Hỏa hoạn ở Hải Phòng: Phút kinh hoàng

Thứ Bảy, ngày 30/07/2011 12:34 PM (GMT+7)

Ngọn lửa bất ngờ và nhanh chóng bùng cháy dữ dội khống chế toàn bộ cửa ra vào duy nhất. Gần 40 công nhân không có đường thoát kêu gào thảm thiết. Hàng trăm người chứng kiến nhưng đành bất lực nhìn ngọn lửa thiêu rụi xưởng may, lấy đi mạng sống của con em, người thân họ.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Nằm cách trung tâm thành phố Hải Phòng chừng 15 km, xã Tân Dân, huyện An Lão vốn là xã thuần nông. Tuy nhiên, từ một vài năm nay khi có dự án đường cao tốc Hải Phòng – Hà Nội đi qua thì diện tích nông nghiệp bị thu hẹp, nhiều người dân bị mất đất bỏ nghề nông đến làm việc cho nhà máy, khu công nghiệp.

Ngay trên địa bàn xã cũng hình thành lên một số cơ sở sản xuất, gia công may mặc, da giày để thu hút lao động địa phương…

Không giống như những buổi chiều khác, vào giờ tan tầm, trên tuyến Quốc lộ 10 thuộc địa bàn huyện An Lão, từng đoàn nữ công nhân trở về nhà sau ngày làm việc kín đặc cả con đường. Chiều 29-7, được xem như buổi chiều đen tối tại xã Tân Dân theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 3, trên bầu trời mây đen xám xịt bao trùm như sắp đổ cơn mưa. Dọc tuyến đường từ xã Tân Dân về khu vực nội thành Hải Phòng thay bằng tiếng cười nói, chuyện trò của cánh công nhân là tiếng còi hú liên tục kêu ỉnh ỏi của xe cứu hỏa, xe cấp cứu, xe công an, là tiếng kêu khóc thảm thiết của hàng trăm người dân đưa người nhà đi cấp cứu…

Còn tại khu vực trung tâm xã Tân Dân, hàng nghìn người dân đang nháo nhác, trong đó có nhiều người may mắn thoát khỏi cái chết trong gang tấc, nhiều người tận mắt chứng kiến vụ hỏa hoạn vẫn còn chưa hết hoảng loạn.

Hỏa hoạn ở Hải Phòng: Phút kinh hoàng - 1

Hỏa hoạn ở Hải Phòng: Phút kinh hoàng - 2

Các nạn nhân may mắn thoát chết đang được điều trị tại bệnh viện Kiến An

Anh Bùi Văn Doanh, là một trong những đầu tiên phát hiện vụ cháy cho biết, vào khoảng gần 16 giờ, khi anh đang ngồi trong nhà mình ở ngay trước cửa xưởng may thì phát hiện khói bốc lên nghi ngút và sau đó là tiếng kêu cứu của hàng chục công nhân bên trong xưởng may. Anh Doanh vội lao ra sang định cứu giúp thì bị ngăn lại bởi ngọn lửa bùng cháy dữ dội khống chế toàn bộ cửa ra vào của ngôi nhà.

Nhiều người ở xung quanh xưởng may khi nghe tiếng kêu cứu đã chạy đến dùng các phương tiện tại chỗ như: xô, chậu múc nước, que, gậy nỗ lực dập tắt ngọn lửa nhưng không có kết quả… Anh Doanh cho biết, lúc này anh Phạm Văn Minh, là người dân trong xã có mặt đã dũng cảm lao vào trong nhà cứu những người đang bị mắc kẹt, nhưng do ngọn lửa cháy quá to nên vừa khi vừa vào đến cửa đã bị cháy xém cả mảng tóc, trụi hết lông mày, lông mi nên đành phải quay ra…

Trong lúc lửa vẫn đang bốc cháy dữ dội, anh Nguyễn Văn C., nhà ở gần đó nghe tin lao đến. Biết chị gái mình đang bị mắc kẹt, C. liều mình lao qua ngọn lửa chạy vào phía trong nhưng không thể tìm được chị mình ở đâu trong số hàng chục người đang hoảng loạn nên lại chạy ra ngoài…

Dường như tình máu mủ, ruột rà đã khiến C. không thể đứng ngoài nhìn chị mình bị ngọn lửa thiêu cháy nên lần nữa C. lại liều mình xông vào. Do ngọn lửa quá lớn, C. vào lần thứ 2 thì đã không còn sức quay ra…

Lúc này, sau khi nhiều người nỗ lực chống chọi với ngọn lửa đều vô ích thì có một số người nhanh ý tiếp cận từ phía sau ngôi nhà dùng búa đập phá bức tường. Thế nhưng, ngọn lửa thì vẫn cứ vô tình bốc cháy ngày càng to hơn.

Còn bức tường phía sau nhà do xây dựng quá kiến cố nên phải mất đến gần nửa giờ đồng hồ sau khi đám cháy bùng phát mới đập được một lỗ thủng vừa đủ một người ra vào… Lúc này, phía trong một cảnh tượng hãi hùng xảy ra, gần như toàn bộ gần 40 người bị mắc kẹt trong nhà, nhiều người đã bị ngọn lửa thiêu cháy biến dạng, số còn lại nằm đè lên nhau bất tỉnh…

Tiếp đó, lực lượng cứu hỏa của CATP Hải Phòng đã có mặt, đến khoảng 17 giờ dập tắt hoàn toàn ngọn lửa và kết hợp với các lực lượng chức năng tổ chức đưa nạn nhân ra ngoài chuyển đi cấp cứu tại bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng và bệnh viện Kiến An.

Hỏa hoạn ở Hải Phòng: Phút kinh hoàng - 3

Một nạn nhân trẻ tuổi của vụ cháy

Chúng tôi có mặt tại Bệnh viện Việt Tiệp lúc 18 giờ, Bác sỹ Bùi Thanh Doanh, PGĐ Bệnh viện cho biết đã tiếp nhận 15 bệnh nhân là nạn nhân của vụ cháy trên.

Phần lớn các nạn nhân đều bị bỏng vùng mặt và chân, tay từ độ 2 đến độ 4. Tất cả đều được điều trị tích cực. Còn tại Bệnh viện Kiến An, bác sỹ Nguyễn Văn Tiện, Phó giám đốc bệnh viện cho biết có 9 người là nạn nhân trong vụ cháy cũng chủ yếu bị bỏng phần mặt và chân tay đang được các bác sỹ cấp cứu…

Trong số hàng trăm người là người đang đứng chật kín phía ngoài phòng cấp cứu hồi hộp, lo lắng trông ngóng vào phía trong xem tình hình của người thân mình có em Bùi Thị H., một trong công nhân làm việc trong xưởng may may mắn thoát nạn đang được các người thân và bạn bè vỗ về, động viên chấn an tinh thần.

Nén nỗi xúc động và sợ hãi, H. cho biết, trước lúc xảy ra vụ việc, ở phía trước cửa xưởng may có 2 người đàn ông dùng máy hàn để hàn cột thu lôi. Bỗng nhiên sau đó em thấy lửa loang loáng bốc cháy trước mặt. Vì là ngồi hàng đầu nên sau tiếng hét toáng lên một tiếng thì em kịp chạy ra phía ngoài cửa nên không bị thương tích gì.

H. cho biết, em và một số người bạn cùng xã vừa học xong lớp 12, trong khi chờ báo điểm thi Đại học thì tranh thủ xin vào làm tại đây phụ giúp bố mẹ. Không ngờ vừa vào làm được chưa đầy 1 tháng thì sự việc đáng tiếc xảy ra.

Nói đến đây H. nghẹn ngào thốt lên rằng, không biết trong số mấy người bạn của em đứa nào còn, đứa nào mất. Từ chiều đến giờ em ngoài hành lang lẩm nhẩm cầu nguyện cho đám bạn em đừng đứa bỏ nhau mà đi. Cũng theo H. thường thì thì trong xưởng có khoảng 48 đến 50 công nhân làm việc.

Rất may, ngày hôm nay có 7 em là học sinh lớp 9 vừa thì đậu vào cấp 3 phải đến trường để nhận lớp đã xin nghỉ làm nên thoát nạn.

Còn trong phòng cấp cứu bệnh viện Kiến An, sau khi được phép của các bác sỹ, chúng tôi đã đến giường bệnh gặp chị Bùi Thị V, trong tình trạng mặt, mũi, chân tay xám đen, nhiều chỗ trên cơ thể đã phồng rộp và biểu hiện phù nề.

Có lẽ do quá đau đớn và hoảng loạn, chị V. yếu ớt cho biết, khi sự việc xảy ra, chị cùng với các chị em trong xưởng theo phản xạ tự nhiên thấy đám cháy phía ngoài thì lao về phía trong né tránh. Những tưởng ngọn lửa sẽ được dập tắt ngay thì mọi trở ra bằng cửa chính an toàn.

Nào ngờ ngọn lửa càng lúc càng cháy dữ dội. Mọi người phía trong dúm dó dồn vào góc nhưng vẫn không thể tránh nổi. Không biết thoát ra bằng đường nào, lúc đó mọi người bảo nhau kiệu nhau lên để dỡ mái tôn thoát ra ngoài.

Thế nhưng, lửa xung quanh táp vào mặt ngày càng mạnh, khói nghi ngút, trong khi mái tôn được gia cố quá chắc chắn nên chỉ một lúc sau khi “cột người” dựng lên đã không còn đủ sức chống chọi đổ vật xuống đè lên nhau…

Chị V. cho biết lúc đó do sức nóng của ngọn lửa và khói mịt mùng nên chỉ sau một lúc kêu cứu thì chị bất tỉnh cho đến lúc đến bệnh viện cấp cứu mới hồi tỉnh…

Hỏa hoạn ở Hải Phòng: Phút kinh hoàng - 4

Hỏa hoạn ở Hải Phòng: Phút kinh hoàng - 5

Người nhà bệnh nhân đau đớn chờ đợi ngoài phòng cấp cứu

Càng về khuya, khu vực cấp cứu của bệnh viện Việt Tiệp và Kiến An càng nóng hơn. Bên trong các y, bác sỹ dường như ai cũng làm việc hết công suất để giành lại sự sống cho các nạn nhân. Phía bên ngoài, người thân các nạn nhân kéo đến ngày càng đông, họ cố gắng nhòm qua khe cửa móng ngóng dù chỉ thông tin nho nhỏi về người nhà mình.

Còn tại trụ sở UBND Thành phố Hải Phòng, không khí cuộc khẩn cấp cũng nóng bỏng không kém. Theo báo cáo ban đầu của CATP Hải Phòng, thời điểm xảy ra vụ cháy, xưởng đang được ông Lê Văn Bẩy cùng em rể tên là Linh đang hoàn tất việc hàn cột chống sét trên mái xưởng.

Ngọn lửa xuất hiện từ phía cửa chính theo nhận định ban đầu có thể tàn lửa hàn rơi vào xốp cách nhiệt phía dưới gây cháy và lan nhanh vào máy móc, vật liệu trong nhà xưởng. Khi vụ cháy xảy ra, trong xưởng có khoảng 44 công nhân đang làm việc.

Xưởng sản xuất này của chị Bùi Thu Hiền, sinh năm 1987, quê tại xã Tân Dân và A Phong (người Trung Quốc) thuê của bà Bùi Thị Sự, sinh 1967 và chồng là Bùi Đức Lạng, sinh 1962, cũng ở xã Tân Dân người để tổ chức may gia công mũ giầy. Xưởng dài 25m, rộng 4 m và chỉ có cửa chính, không có cửa thoát hiểm…

Hỏa hoạn ở Hải Phòng: Phút kinh hoàng - 6

Lực lượng công an đưa phương tiện vào khám nghiệm hiện trường

Ngay sau khi vụ cháy xảy ra, chỉ có 6 công nhân ở gần cửa chạy thoát ra. Sau khoảng 10 phút, lực lượng công an huyện An Lão, Phòng Cảnh sát PCCC (Công an Hải Phòng) cùng phương tiện tới hiện trường cùng nhân dân dập lửa, cứu người.

Nhưng do trong xưởng chứa nhiều vật liệu dễ cháy, thời tiết rất khô nóng nên việc cứu chữa hết sức khó khăn. Phải tới hơn 20 phút sau đám cháy mới được dập tắt.

Hậu quả vụ việc ban đầu xác định có 17 người tử vong và 21 người bị thương. Trong số người bị thương có 3 trường hợp bị bỏng nặng được điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu, một  trường hợp trong trạng thái nguy kịch; 8 người khác được điều trị tại khoa ngoại bỏng; bốn trường hợp điều trị tại khoa tạo hình thẩm mỹ.

Ngay sau khi xảy ra vụ cháy, các cơ quan chức năng đã tập trung giải quyết hậu quả. Bước đầu đã xác định danh tính 6 nạn nhân gồm Nguyễn Thị Tuyến (SN 1988); Vũ Thị Phương Linh (SN 1995); Nguyễn Chí Đạt (SN 1993); Phạm Thị Nhật (SN 1979), Vũ Thị Huệ (Sn 1989) và Vương Văn Nhật (SN 1993).

Thành phố Hải Phòng đã quyết định hỗ trợ các gia đình có người chết 10 triệu đồng/người và giúp phương tiện đưa đón, tổ chức mai táng; mỗi người bị thương ba triệu đồng...

Cơ quan công an đã khởi tố vụ án vi phạm các quy định về an toàn lao động gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng và bắt giam Bùi Thị Sự, Bùi Đức Lạng, Bùi Thị Hiên, A Phong cùng Lê Văn Bẩy và em vợ là Linh để tiếp tục điều tra làm rõ.

Đồng thời, thành phố cũng giao Sở Công thương khẩn trương tiến hành rà soát, kiểm tra và có biện pháp xử lý đối với các xưởng gia công tương tự trên địa bàn thành phố.

Hiện, các cơ quan chức năng của TP Hải Phòng cùng chính quyền huyện An Lão đang tập trung tiếp tục giải quyết hậu quả vụ cháy và làm rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn.

Theo Quỳnh Minh (Vietnamnet)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: hoa hoan, tin tuc, tin hot, tin hay
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7