Hội Lim: Vẫn “ngả nón xin tiền”

Thứ Bảy, ngày 20/02/2016 14:32 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Lễ hội

Ban tổ chức Hội Lim nghiêm cấm hát quan họ xin tiền, nhưng tình trạng này vẫn diễn ra ngay tại các sân đình.

Hội Lim: Vẫn “ngả nón xin tiền” - 1

Hàng nghìn du khách thập phương về trảy hội Lim

 Ngày 19/2 (tức 12/1 âm lịch), Hội Lim 2016 (thuộc Thị trấn Lim, Tiên Du, Bắc Ninh) chính thức được khai mạc. Trong ngày đã có hàng nghìn du khách thập phương tới tham quan, nghe hát quan họ và vui chơi các trò chơi dân gian.

Theo đó, tại khu vực trung tâm là đồi Lim tổ chức hát quan họ tại 6 lán và trên sân khấu chính của lễ hội. Tại đây diễn ra những hoạt động như hát quan họ chèo thuyền dưới nước, trong các cửa đình, cửa chùa thuộc 10 làng, 3 xã xung quanh đồi Lim. Được biết, năm nay UBND tỉnh Bắc Ninh đã trích ra một nguồn kinh phí khá lớn cho việc xây dựng một không gian quan họ mới mẻ trên đồi Lim để xứng tầm của một lễ hội - di sản quốc gia.

Hội Lim: Vẫn “ngả nón xin tiền” - 2

 Các liền anh, liền chị chèo thuyền hát đối đáp giao duyên tại Hội Lim

 Theo ghi nhận của PV, ngay trong ngày đầu khai hội bên cạnh những nét đẹp độc đáo vốn có của người dân Kinh Bắc, những hình ảnh như tổ chức giải cờ thế ăn tiền, hát rong, ăn xin, vứt rác bừa bãi, sự nhếch nhác của hàng quán...đã làm mất đi phần nào vẻ đẹp thanh lịch và đầy tao nhã của người quan họ.

Hội Lim: Vẫn “ngả nón xin tiền” - 3

  Hình ảnh quan họ "ngả nón xin tiền" vẫn diễn ra tại Hội Lim năm nay

 Lý giải về  tình trạng “ngả nón xin tiền” vẫn tiếp diễn, Liền anh Nguyễn Thanh Tú (thôn Duệ Đông, Thị trấn Lim) cho biết: “ Dù không chủ ý nhưng du khách vẫn giữ thói quen thả tiền vào nón trong các tiết mục hát quan họ mà các liền anh, liền chị trình diễn”.

Hội Lim: Vẫn “ngả nón xin tiền” - 4

  Tình trạng ăn xin vòi vĩnh du khách vẫn tồn tại gây phản cảm trong lễ hội mang đậm sắc văn hóa

 Cũng theo ghi nhận của PV, dịch vụ chụp ảnh thuê, cho thuê quần áo kiếm bội tiền. Trung bình mỗi bộ quần áo khi được thuê sẽ có giá từ 20 -30.000 đồng. Các dịch vụ trông giữ xe cũng hốt bạc dịp này. Tính trung bình giá gửi xe máy từ 20-30.000đồng/chiếc, với ôtô giá vé từ 50-100.000 đồng tùy từng vị trí gửi khác nhau.

Hội Lim: Vẫn “ngả nón xin tiền” - 5

  Dịch vụ chụp ảnh, cho thuê trang phục nở rộ tại Hội Lim 

Hội Lim: Vẫn “ngả nón xin tiền” - 6

Đến Bắc Ninh xem hội Lim dị nhân “tóc rồng” Nguyễn Văn Long (phải)  là một trong những nhân vật "hot". Để có thể chụp hình với vị “dị nhân” này, du khách hành hương phải bỏ ra từ 10-20 nghìn đồng/lần chụp.

 Đáng chú ý, do ý thức kém của du khách, hiện tượng rác thải la liệt xuất hiện ngay trong ngày khai hội. Dù Ban tổ chức đã yêu cầu các hàng quán đều phải có thùng đựng rác, nhưng theo quan sát của PV dọc các khu bán hàng và ngay cả trong sân đình đều không có thùng đựng rác thải.

Hội Lim: Vẫn “ngả nón xin tiền” - 7

  Du khách nghỉ ngơi và vô tư xả rác ngay trên đồi Lim

Theo Dung Nguyễn (Báo Giao thông)
Tin tức trong ngày - Ảnh: Khoảnh khắc “tình phộc” trong lễ hội táo bạo nhất VN Ảnh: Khoảnh khắc “tình phộc” trong lễ hội táo bạo nhất VN
Nhiều người ngượng đến đỏ mặt khi xem cặp nam nữ thực hiện nghi thức Lễ Mật.
Tin tức trong ngày - Xem cặp đôi lần đầu làm "chuyện ấy" ở lễ hội táo bạo nhất VN Xem cặp đôi lần đầu làm "chuyện ấy" ở lễ hội táo bạo nhất VN
Được bà con tín nhiệm, vợ chồng anh Chiến đã vinh dự được làm “chuyện ấy” giữa chốn linh thiêng.
Tin tức trong ngày - Gặp cặp đôi từng diễn “trò người lớn” ở lễ hội táo bạo nhất VN Gặp cặp đôi từng diễn “trò người lớn” ở lễ hội táo bạo nhất VN
"Nhớ lại lần đầu thực hiện lễ Linh tinh tình phộc, tôi vẫn còn thấy run và thẹn", ông Lực tâm sự.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Lễ hội
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang