Iraq tố IS "thu hoạch" nội tạng người

Thứ Tư, ngày 18/02/2015 17:00 PM (GMT+7)

Ngày 18/2, đại sứ Iraq tại Liên Hợp Quốc đã tố cáo rằng phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đang thu hoạch nội tạng người để bán kiếm tiền, đồng thời hối thúc Hội đồng Bảo an điều tra vụ việc.

Đại sứ Mohamed Alhakim kêu gọi Hội đồng Bảo an kiểm tra hoạt động thu hoạch nội tạng người bất hợp pháp của IS sau khi lực lượng an ninh nước này phát hiện nhiều thi thể nạn nhân bị phẫu thuật lấy mất thận trong các nấm mộ tập thể.

Ông Alhakim nói: “Chúng tôi đã phát hiện nhiều thi thể nạn nhân bị lấy mất những cơ quan nội tạng khác nhau. Xin hãy đến và điều tra”. Nhà ngoại giao này cũng cho biết hàng chục bác sĩ đã bị IS hành quyết ở miền bắc Iraq sau khi họ từ chối thu hoạch nội tạng của các nạn nhân.

Iraq tố IS "thu hoạch" nội tạng người - 1
Các nạn nhân bị phiến quân IS bắt giữ và hành hạ

Đại sứ Alhakim tố cáo: “Nhóm khủng bố này đã phớt lờ mọi giá trị nhân văn. Chúng đã thực hiện những hành động khủng bố kinh khủng nhất chống lại người Shiite, Sunni, người Công giáo... ở Iraq”.

Sau phát biểu của ông Alhakim, phái viên Liên Hợp Quốc tại Iraq Nikolay Mladenov cũng báo cáo trước Hội đồng Bảo an rằng có nhiều thông tin xác minh lời tố cáo trên, và IS đang thu hoạch nội tạng người trên quy mô lớn để bán lấy tiền.

Ông Mladenov nói: “Điều rõ ràng là các chiến thuật mà IS sử dụng đang được mở rộng. Các hành động khủng bố diễn ra mỗi ngày nhắm vào người Iraq, đặc biệt là cộng đồng người Shiite, cũng như các nhóm dân tộc và tôn giáo thiểu số khác trên cả nước”.

Theo phái viên Mladenov, chỉ riêng trong tháng Một vừa qua, ít nhất 790 đã bị IS giết hại ở Iraq.

Iraq tố IS "thu hoạch" nội tạng người - 2
Nhiều nạn nhân bị IS mổ lấy nội tạng để bán kiếm tiền

Trong khi đó, tờ Al-Monitor ở Trung Đông cũng cho hay nhiều bác sĩ nước ngoài đang được IS tuyển mộ để thu hoạch nội tạng người tại thành phố Mosul.

Tờ báo này dẫn lời bác sĩ người Iraq tên là Siruwan al-Mosuli cho hay các phòng khám, bệnh viện ở Mosul đang có những “diễn biến bất thường” khi nhiều bác sĩ nước ngoài được thuê đến làm việc nhưng không hề tiếp xúc với các bác sĩ địa phương.

Theo ông Mosuli, những nội tạng mà IS thu hoạch được chủ yếu là của các nạn nhân bị IS bắt cóc hoặc của các chiến binh bị thương.

Vị bác sĩ này tuyên bố: “Các ca phẫu thuật diễn ra trong một bệnh viện, và nội tạng nhanh chóng được chuyển qua các mạng lưới buôn bán chuyên nghiệp của những tên “mafia nội tạng” quốc tế.

Theo Trí Dũng (RT / Danviet.vn)
Tin tức trong ngày - Phiến quân IS chặt tay 3 phụ nữ vì dùng điện thoại Phiến quân IS chặt tay 3 phụ nữ vì dùng điện thoại
Các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) mới đây chặt tay ba phụ nữ và đánh đập công khai 5 người đàn ông ở nơi công cộng tại thành phố Mosul,...
Tin tức trong ngày - Phiến quân IS tung video hành quyết 21 con tin Phiến quân IS tung video hành quyết 21 con tin
Các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) vừa tung video mới ghi lại cảnh hành quyết nhóm 21 con tin là người Cơ đốc giáo gốc Ai Cập, bị chúng...
Tin tức trong ngày - IS công khai hành quyết “gián điệp” giữa phố đông IS công khai hành quyết “gián điệp” giữa phố đông
Các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) mới đây công khai hành quyết hai “gián điệp” và đóng đinh một người khác trước khi chứng kiến của đám...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Phiến quân Hồi giáo IS
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang