Hình ảnh mây phóng xạ phát tán từ Nhật

Thứ Sáu, ngày 18/03/2011 14:50 PM (GMT+7)

Đám mây phóng xạ sẽ di chuyển ra hướng biển Thái Bình Dương, hướng về Châu Mỹ và chưa ảnh hưởng đến lãnh thổ Việt Nam trong các ngày tới.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Dù hôm qua cơ quan chức năng đã dùng trực thăng đổ nước để làm mát các nhà máy hạt nhân nhưng nhiệt độ tổ máy số 5 và 6 nhà máy Fukushima I vẫn tiếp tục tăng chậm - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa cho biết.

Hình ảnh mây phóng xạ phát tán từ Nhật - 1

Hình ảnh đám mây phóng xạ từ kết quả tính toán từ 21-24 giờ UCT ngày 12,13 và dự đoán đến ngày 18/3. Ảnh: Bộ KH&CN

Tuy nhiên, Nhà máy Fukushima-2 vẫn đang ổn định, tất cả các tổ máy đã ở trạng thái ngừng hoạt động nguội (cold shutdown). Điều này có nghĩa là áp suất của vòng nước làm mát đang ở mức khí quyển và nhiệt độ dưới 100oC. Trong các điều kiện này, các lò phản ứng được coi là đã được kiểm soát ở mức an toàn.

Theo số liệu đo đạc, kiểm tra của Bộ KH&CN, hướng đi của những đám mây phóng xạ thoát ra từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima vẫn đang nằm trong tầm dự đoán. Số liệu cập nhật theo tính toán của nguồn số liệu từ trang Web bảo mật của CTBTO (CTBTO) của Nhật Bản cho thấy rằng đám mây phóng xạ sẽ di chuyển ra hướng biển Thái bình dương hướng về lục địa Châu Mỹ và hiện tại chưa ảnh hưởng đến lãnh thổ Việt Nam trong các ngày tới.

Kết quả tính toán cho thấy đến hết ngày 19/3 đám mây phóng xạ sẽ có xu hướng bay từ đất liền ra biển theo hướng Đông - Bắc (dự kiến trong ngày hôm nay 18/3 chất phóng xạ di chuyển theo hướng Đông). Số liệu đo phóng xạ và đo phông bức xạ gamma trong không khí tại Việt Nam vẫn nằm trong mức độ an toàn và hoàn toàn không có bất cứ dấu hiệu bất bình thường nào.

Hình ảnh mây phóng xạ phát tán từ Nhật - 2

Hướng phán tán chất phóng xạ từ 16 đến 19/3. Ảnh: Cơ quan khí tượng Nhật Bản)

Quan trắc bụi khí theo số đo của Viện năng lượng nguyên tử Việt Nam (tại Đà Lạt) cho thấy, bụi khí chỉ phát hiện các đồng vị phóng xạ tự nhiên Be-7 có nguồn gốc từ tia vũ trụ; K-40, Th-232 và U-238 có nguồn gốc từ bụi đất.

Một quan chức Bộ KH&CN khẳng định, đến hết ngày hôm nay (18/3) và vài ba ngày tới Việt Nam vẫn nằm trong vùng an toàn bởi cho hướng đi của các đám mây phóng xạ hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến nước ta.

Hiện Bộ KH&CN vẫn cử người và tăng cường cán bộ để theo dõi sát sao tình hình diễn ra ở xứ sở hoa anh đào. Các trung tâm quan trắc của Viện năng lượng nguyên tử cũng như Cục an toàn bức xạ hạt nhân vẫn đang hoạt động 24/24 giờ để theo dõi hướng di chuyển của các đám mây bức xạ và đo nồng độ bức xạ trong không khí.

Phần lớn phóng xạ tại Nhật vẫn trong lò

Tới thời điểm này, theo những thông tin cập nhật được từ Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO), các cơ quan hữu quan Nhật Bản và IAEA, nhà máy điện Fukushima-1 đã xảy ra sự cố nhưng thùng áp lực của các lò phản ứng và lớp bảo vệ bê tông cốt thép chưa bị phá vỡ nên phần lớn chất phóng xạ vẫn được giữ trong lò. Nhưng những giải pháp cấp nước làm mát và axit boric cho các tổ máy hiện nay không đạt được hiệu quả mong muốn, nên tình hình vẫn đang diễn biến phức tạp.

24H.COM.VN (Theo VTC)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: phong xa, nhat ban
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7