IS gia hạn mạng sống con tin đến lúc “mặt trời lặn”

Thứ Năm, ngày 29/01/2015 16:00 PM (GMT+7)

Ngày 29/1, phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tung lên mạng đoạn băng ghi âm tuyên bố con tin người Nhật Kenji Goto và phi công người Jordan Muath al-Kasaesbeh sẽ bị sát hại vào lúc “mặt trời lặn” của ngày thứ Năm (theo giờ Iraq) nếu Jordan không phóng thích một “góa phụ đen” al Qaeda.

Với việc tung ra đoạn băng ghi âm này, có vẻ như IS đã gia hạn thêm thời gian sống cho con tin người Nhật và phi công người Jordan từng bị chúng đe dọa sẽ sát hại trong vòng 24 giờ nếu không được trao đổi với Sajida al-Rishawi, nữ chiến binh bị Jordan kết án tử hình.

Trong đoạn băng này, người ta có thể nghe thấy giọng nói của Goto một cách rõ ràng: “Tôi là Kenji Goto. Đây là đoạn ghi âm mà tôi được yêu cầu gửi cho các bạn. Nếu Sajida al-Rishawi không được đem đến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ vào lúc mặt trời lặn ngày 29/1 theo giờ Mosul (Iraq) để đổi lấy mạng sống của tôi, thì phi công Jordan Muath al-Kasaesbeh sẽ bị giết ngay lập tức”.

IS gia hạn mạng sống con tin đến lúc “mặt trời lặn” - 1
Goto cầm bức ảnh của phi công Jordan Kasaesbeh

Hôm 28/1, chính phủ Jordan cho hay họ vẫn chưa nhận được sự đảm bảo nào từ IS rằng phi công Kasaesbeh vẫn còn sống, và rằng họ chỉ có thể chấp nhận yêu cầu trao đổi tù nhân của IS nếu viên phi công này được thả tự do.

Trong khi đó, đoạn ghi âm do IS tung lên mạng cho thấy thiếu úy Kasaesbeh sẽ không nằm trong thỏa thuận trao đổi tù nhân, và việc trao đổi chỉ diễn ra giữa Goto với Rishawi. Thế nhưng bất cứ cuộc trao đổi tù nhân nào mà không có thiếu úy Kasaesbeh sẽ khiến dư luận Jordan nổi giận, khi các quan chức nước này luôn khẳng định rằng Kasaesbeh mới là ưu tiên hàng đầu.

Hiện các quan chức chính phủ Jordan vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức nào về đoạn băng trên của IS, tuy nhiên một quan chức an ninh giấu tên cho biết chính phủ đang tìm cách xác minh tính xác thực của đoạn băng và đang phối hợp chặt chẽ với đối tác Nhật Bản.

Trước đó, người phát ngôn chính phủ Jordan Mohammad al-Momani khẳng định Jordan sẽ sẵn sàng phóng thích Rishawi nếu thiếu úy Kasaesbeh được thả tự do, tuy nhiên họ cũng nhấn mạnh rằng “góa phụ đen” này sẽ vẫn tiếp tục ngồi tù nếu viên phi công không được về nước.

IS gia hạn mạng sống con tin đến lúc “mặt trời lặn” - 2
Người dân Jordan gây sức ép với chính phủ để Kasaesbeh được tự do

Thiếu úy Kasaesbeh bị IS bắt làm tù binh khi chiến đấu cơ của anh bị rơi trong lúc tham gia chiến dịch không kích vào các mục tiêu của IS ở thành phố Raqqa. Kasaesbeh là thành viên một bộ tộc quan trọng ở Jordan ủng hộ hoàng gia nước này.

Phép thử đối với ông Abe

Những tuyên bố trên của chính phủ Jordan khiến dư luận Nhật Bản lo ngại rằng có thể con tin Goto đã bị gạt sang một bên trong các cuộc mật đàm gián tiếp giữa Jordan và IS thông qua bên thứ ba. Tuy nhiên Ngoại trưởng Jordan Nasser Judeh đã trấn an người Nhật rằng Goto “dĩ nhiên” vẫn là một phần của bất cứ thỏa thuận trao đổi tù nhân nào.

Cuộc khủng hoảng con tin hiện nay là phép thử ngoại giao lớn nhất đối với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kể từ khi ông lên nắm quyền năm 2012.

Phát biểu trong một phiên họp Nội các đặc biệt ngày hôm nay, ông Abe tuyên bố chính phủ Nhật đang nỗ lực hết mình để đảm bảo Goto được thả tự do càng sớm càng tốt, đồng thời tái khẳng định rằng Nhật Bản luôn hợp tác chặt chẽ với Jordan.

IS gia hạn mạng sống con tin đến lúc “mặt trời lặn” - 3
Jordan đã sẵn sàng đổi Rishawi lấy thiếu úy Kasaesbeh

Mặc dù vậy, ông cũng tuyên bố Nhật sẽ không đầu hàng chủ nghĩa khủng bố, và Tokyo sẽ tiếp tục hợp tác với cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu.

Ông Abe nhấn mạnh: “Nếu chúng ta quá sợ hãi trước chủ nghĩa khủng bố và chịu khuất phục trước nó, sẽ có một làn sóng khủng bố mới chống lại người Nhật Bản, và thế giới chúng ta sẽ trở thành một nơi bị thứ bạo lực hèn hạ thống trị. Điều đó là hoàn toàn không chấp nhận được”.

Cuộc khủng hoảng con tin bùng nổ sau khi ông Abe cam kết sẽ viện trợ 200 triệu USD phi quân sự cho các nước đang tham gia cuộc chiến chống lại IS.

Theo Trí Dũng (Reuters / Danviet.vn)
Tin tức trong ngày - Jordan đồng ý trao đổi tù nhân với IS Jordan đồng ý trao đổi tù nhân với IS
Ngày 28/1, chính phủ Jordan đã nhất trí với yêu cầu của phiến quân Nhà nước Hồi giáo thả tự do cho một “góa phụ đen” đang bị nước này giam...
Tin tức trong ngày - Nhật khẩn cấp mật đàm tính kế giải cứu con tin Nhật khẩn cấp mật đàm tính kế giải cứu con tin
Những tín hiệu gần đây cho thấy cả Nhật Bản và Jordan đang tính tới phương án trao đổi tù nhân để cứu lấy con tin người Nhật và viên phi...
Tin tức trong ngày - Chân dung góa phụ đen IS muốn “đổi mạng” con tin Nhật Chân dung góa phụ đen IS muốn “đổi mạng” con tin Nhật
Lần đầu tiên IS đưa ra yêu sách đổi con tin người Nhật lấy một "góa phụ đen" từng gây ra vụ đánh bom tự sát hụt và đang bị giam giữ ở Jordan...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Phiến quân Hồi giáo IS
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang