Hàng nghìn con trâu bò chết rét

Thứ Ba, ngày 18/01/2011 10:17 AM (GMT+7)

Cục Chăn nuôi - Bộ NN&PTNT vừa công bố thống kê số lượng trâu bò bị chết do rét đậm kéo tại dài tại các tỉnh Miền núi phía Bắc tính đến chiều ngày 17/1 là 9.906 con. Chính phủ đã có quyết định hỗ trợ 2 triệu đồng cho một con trâu bò chết

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Trao đổi với PV, ông Hoàng Kim Giao - Cục trưởng Cục chăn nuôi cho biết, 9.906 con trâu bò chết là số liệu được Cục cập nhật mới nhất tính đến 16 giờ chiều ngày 17/1. Nguyên nhân chủ yếu của việc trâu bò chết là do rét đậm kéo dài.

Theo số liệu công bố, Cao Bằng là tỉnh có số lượng trâu bò chết nhiều nhất với 1.996 con; tiếp đến là Lạng Sơn 1.930 con; Lào Cai 1.420 con…

Theo Sở NN&PTNT Cao Bằng thì do thời tiết rét đậm kéo dài, sông suối một vài khu vực trên địa bàn tỉnh gần như đóng băng, nước rất buốt cóng. Nguyên nhân trâu bò tại Cao Bằng bị chết nhiều do rét cũng một phần do bà con vùng cao tại địa phương thường thực hiện việc chăn thả gia súc vào rừng.

Ông Giao khẳng định, số liệu thống kê trên là do các địa phương đi tìm hiểu và thu thập báo cáo về. Riêng tỉnh Lạng Sơn là địa phương có triển khai có hiệu quả nhất về công tác kiểm đếm cũng như theo dõi tình hình đời sống các hộ dân nuôi trâu bò trên địa bàn.

Để hỗ trợ kịp thời cho các hộ gia đình có trâu bò chết vì rét, Cục Chăn nuôi đã gửi công văn đến các địa phương yêu cầu thực hiện nhanh chóng việc hỗ trợ 2 triệu đồng cho các hộ có trâu bò chết để mua lại con giống khôi phục sản xuất theo Quyết định số 142 của Thủ tướng Chính phủ ký ngày 31/12/2009.

Hàng nghìn con trâu bò chết rét - 1

Trâu bò bị chết cóng được làm thịt bán hóa giá

Cục Chăn nuôi cũng cảnh báo các tỉnh miền núi phía Bắc, từ nay đến Tết nguyên đán, hiện tượng rét đậm rét hại sẽ tác động mạnh và gây ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta nói chung và vùng núi phía Bắc nói riêng. Cục đã có công văn yêu cầu các địa phương chú ý thực hiện các biện pháp chống rét để cứu vật nuôi và đàn gia súc.

Theo ông Giao thì với hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như hiện nay mà kèm theo mưa, có nhiều khả năng lượng trâu bò, gia súc bị chết rét sẽ tăng, nhất là nghé con và bê con dưới 6 tháng tuổi.

Tại tỉnh Lạng Sơn, sau khi PV đăng tin Hàng loạt trâu bò chết cóng vì giá rét -1 độ C, UBND huyện Lộc Bình đã có công văn số 16/UBND khẳng định, địa phương đã chủ động có văn bản chỉ đạo các đơn vị, ban ngành và nhân dân trên địa bàn thực hiện các biện pháp chống đói, rét rất có hiệu quả. Và kết quả là số lượng trâu bò chết trên địa bàn đã được giảm đến mức thấp nhất.

Công văn do ông Hoàng Văn Vinh - Phó chủ tịch UBND huyện Lộc Bình  ký ngày 12/1 cho biết, tính đến 13 giờ ngày 11/1 toàn huyện Lộc Bình có 27 con trâu và 1 con bò tại địa bàn của 6/29 xã thị trấn đã bị chết do trời rét.

24H.COM.VN (Theo Dân trí)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: gia suc, tin tuc 24h
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7