Hồ Hòa Bình đóng 5 cửa xả, thủy điện Sơn La phát điện trở lại

Thứ Năm, ngày 12/10/2017 11:35 AM (GMT+7)

Nước lũ thượng nguồn đổ về giảm nên hồ Hòa Bình đã đóng 5 cửa xả đáy và thủy điện Sơn La phát điện trở lại để phục vụ sản xuất.

Hồ Hòa Bình đóng 5 cửa xả, thủy điện Sơn La phát điện trở lại - 1

Hồ Hòa Bình đang dùy trì 5 cửa xả đáy để thoát lũ. Ảnh Việt Linh.

Sáng nay (12/10), theo Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết, hồi 7h sáng 12/10, mực nước thượng nguồn tại hồ Hòa Bình ở mức 115.52, lưu lượng đến hồ là 3.680m3/s, tổng lưu lượng xả 9.330m3/s.

Như vậy, mực nước tại hồ Hòa Bình đã trong giới hạn cho phép và đang tiếp tục giảm. Do đó, Ban chỉ đạo đã lệnh cho hồ Hòa Bình đóng 5 cửa xả đáy và duy trì mở 3 cửa để tiếp tục xả lũ.

Đối với thủy điện Sơn La, nhận thấy mưa trên lưu vực hồ đã giảm, Ban chỉ đạo lệnh Giám đốc Công ty Thủy điện Sơn La cho phát điện trở lại các tổ máy để đảm bảo cấp điện phục vụ sinh hoạt sản xuất.

Tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến lưu lượng đến hồ, mực nước thượng lưu, hạ lưu đập báo cáo về Ban chỉ đạo để có quyết định điều hành phù hợp với tình hình thực tế.

Trước đó, ngày 11/10, do mưa lũ xảy ra diện rộng và diễn biến phức tạp, hồ Hòa Bình đã phải mở 8 cửa xả đáy. Đây là một trong 2 lần mở cửa xả đáy lớn nhất trong lịch sử. Lần mở cửa xả đáy lớn nhất trong lịch sử, hồ Hòa Bình cũng mở 8 cửa vào khoảng cuối những năm 90.

Thủy điện Sơn La cũng được lệnh dừng tất cả các tổ máy phát điện, không xả nước về hạ du để giảm lưu lượng nước về hồ Hòa Bình.

Điều tồi tệ gì sẽ xảy ra nếu hồ Hòa Bình mở tất cả 12 cửa xả lũ?

Hồ Hòa Bình có 12 cửa xả đáy thì đã phải mở đến 8 cửa để thoát lũ, đảm bảo an toàn hồ đập.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
Tin tức trong ngày - Sắp xuất hiện cơn bão mạnh tương đương bão số 10? Sắp xuất hiện cơn bão mạnh tương đương bão số 10?
Cơ quan khí tượng thủy văn nhận định, cơn bão sắp vào Biển Đông có cường độ mạnh tương đương với bão số 10 đổ bộ đất liền nước ta hồi giữa...
Tin tức trong ngày - Nóng: Nước sông dâng cao kỉ lục, miền Bắc tiếp tục mưa lớn Nóng: Nước sông dâng cao kỉ lục, miền Bắc tiếp tục mưa lớn
Mực nước lũ trên sông Hoàng Long tại Bến Đế (Ninh Bình) đã vượt mức lịch sử năm 1985. Các tỉnh miền Bắc trong sáng nay tiếp tục có mưa, mưa...
Tin tức trong ngày - Vụ 19 người bị vùi lấp: “Nửa quả núi lở xuống như tiếng bom nổ” Vụ 19 người bị vùi lấp: “Nửa quả núi lở xuống như tiếng bom nổ”
Thời điểm xảy ra sạt lở núi, 19 người dân gặp nạn vẫn đang ngủ trong nhà.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Lũ lụt ở miền Bắc
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang