Hành trình đào thoát của 2 thiếu niên khỏi bãi vàng khổ sai

Thứ Hai, ngày 11/07/2016 18:30 PM (GMT+7)

Không chịu được lao động khổ sai ở bãi vàng tại tỉnh Quảng Nam, 2 thiếu niên quê Nghệ An đã bất chấp nguy hiểm, băng rừng bỏ trốn.

Chiều 11-7, ông Lê Tấn Quán, Chủ tịch UBND xã Bình Lâm, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam, xác nhận địa phương vừa tiếp nhận 2 thiếu niên quê ở tỉnh Nghệ An bỏ trốn khỏi bãi vàng khổ sai.

Trước đó, khoảng 18 giờ chiều 10-7, khi đang khai thác keo ở trên rừng (thuộc địa phận xã Phước Hòa, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam), một số người dân ở xã Bình Lâm bắt gặp em Cụt Văn Toại (17 tuổi) và Hồng Văn Cầu (15 tuổi), cả hai cùng ngụ xã Lưỡng Minh, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An, đang trốn chạy từ trong rừng ra trong tình trạng hoảng loạn, đói và kiệt sức.

Hành trình đào thoát của 2 thiếu niên khỏi bãi vàng khổ sai - 1

Hành trình đào thoát của 2 thiếu niên khỏi bãi vàng khổ sai - 2

Em Cụt Văn Toại (ảnh trên) và Hồng Văn Cầu bỏ trốn khỏi bãi vàng khổ sai

Sau khi hỏi thăm tình hình, người dân địa phương đã đưa 2 em về nhà tắm rửa, cho ăn uống và đến sáng 11-7 thì đưa lên UBND xã Bình Lâm trình báo.

Theo lời kể của Toại, cả hai em được một người quen ở quê giới thiệu và dẫn vào bãi vàng ở xã Phước Hiệp (huyện Phước Sơn) để làm thuê cho chủ bãi vàng.

Tuy nhiên, do công việc quá nặng nhọc, bị đày ải, thiếu ăn trong khi chủ bãi lại chậm trả lương nên các em đã bàn cách bỏ trốn. Ngày 10-7, lợi dụng chủ bãi vàng say rượu, Toại và Cầu đã cùng nhau băng rừng bỏ trốn.

Ông Lê Tấn Quán cho biết hiện xã đã làm các thủ tục bàn giao 2 em cho Trung tâm Công tác xã hội trẻ em (Sở LĐ-BT&XH Quảng Nam) để có chính sách giúp đỡ đưa hai em về quê.

Thời gian vừa qua, ở huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam liên tục xảy ra tình trạng lao động trẻ em bỏ trốn khỏi bãi vàng vì bị đày ải. Mới đây nhất, ngày 25-4, 2 thiếu nữ Mông Thị Khất (SN 2000) và Lò Thị Xí (SN 2001), cùng ngụ xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An cũng bỏ trốn khỏi một bãi vàng ở huyện Phước Sơn vì không chịu nổi cực khổ.

Theo Tr. Thường (Người lao động)
Tin tức trong ngày - 10 phu vàng nhí băng rừng trốn khỏi bãi vàng 10 phu vàng nhí băng rừng trốn khỏi bãi vàng
10 phu vàng đã băng rừng núi chạy trốn, vì chủ bãi vàng buộc làm việc như lao động khổ sai.
Tin tức trong ngày - Lở bãi vàng: Lào Cai thừa nhận có 12 người chết Lở bãi vàng: Lào Cai thừa nhận có 12 người chết
Sau hơn một tháng kể từ ngày xảy ra vụ sạt lở đất nghiêm trọng tại bãi vàng rừng Vầu, tỉnh Lào Cai thừa nhận số người chết lên đến 12.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang