Huế: Phát hiện vật lạ, nghi trang sức cổ hiếm có ở VN

Thứ Năm, ngày 25/05/2017 09:00 AM (GMT+7)

Trong lúc tham gia huấn luyện công tác dân quân tự vệ, anh Long nhặt đươc một vật trang sức bằng đá có hình thù kỳ lạ lẫn trong đất đá ven đường, nghi là cổ vật từ thời văn hóa Sa Huỳnh.

Ngày 24/5, anh Ngô Hoàng Long, cán bộ tuyên giáo Đảng ủy xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, mình vừa phát hiện một vật hình đầu thú, nghi là cổ vật thời văn hóa Sa Huỳnh.

Huế: Phát hiện vật lạ, nghi trang sức cổ hiếm có ở VN - 1

Anh Long tìm thấy cổ vật khi đang tham gia huấn luyện công tác dân quân tự vệ (Ảnh: H.L)

Trước đó, vào sáng 23/5, trong lúc tham gia huấn luyện công tác dân quân tự vệ, anh Long nhặt đươc một vật bằng đá có hình thù kỳ lạ, lẫn ở ven đường đất đỏ thuộc thôn Hiền Hòa 1, xã Vinh Hiền.

Qua miêu tả, vật thể giống chiếc khuyên tai có chiều ngang 6cm, cao khoảng 5cm. Vật có hình thù đối xứng, dáng như đầu thú, mắt giống chiếc lá, phần miệng có lưỡi.

Huế: Phát hiện vật lạ, nghi trang sức cổ hiếm có ở VN - 2

Huế: Phát hiện vật lạ, nghi trang sức cổ hiếm có ở VN - 3

Hình dáng bên ngoài của vật lạ (Ảnh: H.L)

Anh Long cũng chia sẻ, sau khi mang vật lạ nói trên về, anh có chụp ảnh và hỏi một người bạn đang công tác tại sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Thừa Thiên – Huế. Sau khi quan sát, người này cũng có nhận định, vật thể này có nhiều điểm tương đồng với những khuyên tai hình đầu thú của thời đại văn hóa Sa Huỳnh, niên đại cách đây khoảng 2.000 – 3.000 năm.

Được biết, khuyên tai đầu thú được coi là một loại trang sức đặc biệt chỉ có ở Đông Nam Á. Đến nay mới chỉ phát hiện được khoảng 100 chiếc, trong đó Việt Nam có 70 chiếc.

Trước đó, ở Quảng Nam cũng từng phát hiện trang sức có hình dạng tương tự. Chiếc này có hình chữ “T” lật ngược, 2 phía là đầu thú có sừng dài, mắt được chạm khắc nổi hình chiếc lá nhỏ, chính giữa có móc để đeo. Loại trang sức này hiện được lưu giữ tại các bảo tàng và trong những bộ sưu tập cá nhân ở TP. Hồ Chí Minh, Hội An, Huế...

Đào ao, tìm thấy trống đồng Đông Sơn cổ, lạ

Từ tâm trống ra có 7 vòng hoa văn, rìa mặt trống có 4 khối tượng cóc quay ngược chiều kim đồng hồ.

Theo Đoàn Trăng (Người đưa tin)
Tin tức trong ngày - Cận cảnh pho tượng gỗ mặc comple, đeo cà vạt Cận cảnh pho tượng gỗ mặc comple, đeo cà vạt
Trong lúc đào đầm tôm, người dân ở Thanh Hóa phát hiện bức tượng hình người đàn ông đầu trọc, tai sệ, có trang phục áo sơ mi, cà vạt.
Tin tức trong ngày - Tin mới vụ phát hiện tượng gỗ mặc comple, đeo cà vạt Tin mới vụ phát hiện tượng gỗ mặc comple, đeo cà vạt
Khi đào đầm tôm, người dân ở Thanh Hóa phát hiện pho tượng lạ bằng gỗ mặc comple, đeo cà vạt.
Tin tức trong ngày - Đào ao, phát hiện mộ cổ từ thời Đông Sơn Đào ao, phát hiện mộ cổ từ thời Đông Sơn
Trong lúc đào ao thả cá, gia đình ông Hoàng Văn Tẩy đã phát hiện một ngôi mộ cổ có thể là từ thời Đông Sơn.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin ngắn
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang