Hy hữu: Té xe đạp bị cành cây đâm xuyên hộp sọ

Thứ Năm, ngày 02/03/2017 07:55 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin nóng

, Hải Dương

Trong lúc đạp xe từ nhà tới trang trại cho cá ăn, bệnh nhân chẳng may ngã xuống ven đường và bị một cành cây găm vào mắt, đâm thấu tới hộp sọ.

Ngày 1-3, BS Dương Trung Kiên, Phó trưởng khoa Phẫu thuật thần kinh BV Xanh Pôn (Hà Nội), cho biết ngày 13-2 bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân Lê Văn B. (52 tuổi, ở Hải Dương) trong tình trạng mắt phải bị một cành cây đâm xuyên thấu tới hộp sọ.

 Người nhà bệnh nhân cho biết hôm đó ông B. đạp xe ra khu trang trại của gia đình để cho cá ăn. Trên đường đi, không may ông bị ngã xuống ven đường và bị một cành vông găm vào mắt phải.

Hy hữu: Té xe đạp bị cành cây đâm xuyên hộp sọ - 1

BS Dương Trung Kiên đang thăm khám cho bệnh nhân. 

Ngay sau đó, bệnh nhân được gia đình đưa vào cấp cứu tại BV huyện Thanh Hà (Hải Dương), sau đó được chuyển lên BV tỉnh Hải Dương. Tại đây, bệnh nhân được chuyển tiếp lên BV Mắt Trung ương.

BS Quốc Anh, Trưởng khoa Chấn thương mắt của BV Mắt Trung ương, đã trực tiếp khám, chụp chiếu và xác định bệnh nhân bị chấn thương mắt xuyên thấu vào sọ. Do ca này liên quan đến chấn thương hộp sọ, thần kinh nên các bác sĩ BV Mắt Trung ương đã hội chẩn với các bác sĩ khoa Phẫu thuật thần kinh BV Xanh Pôn. Sau đó, các bác sĩ của hai bệnh viện đã nhanh chóng quyết định phải mổ cấp cứu lấy dị vật, cứu sống ông B. tại BV Xanh Pôn.

Điểm khó khăn nhất của ca này là dị vật đâm rất sâu, vết thương đi từ mắt vào nền sọ, gây chảy dịch não tủy. Các bác sĩ xác định có lưu thông giữa sọ não và môi trường bên ngoài. May mắn là cành cây chỉ đâm xuyên đúng vào gần khóe mắt, không đâm trực tiếp vào nhãn cầu.

Hai kíp mổ được thành lập để phối hợp mổ cấp cứu cho bệnh nhân B. Trong đó một kíp mổ phụ trách tổn thương mắt, một kíp phụ trách tổn thương sọ não. Sau ba giờ phẫu thuật, bệnh nhân B. được lấy hết toàn toàn dị vật ra khỏi sọ não.

BS Kiên cho biết tổn thương mắt vào sọ não là một tổn thương hiếm gặp. Đây là ca thứ ba tại BV Xanh Pôn trong hơn chục năm trở lại đây.

Hiện bệnh nhân đã tỉnh táo, thị lực trở lại bình thường, sức khỏe phục hồi tốt và sẽ được ra viện vào cuối tuần này.

Theo HƯƠNG GIANG (Pháp luật TP.HCM)
Tin tức trong ngày - Thi thể người đàn ông bị cành cây đâm Thi thể người đàn ông bị cành cây đâm
Đi làm rẫy, nhiều người ở huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng hoảng hốt phát hiện thi thể một người đàn ông cạnh chiếc xe máy bên bìa rừng.
Tin tức trong ngày - Ngã xe đạp, cụ ông tử vong trên đường Phan Văn Trị Ngã xe đạp, cụ ông tử vong trên đường Phan Văn Trị
Khi đến đường Phan Văn Trị cụ ông loạng choạng tay lái, té ngã. Nhiều người dân hốt hoảng lại gần kiểm tra thì cụ ông có dấu hiệu hấp hối...
Tin tức trong ngày - Nam thanh niên ngã xe, đập đầu vào rơ moóc, tử vong tại chỗ Nam thanh niên ngã xe, đập đầu vào rơ moóc, tử vong tại chỗ
Bị một xe máy đi cùng chiều va quẹt, nam thanh niên ngã xuống đường, đập đầu vào rơ moóc của xe tải đầu kéo và tử vong tại chỗ. Xe máy va...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin nóng
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang