Ì ạch dự án thoát nước, dân Thủ đô sống chung kênh thối

Thứ Tư, ngày 29/06/2016 20:03 PM (GMT+7)

Một ngày trước hạn chót cam kết, nhiều tuyến mương của Dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn 2 vẫn ngổn ngang, bốc mùi hôi thối.

Ì ạch dự án thoát nước, dân Thủ đô sống chung kênh thối - 1

Nhiều đoạn mương Y cụ Y khoa (L2A) vẫn chưa được giải phóng mặt bằng, ngập ngụa trong rác, nước bẩn

Dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn 2 là dự án trọng điểm của Thủ đô, sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ Nhật Bản, được khởi động từ năm 2006, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2015.

Gần đây nhất, TP Hà Nội gia hạn hoàn thành thi công đến ngày 30.6.2016. Sở Xây dựng Hà Nội cũng đã cam kết thực hiện đúng tiến độ.

Tuy nhiên, ngày 29.6, một ngày trước hạn chót cam kết, theo ghi nhận của PV, nhiều hạng mục của dự án này vẫn dở dang, kênh mương bốc mùi hôi thối, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của hàng nghìn hộ dân xung quanh.

Cụ thể, tuyến mương Y Cụ Y Khoa (L2A), Khương Thượng, Đống Đa dài khoảng 1,5 km, hệ thống cống hộp tiêu thoát nước mưa vẫn đang thi công. Nhiều đoạn nước thải tù đọng, bốc mùi hôi thối. Một số đoạn đã thi công xong chưa được san phẳng, người dân phải bắc ván gỗ để đi qua vũng nước bẩn.

Ì ạch dự án thoát nước, dân Thủ đô sống chung kênh thối - 2

Những đoạn đã đổ cống, chưa nâng nền, lại tiếp tục trở thành nơi chứa nước thải

Bà Trần Thị Thanh, 65 tuổi, một người dân sống gần khu vực mương cho biết: “Chúng tôi đã cắm biển cấm đổ rác khắp nơi, nhưng nhiều người dân trong ngõ vẫn có tình đổ phế thải. Công trình chưa hoàn thiện, mùi nước cống lại thêm rác bẩn khiến không khí ngột ngạt không chịu nổi”.

Cách đó không xa là tuyến mương Tây Sơn (T5A1), được khởi công từ tháng 1.2013 phần cống hộp tiêu thoát nước mưa cơ bản đã hoàn thiện. Nhưng hệ thống cống thu gom nước sinh hoạt của người dân vẫn ngắt quãng từ đoạn. Mặt đường trải cát, xuất hiện vô số các “hố tử thần”, người đi bộ lơ đãng một chút có thể bị vấp vào thép hoặc rơi xuống hố.

Còn tuyến mương Thuỵ Khuê, Tây Hồ vẫn ì ạch giải phóng mặt bằng. Tuyến mương có chiều dài khoảng 3km, điểm từ đầu dốc La Pho và điểm cuối đến đường vành đai 2, thu gom nước mua và nước thải khu vực hai bên mương thuộc quận Ba Đình và quận Tây Hồ thoát về sông Tô Lịch.

Bà Ngô Thị Quyết, 80 tuổi (số 9, ngõ 79, Thụy Khuê, Tây Hồ, HN), nhà ở sát mương nước cho hay, trưa ngày 29.6, gia đình bà mới nhận được thông báo lấy ý kiến về việc bồi thường, giải phóng mặt bằng của Ban quản lý dự án quận Tây Hồ.

“Bao nhiêu năm sống cạnh mương nước bẩn, ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt. Được biết, thành phố có dự án cải tạo mương nước này, nếu được đền bù thỏa đáng chúng tôi rất đồng tình. Nhưng mãi tới hôm nay mới nhận được thông báo, hạn đến ngày 4.7 phải gửi văn bản nêu ý kiến về dự thảo. Tôi già rồi, con cái lại không ở cùng, hạn như thế thì gấp quá”, bà Quyết nói.

Được biết, tuyến mương Thụy Khuê được phân chia thành 2 dự án và giao cho 2 chủ đầu tư là UBND quận Tây Hồ đầu tư cải tạo đoạn từ dốc La Pho đến cống Đõ và Sở Xây dựng đầu tư cải tạo đoạn tiếp theo từ cống Đõ đến đường vành đai 2 nối với sông Tô Lịch.

Một số hình ảnh Dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn 2, một ngày trước hạn cam kết:

Ì ạch dự án thoát nước, dân Thủ đô sống chung kênh thối - 3

 Công trường chỉ xuất hiện vài công nhân

Ì ạch dự án thoát nước, dân Thủ đô sống chung kênh thối - 4

 Người dân sống hai bên mương vẫn tiếp tục chịu đựng mùi xú uế

Ì ạch dự án thoát nước, dân Thủ đô sống chung kênh thối - 5

Người dân phải bắc ván gỗ để đi qua những vũng nước đen ngòm

Ì ạch dự án thoát nước, dân Thủ đô sống chung kênh thối - 6

 Hệ thống cống hộp tuyến mương Tây Sơn T5A1 đã hoàn thiện, tuy nhiên mặt đường vẫn ngổn ngang sắt thép

Ì ạch dự án thoát nước, dân Thủ đô sống chung kênh thối - 7

 Một đoạn cống thu gom nước sinh hoạt vừa xây xong đã bị vỡ

Ì ạch dự án thoát nước, dân Thủ đô sống chung kênh thối - 8

Sắt thép hoen gỉ, lởm chởm khắp tuyến mương này

Ì ạch dự án thoát nước, dân Thủ đô sống chung kênh thối - 9

 Nhiều hố được che đậy tạm bợ, gây nguy hiểm cho người dân sống xung quanh

Ì ạch dự án thoát nước, dân Thủ đô sống chung kênh thối - 10

 Hệ thống cống thu gom nước thải sinh hoạt của tuyến mương T5A1 chưa hoàn thiện, nhiều gia đình vẫn phải bắc cầu vào nhà

Ì ạch dự án thoát nước, dân Thủ đô sống chung kênh thối - 11

Tuyến mương Thụy Khuê, Tây Hồ, đến ngày 29.6, nhiều hộ gia đình mới nhận được dự thảo lấy ý kiến giải phóng mặt bằng.

Dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn 2, từ vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản, với tổng mức đầu tư khoảng 6000 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án chống ngập úng thành phố Hà Nội trong lưu vực sông Tô Lịch do nước mưa, cải thiện môi trường.

 Dự kiến ban đầu, thời gian thực hiện DA Thoát nước giai đoạn 2 từ tháng 12.2006 đến tháng 10.2010.

Sau đó, nhiều lần (năm 2008, 2012, 2014) thành phố đã ra các quyết định phê duyệt điều chỉnh, bổ sung một số hạng mục đầu tư. Dự án được “chốt” hoành thành vào tháng 12.2015. Gần đây nhất, ngày 22.1.2016, thành phố ra văn bản, gia hạn thời gian hoàn thành công tác thi công đến tháng 6.2016.

Theo Tất Định (Dân Việt)
Tin tức trong ngày - TP.HCM: Dân khổ vì cấp nước đụng độ thoát nước TP.HCM: Dân khổ vì cấp nước đụng độ thoát nước
Có nơi còn phát hiện ống cấp nước chui bên trong cống thoát nước.
Tin tức trong ngày - TP.HCM: Trạm bơm thoát nước... gây ngập hơn 300 hộ dân TP.HCM: Trạm bơm thoát nước... gây ngập hơn 300 hộ dân
“Trạm bơm số 1230 đường Huỳnh Tấn Phát, phường Tân Phú, quận 7 – TP.HCM, có chức năng bơm thoát nước. Tuy nhiên khi vận hành lại gây ngập...
Tin tức trong ngày - TPHCM đang tự chặn đường thoát nước của mình TPHCM đang tự chặn đường thoát nước của mình
“Có những việc có thể làm được, nhưng không ai muốn làm là đừng san lấp những không gian chứa nước tự nhiên ít ỏi còn sót lại nhưng người ta...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang