngày càng tàn bạo hơn
Theo một báo cáo mới đây của Liên Hợp Quốc, ngày càng có nhiều chiến binh nước ngoài gia nhập IS với “quy mô lớn chưa từng có” bất chấp...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang