"Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"

Thứ Năm, ngày 21/07/2016 10:00 AM (GMT+7)

"Luật gì cũng vậy, cấp cơ sở, địa bàn phải giám sát, quản lý, nếu vượt quá thẩm quyền thì báo cáo lên xin chỉ đạo. Anh dưới không nắm được thì làm sao anh trên nắm được…"

Theo kết quả khảo sát của UBND thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), đơn vị đã phát hiện 10 điểm có rác thải sinh hoạt, rác xây dựng đổ ra môi trường. Trong đó, có hai điểm có dấu hiệu rác sinh hoạt từ Formosa.

Ngoài ra, theo ghi nhận của chúng tôi, khu vực gần nhà máy Formosa, khá nhiều rác thải được đổ dọc ven đường tránh quốc lộ 1 và các khu đất ở phía Tây thuộc thị xã Kỳ Anh.

"Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường" - 1

Rác thải đổ tràn lan trong trang trại ông Cao Nhân, nhưng phải chờ đến báo chí và người dân thông báo cơ quan chức năng mới biết. Ảnh: VIẾT LONG

Trả lời Pháp Luật TP.HCM ngày 20-7 về việc để người dân đổ rác thải tràn lan thời gian qua, ông Phạm Văn Hùng, Trưởng phòng Tài nguyên môi trường thị xã Kỳ Anh, cho biết việc đổ rác thải sinh hoạt của người dân và từ Formosa tràn lan trên địa bàn như ghi nhận của phóng viên xảy ra cách đây 2 đến 3 năm.

Còn gần đây, chỉ xảy ra việc đổ bùn bánh từ Formosa của Công ty môi trường đô thị, thị xã Kỳ Anh.

“Nguyên nhân việc đổ rác thải trên là do người dân xin về để tận dụng san lấp mặt bằng, làm củi, bán phế liệu… Tuy nhiên cũng có một số làm ăn khấm khá từ việc đổ rác thải bừa bãi này… "- ông Hùng cho biết.

Theo ông Hùng, việc đổ rác thải bừa bãi trên địa bàn những năm qua là do cách quản lý của xã, phường non kém. "Tất nhiên, để xảy ra việc đổ rác tràn lan, các cơ quan liên đới đều phải chịu trách nhiệm quản lý, nhưng chịu trách nhiệm chính phải là anh cơ sở, đó là cấp xã, phường. Luật gì cũng vậy, anh cơ sở, địa bàn phải giám sát, quản lý, nếu vượt quá thẩm quyền thì báo cáo lên xin chỉ đạo, anh dưới không nắm được thì làm sao anh trên nắm được…”- ông Hùng nói.

"Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường" - 2

Theo lãnh đạo phòng tài nguyên môi trường việc đổ bùn bánh mới diễn ra gần đây. Ảnh: VIẾT LONG

Liên quan đến khu đất của ông Cao Nhân (phường Kỳ Long, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) được Pháp Luật TP.HCM phát hiện và thông tin ngày 19-7, ông Hùng cho biết trước mắt đã chỉ đạo xã thu gom gọn và quản lý chặt số rác thải trên. Sau đó, chờ Trung tâm Quan trắc và kỹ thuật môi trường tỉnh Hà Tĩnh xuống lấy kết quả để kiểm định xem trong số rác thải trên có chất nào nguy hại không nhằm có hướng xử lý kịp thời. 

Theo VIẾT LONG (Pháp luật TP.HCM)
Tin tức trong ngày - Phân tích chất thải Formosa: Hoảng hốt, đúng quy trình! Phân tích chất thải Formosa: Hoảng hốt, đúng quy trình!
Ông Lê Anh Đức, Giám đốc Trung tâm quan trắc và kỹ thuật môi trường Hà Tĩnh: “Chúng tôi làm đúng quy trình”.
Tin tức trong ngày - "Sao anh lại mang rác thối Formosa về cho Phú Thọ?’’ "Sao anh lại mang rác thối Formosa về cho Phú Thọ?’’
Ông Hoàng Chí Thức, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH môi trường Phú Hà (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) cho biết.
Tin tức trong ngày - Vụ Formosa: "Hà Tĩnh không thu hút đầu tư bằng mọi giá" Vụ Formosa: "Hà Tĩnh không thu hút đầu tư bằng mọi giá"
“Chúng ta đã trả một cái giá không tính toán được liên quan đến vấn đề môi trường môi sinh, dư chấn tâm lý của người dân…”.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang