Iraq tập kết 27.000 quân tấn công quê hương Saddam Hussein

Thứ Hai, ngày 02/03/2015 11:00 AM (GMT+7)

Cuộc tấn công này được coi là phép thử đầu tiên về khả năng chiến đấu và hiệp đồng tác chiến của quân đội Iraq trước khi mở chiến dịch tái chiếm thành phố Mosul.

Ngày 1/3, các quan chức quốc phòng Iraq cho biết quân đội nước này đang tập kết 27.000 binh sĩ để phát động chiến dịch tấn công tái chiếm thành phố Tikrit từ tay phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) như một phép thử trước khi tấn công vào thành phố chiến lược Mosul.

Lực lượng tấn công thành phố Tikrit được huy động từ quân đội chính quy, cảnh sát vũ trang và cả dân quân người Shiite, với mục tiêu giải phóng Tikrit và các khu vực lân cận ở tỉnh Salahuddin khỏi ách thống trị của IS.

Iraq tập kết 27.000 quân tấn công quê hương Saddam Hussein - 1
Binh sĩ Iraq ồ ạt đổ về Tikrit để thực hiện chiến dịch tấn công

Đây được coi là chiến dịch phản công đầu tiên của quân đội Iraq kể từ khi bị IS đánh bật một cách chóng vánh ra khỏi thành phố Mosul từ hồi tháng 6 năm ngoái. Sau khi các đơn vị quân đội Iraq ồ ạt tháo chạy khỏi Mosul, IS nhanh chóng đánh chiếm Tikrit.

Trong một chương trình truyền hình thông báo về chiến dịch tái chiếm Tikrit, Thủ tướng Iraq Haidar al-Abadi tuyên bố: “Chúng ta tự hào chứng kiến sự hợp tác giữa các lực lượng an ninh, dân quân và bộ tộc trong khu vực này. IS không chỉ đe dọa an ninh của Iraq mà còn đe dọa cả thế giới”.

Tikrit là thành phố quê hương của cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein, người bị xử tử vào năm 2006 sau khi bị quân đội Mỹ lật đổ. Hiện quân đội Iraq đã bắt đầu pháo kích vào thành phố này để dọn đường cho cuộc tấn công.

Iraq tập kết 27.000 quân tấn công quê hương Saddam Hussein - 2
Pháo binh Iraq bắt đầu nã đạn vào Tikrit để dọn đường cho cuộc tấn công

Daoud Salman, một người dân ở thành phố Tikrit cho biết: “Quân đội Iraq đang tìm cách tiến vào thành phố từ nhiều hướng khác nhau”.

Chiến dịch tấn công này được phát động sau khi Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ thông báo rằng chiến dịch phản công tái chiếm Mosul sẽ được bắt đầu vào tháng Tư hoặc tháng Năm tới đây. Hiện quân đội Mỹ đang huấn luyện khoảng 20.000 – 25.000 binh sĩ Iraq để đánh bại 2.000 chiến binh IS đang phòng thủ ở thành phố này.

Chiến dịch tấn công Tikrit được coi là một cuộc thử nghiệm khả năng chiến đấu và hiệp đồng tác chiến của các lực lượng an ninh Iraq, trước khi cuộc “tổng tiến công” vào Mosul bắt đầu. Hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tiết lộ rằng Mỹ sẽ không vội vàng phát động tấn công vào Mosul mà phải chờ “thời cơ thích hợp”.

Theo Trí Dũng (Bloomberg / Danviet.vn)
Tin tức trong ngày - Tướng Mỹ: Iraq sẽ “nướng” 25.000 quân vào lò lửa của IS Tướng Mỹ: Iraq sẽ “nướng” 25.000 quân vào lò lửa của IS
Thành phố Mosul sẽ biến thành một chiếc bẫy khổng lồ hút sạch 25.000 binh sĩ Iraq vốn chưa đủ khả năng để chống lại kẻ thù quỷ quyệt như IS.
Thế giới - Pháp điều tàu sân bay tới Vùng Vịnh chống IS Pháp điều tàu sân bay tới Vùng Vịnh chống IS
Ngày 23/2, Bộ Quốc phòng Pháp cho hay họ vừa triển khai tàu sân bay hiện đại Charles de Gaulle tới Vùng Vịnh để tham gia chiến dịch quân sự...
Thế giới - IS cải trang làm binh sĩ Iraq tấn công trại lính Mỹ IS cải trang làm binh sĩ Iraq tấn công trại lính Mỹ
Ngày 13/2, khoảng 25 chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) mặc quân phục cải trang làm binh sĩ quân đội Iraq đã tấn công vào căn cứ quân sự...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang