HN: Dân mất nước 3 tháng ròng, đơn vị cấp nước nói gì?

Chủ Nhật, ngày 31/07/2016 16:43 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin Hà Nội

Đã gần 3 tháng, nhiều hộ dân khu đô thị Đại Kim (Hà Nội) không có một giọt nước sạch và đang phải mua nước với giá “cắt cổ” để sử dụng.

HN: Dân mất nước 3 tháng ròng, đơn vị cấp nước nói gì? - 1

Cảnh xô chậu đi xách nước như thời bao cấp của người dân khu đô thị Đại Kim (Hà Nội).

Người nói áp suất giảm, người kêu đường ống cũ

Từ tháng 5-7/2016, khu nhà B2, B5, B15 khu đô thị mới Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội) bị thiếu nước, mất nước khiến cuộc sống của người dân nơi đây ảnh hưởng nghiêm trọng. Người dân cũng đã nhiều lần kiến nghị lên các cơ quan chức năng nhưng không nhận được hồi âm.

Được biết, trước đây, người dân khu đô thị Đại Kim sử dụng nước sạch của chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Khai thác và Quản lý dịch vụ Đô thị và Thương mại (HANHUD). Từ tháng 9/2012, công ty hợp đồng mua bán, đấu nối với van tổng của Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch (VIWACO).

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Dũng – Phó GĐ Công ty HANHUD phân trần: "Công ty chúng tôi chỉ là đơn vị trung gian phân phối nước cho công ty VIWACO đến người dân chứ không phải đơn vị trực tiếp bán nước. Việc mất nước là do áp suất nước giảm nên nước không thể đến với những khu nhà ở cao và cuối nguồn".

Theo ông Dũng, đồng hồ tổng tại khu đô thị Đại Kim từ năm 2012 đến đầu tháng 5/2016 đo được nguồn nước cấp cho người dân ổn định ở mức 40-50 ngàn m3/tháng. Tuy nhiên, từ cuối tháng 5 trở lại đây thì bị giảm dẫn đến việc mất nước.

Ông Dũng cho biết thêm, công ty HANHUD đã 3 lần gửi đơn kiến nghị lên VIWACO điều chỉnh tăng lưu lượng nước cho Khu đô thị Đại Kim và cung cấp xe téc nước miễn phí từ 8-10 xe/ngày cho các tổ dân phố nhưng chưa nhận được phản hồi.

Về phía VIWACO, ông Bế Thành – Phó GĐ Kỹ thuật cho biết, không có chuyện áp suất nước bơm cho khu đô thị Đại Kim giảm so với trước kia.

“Chúng tôi vẫn đảm bảo lượng nước cung cấp cho đô thị Đại Kim từ trước đến nay với khối lượng 30 - 45 ngàn m3/tháng và việc cấp nước vẫn được đảm bảo duy trì đều đặn. Có thể, đường ống của HANHUD lâu ngày không được bảo trì gây rò rỉ, thất thoát vài chục m3 nước/ngày gây nên việc thiếu nước, mất nước”, ông Thành cho hay.

“Sẽ có nước ổn định vào quý 1 năm 2017”

Trong khi 2 đơn vị chịu trách nhiệm cung cấp và phân phối nước “đá bóng trách nhiệm” cho nhau, hàng trăm hộ dân ở khu đô thị Đại Kim vẫn bị mất nước và phải mua nước bên ngoài với giá hơn 100.000 đồng/m3 để sử dụng.

HN: Dân mất nước 3 tháng ròng, đơn vị cấp nước nói gì? - 2

Người dân phải mua nước từ xe téc của một đơn vị tư nhân với giá hơn 100.000 đồng/m3.

Ông Bế Thành – Phó GĐ Kỹ thuật của VIWACO cho biết, Sở Xây dựng Hà Nội đã họp các bên và giao cho VIWACO cùng HANHUD phối hợp xây một bể ngầm 400m3 và một máy bơm tăng áp tại khu đô thị Đại Kim để phục vụ người dân trong những đợt cao điểm mất nước.

“Dự án chúng tôi vẫn đang triển khai và đến cuối quý 1 năm 2017 sẽ đi vào hoạt động. Dự án sẽ góp phần cung cấp nước ổn định cho tất cả các khu dân cư trong khu đô thị Đại Kim”, ông Thành khẳng định.

Riêng khu nhà B5 trước đây vẫn có nước nhưng 3 tháng gần đây không có một giọt, ông Thành giải thích: “Do đường ống nước sạch sông Đà bị vỡ lần thứ 18 nên áp suất nước nguồn bị giảm. Hơn nữa, đang cao điểm mùa nắng nóng nên người dân sử dụng nước nhiều. Cùng với lượng nước đó nhưng những hộ ở đầu nguồn sử dụng nhiều và nhà ai cũng có máy bơm hút thì những hộ ở cuối nguồn chắc chắn sẽ bị thiếu nước”.

Ông Thành cho biết thêm, khu B5 thuộc đất của Tổng công ty Xi măng được Nhà nước cấp đất và xây dựng riêng. Khu này nằm cao hơn các khu khác và hệ thống đường ống nước cũng không phải do Công ty HANHUD thiết kế, lắp đặt trước đây nên không đồng bộ.

“Người dân khu B5 đã bàn nhau đóng góp 30 triệu đồng để lắp một máy bơm tăng áp riêng cho khu nhà nhưng chưa có nguồn điện đấu và người vận hành. Chúng tôi đang làm việc với phía chính quyền phường Đại Kim, quận Hoàng Mai để giải quyết việc này. Khi nào có điện sẽ có nước”, ông Thành nói.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
Tin tức trong ngày - Xây dựng đường ống số 2: Người dân còn chịu cảnh mất nước? Xây dựng đường ống số 2: Người dân còn chịu cảnh mất nước?
Đại diện Công ty nước sạch Vinaconex cho biết, đường ống số 2, cấp nước từ sông Đà về Hà Nội được hoàn thành sẽ nâng sản lượng nước lên...
Tin tức trong ngày - Đường ống nước sông Đà gặp sự cố lần thứ 18 Đường ống nước sông Đà gặp sự cố lần thứ 18
Đường ống nước sạch từ sông Đà (Hòa Bình) về Hà Nội gặp sự cố khiến nhiều hộ dân ở Thủ đô Hà Nội không có nước dùng.
Tin tức trong ngày - Hà Nội: Mất nước liên tục, hóa đơn vẫn gấp 4 lần tiền Hà Nội: Mất nước liên tục, hóa đơn vẫn gấp 4 lần tiền
Chịu cảnh mất nước liên tục trong tháng 7 và tháng 8 nhưng nhiều hộ dân thuộc quận Đống Đa và khu Trung Hòa - Nhân Chính (quận Cầu Giấy)…...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin Hà Nội
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang