Iran bất ngờ công bố video tiết lộ căn cứ tên lửa bí mật

Thứ Năm, ngày 15/10/2015 11:30 AM (GMT+7)

Truyền hình Iran lần đầu tiên phát sóng đoạn phim giới thiệu về một căn cứ tên lửa bí mật dưới lòng đất – kho chứa hàng trăm bệ phóng và tên lửa của nước này.

Giới chức trách Iran cho biết, đây chỉ là một trong vài căn cứ tên lửa bí mật dưới lòng đất của nước này. Căn cứ mật vừa được tiết lộ trên sóng truyền hình nằm ở độ sâu 500 mét trong lòng núi.

Đoạn phim cho thấy một đường hầm rất dài dường như cao khoảng 10 mét. Thiếu Tướng Amir Ali Hajizadeh, người đứng đầu cơ quan hàng không vũ trụ của Lực lượng Vệ binh Cách mạng của nước Cộng hòa Hồi giáo này xác nhận, Iran có nhiều căn cứ tương tự như vậy.

"Các căn cứ tên lửa tầm xa của nước Cộng hòa Hồi giáo được duy trì và nằm trong lòng những ngọn núi cao ở tất cả các tỉnh cũng như thành phố trên khắp cả nước. Đây là một trong những căn cứ tên lửa lớn của chúng tôi”, ông Amir Ali Hajizadeh tuyên bố.

Iran bất ngờ công bố video tiết lộ căn cứ tên lửa bí mật - 1

Ảnh cắt từ video tiết lộ bên trong căn cứ tên lửa dưới lòng đất của Iran

Vị tướng này còn cho biết thêm rằng, nước này sẽ triển khai các tên lửa tầm xa sử dụng nhiên liệu lỏng và rắn mới đã được cải tiến để thay thế cho những loại tên lửa hiện tại trong năm 2016.

Ông Hajizadeh còn cảnh báo, Iran sẽ không khơi mào bất kỳ cuộc chiến nào nhưng "nếu đối phương phạm sai lầm, các căn cứ tên lửa sẽ phun trào như một ngọn núi lửa từ trong lòng đất".

Đồng thời, vị tướng Iran nhấn mạnh, việc Iran không ngừng củng cố sức mạnh quân sự xuất phát từ các mối đe dọa đến từ phương Tây. Ông này khẳng định các tên lửa với những phạm vi hoạt động khác nhau đã được gắn trên bệ phóng tại các căn cứ và tất cả đều sẵn sàng chiến đấu.

Đoạn phim được công bố chỉ 3 ngày sau khi Iran phóng thử thành công một loại tên lửa tầm xa mới mà Mỹ cho rằng đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Iran sở hữu kho tên lửa đạn đạo lớn nhất Trung Đông. Quốc gia này hiện phát triển được cả tên lửa có phạm vi hoạt động tới 2.000km.

Trong một động thái liên quan, hôm thứ Ba (13.10), Quốc hội Iran vừa thông qua một thỏa thuận hạt nhân do nhóm P5 + 1 bao gồm các nước Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga và Đức làm trung gian  hồi tháng 7. Thỏa thuận quy định rằng, Iran sẽ phần nào kiềm chế các hoạt động hạt nhân để đổi lấy việc phương Tây dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nước này.

Theo Phương Đăng (theo RT) (danviet.vn)
Tin tức trong ngày - Iran phái người sang vận động TT Nga Putin tham chiến tại Syria? Iran phái người sang vận động TT Nga Putin tham chiến tại Syria?
Hãng tin AP ngày 8.10 dẫn lời giới chức chính phủ Iraq đưa tin, Iran đã thúc giục Nga khởi động chiến dịch không kích tại Syria và đóng vai...
Tin tức trong ngày - Mặc thỏa thuận hạt nhân, Iran thề vẫn chống Mỹ tới cùng Mặc thỏa thuận hạt nhân, Iran thề vẫn chống Mỹ tới cùng
Nhà lãnh đạo tinh thần tối cao của Iran, Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei hôm nay (18.7) vừa tuyên bố, nước này sẽ vẫn chống lại Mỹ tới...
Thế giới - Iran, P5+1 đạt thỏa thuận hạt nhân lịch sử Iran, P5+1 đạt thỏa thuận hạt nhân lịch sử
Iran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Đức) đã đạt được một thỏa thuận hạt nhân lịch sử, cho phép dỡ bỏ các biện pháp...
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang