Hôm nay có mưa sao băng đẹp nhất 2010

Thứ Ba, ngày 14/12/2010 14:05 PM (GMT+7)

Những người yêu thích thiên văn hôm nay sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng trận mưa sao băng Song Tử, một trong những trận mưa sao băng đẹp nhất trong năm 2010.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Mưa sao băng Song Tử (Geminids) đã bắt đầu từ ngày 7/12 và dự kiến kéo dài vài ngày nhưng thời điểm quan sát tốt nhất sẽ đến sau ít giờ nữa.

Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn cũng cho hay, nguyên nhân của trận mưa sao băng là do trái đất đi vào vùng bụi vốn là tàn dư của sao chổi. Những hạt bụi có kích thước khác nhau lao vào bầu khí quyển với vận tốc rất lớn tạo ra các sóng xung kích. Sóng xung kích nén các phần tử không khí phía trước làm cho nhiệt độ cao đến hàng nghìn độ C và bốc cháy, tạo ra những vệt sáng ở độ cao 60 -100km mà ta gọi là sao băng. (Theo VOV)

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA cho hay trận mưa sao băng Song Tử sẽ đạt đỉnh vào khoảng từ 6h00-8h00 giờ GMT, tức khoảng từ 1h-3h chiều ngày 14/12 theo giờ Việt Nam.

Hôm nay có mưa sao băng đẹp nhất 2010 - 1

Mưa sao băng Song Tử trên bầu trời California năm 2009

Theo chuyên gia Rhiannon Blaauw của NASA, trong điều kiện thời tiết thuận lợi, mọi người trên khắp hành tinh, ngoại trừ Nam Cực, đều có thể quan sát hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này vào buổi tối.

Về mặt lý thuyết, số sao băng vào thời điểm cực đại có thể đạt từ 100-120 vệt/giờ. Nhưng do sự dư thừa ánh sáng ở các vùng đô thị nên những người yêu thiên văn có thể chỉ nhìn thấy khoảng 50 sao băng mỗi giờ và nếu ở các khu vực tối là khoảng 80 sao băng.

Tại khu vực Bắc Mỹ, tỷ lệ sao băng vào khoảng 30-40 vệt mỗi giờ.

Còn ở nước ta, Thông Tấn Xã Việt Nam trích lời ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ nhiệm Câu lạc bộ thiên văn học trẻ, cho biết người xem có thể quan sát mưa sao băng Song Tử vào tối nay và sáng sớm mai tại Việt Nam.

24H.COM.VN (Theo Dân trí)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: mua sao bang, thien van, tin tuc 24h
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7