Iraq: Máy bay Mỹ không kích pháo của phiến quân

Thứ Bảy, ngày 09/08/2014 08:01 AM (GMT+7)

Các máy bay chiến đấu của Mỹ ngày 8/8 đã thực hiện một cuộc không kích nhằm vào các chiến binh của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (ISIS) đang đánh chiếm khu vực của người Kurd ở miền bắc Iraq.

Phát ngôn viên của Lầu Năm Góc thông báo 2 máy bay chiến đấu F/A-18 của quân đội Mỹ đã thả bom dẫn đường bằng laser nhằm vào một khẩu pháo di động được các phần tử ISIS sử dụng để nã đạn vào lực lượng người Kurd đang bảo vệ thành phố Arbil, miền mắc Iraq.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho phép thực hiện các cuộc không kích “có mục tiêu” nếu cần thiết để bảo vệ các lợi ích của Mỹ trước các lực lượng phiến quân ở Iraq. Quyến định này được đưa ra sau khi hàng chục nghìn người Thiên chúa giáo chạy trốn khỏi các phần tử ISIS.

Mỹ cũng đã bắt đầu thả đồ tiếp tế cho những người Yazidi đang trú ẩn trên đỉnh núi trên núi Sinjar, sau khi nơi họ sinh sống bị nhóm ISIS đánh chiếm. Các phần từ ISIS đã ra lệnh cho những người Yazidi phải cải đạo hoặc bị giết chết.

Lực lượng phiến quân ISIS đã chiếm phần lớn miền bắc Iraq, bao gồm thành phố Mosul từ tháng 6. Tuần trước, nhóm này đã đẩy mạnh tấn công khiến quân đội người Kurd  phải rút lui về  khu tự trị của họ ở miền bắc Iraq.

Việc quân đội người Kurd rút lui đã giúp các phần tử Hồi giáo cực đoan tiến gần tới thành phố Arbil, thủ thủ của khu tự trị người Kurd. Các công ty dầu mỏ của Mỹ và châu Âu tại thành phố này đã ra lệnh sơ tán khẩn cấp nhân viên.

Theo Huy Phong (Theo Reuters) (Khampha.vn)
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang