Hi hữu: Bị nạn gần nhà, 4 tháng thân nhân mới tìm ra

Thứ Hai, ngày 30/05/2016 00:05 AM (GMT+7)

Hơn 4 tháng điều trị trong bệnh viện, gia đình mới tìm được anh Lê Văn Hòa nhờ mạng xã hội.

Hi hữu: Bị nạn gần nhà, 4 tháng thân nhân mới tìm ra - 1

Anh Lê Văn Hòa đang tiếp tục được điều trị

Bảy tháng kể từ ngày bị tai nạn giao thông nhưng anh Lê Văn Hòa (18 tuổi; ngụ xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) vẫn phải tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Thuộc diện vô danh

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 14 giờ ngày 29-10-2015, khi lưu thông qua xã Hải Thượng, anh Hòa bị ô tô của Cơ quan Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị tông. Lúc xảy ra tai nạn, trên xe ngoài lái xe còn có bà Lê Thị Xuân, Chánh Văn phòng Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị. Bà Xuân cùng lái xe dùng chiếc xe này chở anh Hòa đến Bệnh viện Đa khoa Triệu Hải gần đó sơ cứu rồi thuê xe cấp cứu chở lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị.

Tuy tai nạn xảy ra cách nhà nạn nhân chưa tới 2 km nhưng phải sau hơn 4 tháng, ông Lê Văn Điều (cha của anh Hòa) mới tìm thấy con thông qua mạng Facebook.

Bác sĩ Hà Lâm Chi, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, cho biết khi vào bệnh viện, anh Hòa bị đa chấn thương, hôn mê, được tích cực cứu chữa, sau 5 tháng điều trị mới tỉnh táo.

Do trước đó không có thông tin gì về nhân thân nên anh Hòa thuộc diện vô danh, bệnh viện mở một tài khoản “âm” để tạm ứng kinh phí điều trị. Tổng kinh phí điều trị trên 113 triệu đồng nhưng chỉ thu được 77 triệu đồng. Khi đưa người vào cấp cứu thì phía gây tai nạn để lại số điện thoại của lái xe và bà Xuân, đồng thời nộp gần 31 triệu đồng.

Ông Hồ Văn Chính, Phó Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị, khẳng định trách nhiệm thuộc lái xe nhưng đơn vị này đã huy động cán bộ, nhân viên cơ quan chăm sóc nạn nhân.

“Khoảng 20 ngày đầu, chúng tôi thay phiên nhau túc trực tại bệnh viện, kêu gọi mọi người đóng góp hỗ trợ. Do công việc và gia đình lái xe khó khăn nên chúng tôi có công văn gửi bệnh viện hỗ trợ chăm sóc nạn nhân, trích nguồn kinh phí nhân đạo để điều trị cho bệnh nhân đến khi công an tìm được nhân thân. Sau đó, thi thoảng lái xe và cán bộ trong cơ quan cũng đến thăm, cả khi lễ, Tết. Sau khi 2 cha con nạn nhân đoàn tụ, lái xe và chúng tôi đã nhiều lần đến thăm hỏi, hỗ trợ thêm tiền” - ông Chính nói.

Nhận được đề nghị của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị, ngày 20-11-2015, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị có công văn phúc đáp khẳng định bệnh viện không có nguồn kinh phí nào để hỗ trợ nên đề nghị đơn vị này làm việc với công an để có phương án tốt nhất trong chăm sóc và chi trả viện phí cho bệnh nhân. “Sau 20 ngày không thấy họ nữa, chúng tôi gọi điện yêu cầu nộp thêm viện phí cũng không thấy, điện thoại cũng không đến” - bác sĩ Chi khẳng định và cho hay bệnh viện phải chia sẻ lên mạng xã hội, truyền thông và kêu gọi từ thiện.

Có CMND nhưng không thấy trong tàng thư?

Ông Điều (cha của anh Hòa) cho biết trước khi anh Hòa bị tai nạn 18 tháng thì vợ ông mất, 3 cha con sống với nhau. Ông làm thợ hồ, cuộc sống khó khăn nên không có điều kiện chăm sóc con cái chu đáo. Anh Hòa bỏ học sớm, làm công nhân nhà máy gạch và nghỉ việc trước khi bị tai nạn.

Buổi sáng bị tai nạn, anh Hòa xin tiền để kiếm việc làm nhưng ông chỉ đưa 50.000 đồng và bảo không được đi. Sau đó, không thấy con, ông đi khắp nơi, mang theo ảnh để tìm nhưng chẳng thấy.

“Tại sao con tôi đã được cấp CMND, bị tai nạn gần nhà nhưng công an chẳng tìm ra người thân? Sau hơn 4 tháng, tôi mới tìm thấy con” - ông Điều đặt vấn đề.

Đại tá Trần Đức Triệu, Trưởng Công an huyện Hải Lăng, cho biết lỗi gây ra tai nạn là do anh Hòa chạy bộ qua đường nhưng thiếu quan sát. Khi xảy ra tai nạn, Công an huyện Hải Lăng chụp ảnh, gửi thông báo đặc điểm nhận dạng của nạn nhân để tìm người thân trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Quảng Trị, Đài Truyền thanh huyện Hải Lăng, đồng thời gửi đến công an các tỉnh, các địa phương trong tỉnh nhưng không có kết quả. Lấy dấu vân tay nạn nhân, gửi Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Quảng Trị nhờ truy tìm trong hồ sơ cấp CMND nhưng được trả lời là không có trong tàng thư.

Làm đúng quy trình

Đại tá Trần Đức Triệu khẳng định Công an huyện Hải Lăng đã làm đúng trách nhiệm, quy trình trong điều tra và truy tìm tung tích nạn nhân.

“Chúng tôi làm thủ tục cấp CMND cho nạn nhân nhưng hồ sơ do công an tỉnh giữ. Lỗi của cơ quan công an là về kỹ thuật, chưa nhập dữ liệu. Còn gia đình thì suốt thời gian con mất tích không trình báo cơ quan công an và chính quyền địa phương” - ông Triệu nói.

Theo Quang Nhật (Người lao động)
Tin tức trong ngày - Vội hỏa táng nạn nhân trước khi người nhà đến nhận Vội hỏa táng nạn nhân trước khi người nhà đến nhận
Khoảng 14h30 ngày 30/4, Công an thành phố Rạch Giá (Kiên Giang) điện báo cho bà Nguyễn Thị Chung ở thành phố Long Xuyên (An Giang) qua nhận...
Tin tức trong ngày - CA tắc trách, nạn nhân bị chôn, người thân không biết CA tắc trách, nạn nhân bị chôn, người thân không biết
Khi nạn nhân bị tai nạn giao thông đang cấp cứu, công an đến nhà người bị nạn nhưng lại không thông báo vụ việc để tới sau khi mai táng nạn...
Tin tức trong ngày - Vội chôn xác nạn nhân TNGT: Không ai chịu trách nhiệm Vội chôn xác nạn nhân TNGT: Không ai chịu trách nhiệm
Công an cho rằng việc điều tra giải quyết tai nạn giao thông và mai táng tử thi chưa rõ tung tích là tuân thủ đúng quy định. Còn viện kiểm...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang