IS điều xe tăng tấn công thị trấn Kobani từ cả 4 phía

Chủ Nhật, ngày 30/11/2014 00:05 AM (GMT+7)

Lần đầu tiên IS thực hiện cuộc tấn công vào Kobani từ phía lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 29/11, các nhà hoạt động nhân quyền và một quan chức người Kurd cho hay phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã lần đầu tiên phát động một cuộc tấn công từ lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ vào thị trấn Kobani của người Kurd.

IS điều xe tăng tấn công thị trấn Kobani từ cả 4 phía - 1

Chiến sự vẫn nổ ra dữ dội ở thị trấn Kobani

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho hay vụ tấn công bắt đầu khi một kẻ đánh bom liều chết lái một xe thiết giáp kích nổ quả bom trên xe ngay tại khu vực cửa khẩu giữa Kobani và Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Nawaf Khalil, người phát ngôn đảng Dân chủ Thống nhất của người Kurd cũng xác nhận thông tin này.

Ông Khalil nói: “IS thường tấn công vào Kobani từ ba phía, nhưng hôm nay chúng đã tấn công thị trấn từ bốn phía”.

Tại hiện trường, phóng viên hãng thông tấn AP nhìn thấy một cột khói đen bốc cao ở khu vực cửa khẩu sau vụ tấn công, và sau đó là những tràng súng máy rộ lên từ những ngọn đồi xung quanh, trong khi xe thiết giáp hối hả vào vị trí chiến đấu.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền cho hay giao tranh dữ dội cũng nổ ra ở khu vực tây nam thị trấn, nơi IS đã điều xe tăng đến tăng viện cho lực lượng phiến quân đang bám chốt ở đây.

Nhà hoạt động nhân quyền Mustafa Bali cho hay phiến quân IS đã chiếm giữ vị trí ở những kho lúa mì bên kia biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và phát động tấn công về phía cửa khẩu. Ông này nói thêm rằng liên quân do Mỹ đứng đầu đã không kích vào vị trí của IS ở phía đông Kobani vào sáng thứ Bảy.

Ông Bali tuyên bố: “Rõ ràng là giờ đây Thổ Nhĩ Kỳ đang công khai hợp tác với IS”.

IS điều xe tăng tấn công thị trấn Kobani từ cả 4 phía - 2

Chiến binh người Kurd di chuyển bên trong thị trấn Kobani

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ lại ra tuyên bố rằng chiếc xe đánh bom tự sát trên không hề vượt qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ để tấn công vào khu vực cửa khẩu ở Kobani.

Tuyên bố của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh: “Thông tin cho rằng chiếc xe đến được cửa khẩu bằng cách đi qua đất Thổ Nhĩ Kỳ là hoàn toàn dối trá. Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ không hề đưa ra bất cứ tuyên bố nào cho thấy chiếc xe gắn bom đó đã vượt biên vào đất Thổ”.

Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã hậu thuẫn lực lượng nổi dậy Syria chống lại đồng minh cũ là Tổng thống Syria Bashar Assad, tuy nhiên Ankara lại tỏ ra do dự trong việc hỗ trợ người Kurd ở Kobani chiến đấu chống lại IS, vì họ sợ rằng điều đó có thể khiến người Kurd ấp ủ tham vọng xây dựng một quốc gia độc lập.

IS bắt đầu tấn công vào Kobani từ hồi giữa tháng 9 và đã chiếm được nhiều khu vực trong thị trấn cũng như các ngôi làng xung quanh.

Dưới sự yểm trợ của bom Mỹ, lực lượng dân quân người Kurd bảo vệ thị trấn đã dần dần chiếm lại được các khu vực bị IS chiếm đóng. Chiến sự ác liệt trong hơn 2 tháng qua đã cướp đi sinh mạng hàng trăm chiến binh của cả hai bên.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền cho biết trận chiến mới đây nhất diễn ra vào sáng thứ Bảy đã khiến ít nhất 8 chiến binh người Kurd và 17 tay súng IS thiệt mạng.

Theo Trí Dũng (FoxNews) (Khám phá)
Tin tức trong ngày - Thành phố trọng yếu của Iraq sắp rơi vào tay IS Thành phố trọng yếu của Iraq sắp rơi vào tay IS
Chiếm được Ramadi, IS có thể củng cố quyền lực ở Anbar và trực tiếp uy hiếp thủ đô Baghdad.
Tin tức trong ngày - Đao phủ IS dùng người đóng thế trong video mới nhất? Đao phủ IS dùng người đóng thế trong video mới nhất?
“John thánh chiến” có thể đã dùng người đóng thế trong video hành quyết con tin người Mỹ.
Tin tức trong ngày - IS hả hê ăn mừng khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức IS hả hê ăn mừng khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức
Phiến quân IS mau mắn nhận công trong việc "lật đổ" Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang