IS thành lập tiểu đoàn bắn tỉa đối chọi Mỹ

Thứ Năm, ngày 29/01/2015 13:30 PM (GMT+7)

Tiểu đoàn bắn tỉa của IS được cho là một công cụ tuyên truyền để đối chọi lại bộ phim ăn khách "American Sniper" kể về một huyền thoại bắn tỉa của quân đội Mỹ.

Ngày 28/1, phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tung lên mạng những hình ảnh về tiểu đoàn bắn tỉa đầu tiên mới được thành lập như một công cụ tuyên truyền để đối chọi lại với bộ phim đình đám “American Sniper” kể về tay súng bắn tỉa thành công nhất trong lịch sử quân đội Mỹ.

Trong những bức ảnh này, các tay súng bắn tỉa của IS tạo dáng cùng những khẩu súng trường bắn tỉa Dragunov (SVD) tại một khu vực ở miền bắc Iraq.

Nhằm xây dựng hình ảnh đối chọi với các đơn vị bắn tỉa của Mỹ, các thành viên tiểu đoàn bắn tỉa của IS cũng được trang bị những bộ quân phục ngụy trang, mũ mềm và kính chống nắng.

IS thành lập tiểu đoàn bắn tỉa đối chọi Mỹ - 1
Các chiến binh trong tiểu đoàn bắn tỉa của IS

Theo tổ chức theo dõi phong trào thánh chiến Site, tiểu đoàn bắn tỉa này của IS là một bộ phận của Sư đoàn Ninewa ở miền bắc Iraq. Đây là một trong 16 khu vực hành chính mà IS lập ra trên vùng lãnh thổ rộng lớn ở Syria và Iraq.

Trước đó, các tay súng bắn tỉa của IS đã hoạt động lẻ tẻ ở cả chiến trường Syria và Iraq, khiến nhiều binh sĩ Iraq và chiến binh người Kurd thiệt mạng.

Hồi tháng 12 năm ngoái, một tay súng bắn tỉa của IS đã ám sát thiếu tướng Hamid Taqavi, chỉ huy cấp cao lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran khi ông này dẫn một nhóm cố vấn quân sự tới Iraq để huấn luyện cho các chiến binh người Shia chống lại phiến quân IS.

Nhiều lính bắn tỉa của IS cũng đã được huy động đến chiến trường Kobane, nơi những trận chiến đường phố diễn ra vô cùng quyết liệt.

IS thành lập tiểu đoàn bắn tỉa đối chọi Mỹ - 2
Vũ khí của tiểu đoàn bắn tỉa IS là súng trường Dragunov

Một tài khoản Twitter của IS tuyên bố tiểu đoàn bắn tỉa mới được thành lập này là di sản của “Huyền thoại bắn tỉa Juba”, một chiến binh bắn tỉa của phong trào nổi dậy người Sunni đã từng bắn hạ khoảng 40 lính Mỹ tại Baghdad hồi năm 2005.

Tiểu đoàn bắn tỉa của IS được thành lập ngay sau khi Mỹ tung ra bộ phim “American Sniper”, kể về cuộc đời của huyền thoại bắn tỉa Chris Kyle, người đã tiêu diệt 255 phần tử nổi dậy bằng khẩu súng trường bắn tỉa của mình.

Nhân vật đối chọi với Chris Kyle trong bộ phim này là một tay súng bắn tỉa nổi dậy có tên là Mustafa, được cho là lấy cảm hứng từ Juba.

Juba là một nhân vật bí ẩn được cho là chiến binh của phong trào Quân đội Hồi giáo Iraq (IAI) của người Sunni, trong đó có nhiều thành viên thuộc đảng Baath của cố Tổng thống Saddam Hussein cũng như các cựu sĩ quan và nhân viên tình báo của ông này.

IS thành lập tiểu đoàn bắn tỉa đối chọi Mỹ - 3
Lính bắn tỉa IS luyện tập cùng khẩu Dragunov

Tay súng bắn tỉa Juba được cho là có khả năng bắn hạ các mục tiêu ở khoảng cách 200 mét một cách chính xác bằng khẩu súng Druganov của mình.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2006, chuyên gia bắn tỉa Mỹ Travis Burress đã phải thừa nhận: “Anh ta rất giỏi. Mỗi lần chúng tôi ra khỏi xe thiết giáp, tôi luôn nhắc nhở mọi người lưu ý tới anh ta. Anh ta là một mối đe dọa với chúng tôi”.

Thiếu tá John Plaster, một cựu lính bắn tỉa đặc nhiệm Mỹ cho biết: “Anh ta biết phải làm gì với khẩu súng trường bắn tỉa. Anh ta biết đánh giá mục tiêu, khôn ngoan chọn đường thoát, và ngay lập tức di chuyển sau phát bắn để không bị bắt. Đó không phải là một kẻ cuồng tín, mà là một xạ thủ đầy toan tính”.

 Lính Mỹ hồi đó thường truyền tai nhau rằng Juba luôn kiên nhẫn chờ đợi đối phương ra khỏi xe thiết giáp hoặc nhổm người dậy trên tháp pháo xe Humvee rồi nhắm bắn vào những điểm yếu trên áo giáp của họ như phần bụng dưới, sườn hoặc phía trên ngực.

IS thành lập tiểu đoàn bắn tỉa đối chọi Mỹ - 4
Một chiến binh bắn tỉa của IS

Mặc dù đã bỏ rất nhiều công sức, song lính Mỹ vẫn không tài nào bắt được Juba, và cho đến nay, tung tích của tay súng bắn tỉa đã hạ sát 40 lính Mỹ này vẫn còn là một điều bí ẩn.

Hồi năm ngoái, IS cũng đã khoe trên mạng rằng chúng đang sở hữu một khẩu súng trường bắn tỉa khổng lồ dài tới 3 mét, sử dụng loại đạn có kích cỡ lớn gấp 3 lần đạn thông thường, và phải sử dụng đến 2 giá đỡ.

IS đã chụp ảnh một chiến binh sử dụng khẩu súng khổng lồ này trong một ngôi nhà ở Kobane, nơi chiến sự diễn ra ác liệt giữa IS với dân quân người Kurd.

Tuy nhiên các chuyên gia vũ khí lại tỏ ra nghi ngờ về hiệu quả của khẩu súng trường bắn tỉa khổng lồ này. Chuyên gia vũ khí David Dyson nhận định: “Tính hiệu quả của khẩu súng này phụ thuộc rất lớn vào cỡ nòng và chất lượng gia công nòng súng và cả loại đạn sử dụng. Nếu gia công không tốt, khẩu súng này có thể gây nguy hiểm với chính người sử dụng nó”.
Theo Trí Dũng (Daily Mail / Danviet.vn)
Tin tức trong ngày - Lính bắn tỉa: Những huyền thoại của chiến tranh Lính bắn tỉa: Những huyền thoại của chiến tranh
Chiến thuật bắn tỉa được phát huy cao độ trong Thế Chiến II, và đây cũng là thời kỳ sản sinh nhiều huyền thoại bắn tỉa nhất của thế giới.
Tin tức trong ngày - Lính bắn tỉa: Tử thần giấu mặt trên chiến trường Lính bắn tỉa: Tử thần giấu mặt trên chiến trường
Lính bắn tỉa là lực lượng đặc biệt tinh nhuệ trong quân đội các nước trên thế giới, và là nỗi kinh hoàng mà tất cả những người lính đều...
Tin tức trong ngày - Mỹ: Tay súng bắn tỉa nguy hiểm nhất bị giết Mỹ: Tay súng bắn tỉa nguy hiểm nhất bị giết
Cựu chiến binh trở về từ chiến trường Iraq và cũng là tay súng bắn tỉa nguy hiểm nhất trong lịch sử nước Mỹ vừa bị bắn chết ở Texas.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Phiến quân Hồi giáo IS
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang