Hong Kong: Cảnh sát bắt 45 người biểu tình

Thứ Tư, ngày 15/10/2014 11:26 AM (GMT+7)

Cảnh sát bất ngờ dùng lực lượng lớn và hơi cay tấn công người biểu tình đang tụ tập trong đường hầm.

Sáng sớm ngày 15/10, cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ 45 người biểu tình đòi dân chủ và sử dụng bình hơi cay xịt vào những người chống cự trong khi tìm cách tháo dỡ vật cản trên tuyến đường chính dẫn vào trung tâm thành phố.

Hong Kong: Cảnh sát bắt 45 người biểu tình - 1

Cảnh sát tập trung để đẩy lùi người biểu tình

Đây là hành động cứng rắn nhất của cảnh sát đối với sinh viên biểu tình trong hơn một tuần trở lại đây, sau khi người biểu tình tràn vào một đường hầm trên tuyến đường cao tốc 4 làn xe từ tối thứ Ba, khiến giao thông rơi vào tình trạng tắc nghẽn và hỗn loạn.

Hàng trăm cảnh sát trang bị khiên chắn đã tiến vào đường hầm, đẩy lùi người biểu tình bằng cách dùng bình hơi cay xịt thẳng vào mặt họ. Một số sinh viên bị cảnh sát quật ngã xuống đường và giải đi. Tổng cộng 45 người đã bị cảnh sát bắt giữ trong tối hôm qua.

Sau đó, cảnh sát tháo dỡ toàn bộ những khối bê tông được người biểu tình dựng lên giữa đường hầm và giải phóng giao thông trên tuyến đường dẫn tới khu Admiralty.

Hong Kong: Cảnh sát bắt 45 người biểu tình - 2

Những khối bê tông được người biểu tình dựng lên trong đường hầm

Những hình ảnh do đài TVB của Hong Kong phát sóng cho thấy cảnh sát liên tục đánh đập một người biểu tình trong nhiều phút. Danny Chiu, một sinh viên khóc nức nở khi trả lời phỏng vấn Reuters: “Có rất nhiều cảnh sát, và họ liên tiếp đánh chúng tôi. Chúng tôi chỉ là những người biểu tình hòa bình...”

Cho đến sáng nay, phần lớn cảnh sát đã rời khỏi khu vực trên, và hiện cảnh sát Hong Kong chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về những hành động bạo lực vừa qua.

Trước đó, hôm thứ Ba, cảnh sát đã sử dụng cưa máy và búa tạ để phá dỡ những chướng ngại vật mà người biểu tình dựng lên trên một tuyến đường huyết mạch khác dẫn vào khu hành chính Admiralty.

Hong Kong: Cảnh sát bắt 45 người biểu tình - 3

Cảnh sát quật ngã và khống chế một người biểu tình

Hành động quyết liệt này của cảnh sát đã buộc hàng trăm người biểu tình tràn vào đường hầm ở gần đó và khiến nhà chức trách rất ngạc nhiên.

Đây là đường hầm trên tuyến đường Lung Wo ở gần văn phòng chính quyền và hội đồng lập pháp Hong Kong, vốn được người biểu tình cố ý để ngỏ cho xe cộ lưu thông.

Mặc dù cảnh sát đã phá bỏ được chướng ngại vật và giải tỏa giao thông trên cả hai tuyến đường huyết mạch, tuy nhiên chưa có dấu hiệu nào cho thấy họ sẽ tấn công vào khu trại biểu tình chính ở ngay bên ngoài tòa thị chính, nơi hàng trăm sinh viên biểu tình đang tụ tập.

Hong Kong: Cảnh sát bắt 45 người biểu tình - 4

Cảnh sát Hong Kong dùng hơi cay xịt thẳng vào mặt người biểu tình

Cuộc tấn công vào sáng sớm nay của cảnh sát Hong Kong là dấu hiệu cho thấy chính quyền Hong Kong đang ngày càng mất kiên nhẫn với người biểu tình sau hơn 2 tuần “nhẫn nhịn” và tránh đụng độ với sinh viên.

Tuy nhiên, theo ông Joseph Wong, một chuyên gia phân tích tại Đại học Hong Kong, dù đã bị xã hội đen tấn công và bị cảnh sát xua đuổi bằng hơi cay, “sinh viên biểu tình sẽ không dễ dàng đầu hàng và rời đi vô điều kiện”.

Theo Trí Dũng (Theo Reuters) (Khám phá)
Tin tức trong ngày - Sinh viên Hong Kong hối hả dựng thêm "chiến lũy" Sinh viên Hong Kong hối hả dựng thêm "chiến lũy"
Phe biểu tình Hong Kong đang tìm cách củng cố "trận địa" sau khi bị nhiều đối tượng bịt mặt tấn công.
Tin tức trong ngày - Ảnh: Cảnh sát Hong Kong phá vật cản của phe biểu tình Ảnh: Cảnh sát Hong Kong phá vật cản của phe biểu tình
Đông đảo cảnh sát được huy động để phá bỏ hệ thống vật cản mà người biểu tình dựng lên trên đường phố.
Tin tức trong ngày - Cảnh sát Hong Kong ồ ạt tiến vào dẹp biểu tình Cảnh sát Hong Kong ồ ạt tiến vào dẹp biểu tình
Đông đảo cảnh sát tiến vào khu vực trung tâm biểu tình để tháo dỡ các vật cản ngay từ sáng sớm.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang