Hàn Quốc trình làng sơn tàng hình hiện đại

Thứ Sáu, ngày 25/10/2013 16:56 PM (GMT+7)

Lớp sơn có khả năng hấp thụ 99% sóng radar được ứng dụng ở dạng phun giúp thiết bị nhẹ hơn, bền hơn và rẻ hơn.

Ngày 25/10, Trung tâm Công nghệ Tàng hình thuộc trường Đại học Hàng hải và Đại dương Hàn Quốc cho biết họ đang phát triển loại sơn hấp thụ sóng radar đầu tiên để ngụy trang cho các tàu chiến, máy bay chiến đấu và xe tăng của mình để giúp chúng có khả năng tàng hình trước radar của đối phương.

Công nghệ sơn tàng hình này được giới thiệu tại Triển lãm Công nghệ Quốc phòng và Hải quân Quốc tế tổ chức tại Busan, Hàn Quốc trong tuần này với sự tham gia của 1590 công ty quốc phòng đến từ 55 quốc gia trên thế giới.

Hàn Quốc trình làng sơn tàng hình hiện đại - 1

Lớp sơn tàng hình giúp tăng cường khả năng sống sốt của máy bay chiến đấu

Công nghệ tàng hình được coi là một trong những tính năng trọng yếu giúp tăng cường khả năng sống sót trong chiến đấu được nhiều nước trên thế giới nghiên cứu và phát triển.

Ông Kim Yong-hwan, giám đốc Trung tâm Công nghệ Tàng hình cho biết loại sơn hấp thụ sóng radar do Hàn Quốc phát triển có thể được ứng dụng ở dạng phun để khiến nó trở nên nhẹ hơn, bền hơn và rẻ hơn so với các loại vật liệu hấp thụ sóng điện từ dạng tấm hợp kim như hiện nay.

Ông Kim đưa ra một tấm kim loại phủ một lớp sơn hấp thụ tới 99% sóng radar và giới thiệu: “Lớp sơn này giảm đáng kể khả năng bị radar phát hiện của tàu chiến nhằm tăng cường khả năng sống sót của nó trước nguy cơ bị tấn công bằng tên lửa.”

Hiện công ty đóng tàu Daewoo của Hàn Quốc đang rất chú ý đến loại sơn này để sử dụng cho những chiếc tàu khu trục mới nhất mà họ đang chế tạo, vì loại sơn dạng phun này rất dễ sử dụng trên bất cứ bề mặt nào.

Trong bối cảnh quân đội Hàn Quốc đã đưa việc xây dựng công nghệ tàng hình vào chiến lược quốc phòng dài hạn của mình, ông Kim cho biết trung tâm này đã phát triển nhiều loại sơn tàng hình khác nhau để đáp ứng nhu cầu đa dạng của Hải quân và Không quân.

Hàn Quốc trình làng sơn tàng hình hiện đại - 2

Hàn Quốc sẽ áp dụng rộng rãi công nghệ tàng hình cho máy bay và tàu chiến của mình

Hiện Mỹ đang sở hữu công nghệ tàng hình hàng đầu thế giới với các siêu phẩm tàng hình như máy bay chiến đấu F-35, F-2 và máy bay ném bom B-2. Hải quân nước này cũng đã trình làng tàu chiến lớp Zumwalt DDG-1000 với thiết kế tối ưu cho khả năng tàng hình và sẽ triển khai 3 tàu chiến loại này trên Thái Bình Dương.

Trung Quốc hiện cũng đang tìm cách phát triển công nghệ tàng hình của riêng mình với các máy bay J-2, J-31, đồng thời chế tạo các loại radar chống tàng hình để đối phó với máy bay tàng hình của Mỹ.

Theo ông Kim, trong giai đoạn hiện nay Hàn Quốc cần phải đẩy nhanh việc phát triển công nghệ tàng hình để bắt kịp với thế giới, đồng thời cũng để đối phó với Triều Tiên khi nước này tuyên bố họ có sở hữu máy bay chiến đấu có khả năng hấp thụ sóng radar, mặc dù ông Kim cho rằng khả năng này là không cao.

Theo Trí Dũng (Theo Yonhap) (Khampha.vn)
Tin tức trong ngày - Nga hạ thủy tàu hộ tống tàng hình mới Nga hạ thủy tàu hộ tống tàng hình mới
Công ty đóng tàu Severnaya Verf của Nga đã hạ thủy một tàu hộ tống tàng hình lớp Gremyashchy vào ngày hôm qua (25/7).
Tin tức trong ngày - Nga giao tàu khu trục tên lửa tàng hình cho Ấn Độ Nga giao tàu khu trục tên lửa tàng hình cho Ấn Độ
Công ty xuất khẩu vũ khí quốc gia Nga (Rosoboronexport) cho biết họ đã chuyển giao chiếc tàu khu trục tên lửa thứ 3 cho Hải quân Ấn Độ.
Tin tức trong ngày - Đài Loan phát triển máy bay tàng hình chống TQ Đài Loan phát triển máy bay tàng hình chống TQ
Đài Loan dự định phát triển máy bay chiến đấu tàng hình có khả năng chống lại những chiến đấu cơ hiện đại của Trung Quốc.
Tin tức trong ngày - Mục kích máy bay tàng hình đầu tiên của châu Âu Mục kích máy bay tàng hình đầu tiên của châu Âu
Hôm 1/12, tại trung tâm thử nghiệm bay của Cty Dassault Aviation ở căn cứ không quân Istres (Pháp), máy bay tàng hình đầu tiên của châu Âu...
Tin tức sức khỏe - Con khó ngủ, quấy khóc kéo dài: mẹ hối hận vì không biết đến mẹo này Tin tài trợ | SONNO bimbi Con khó ngủ, quấy khóc kéo dài: mẹ hối hận vì không biết đến mẹo này
Bé khóc đêm dai dẳng, không chịu ngủ đã trở thành nỗi kinh hoàng đối với cả gia đình chị Huỳnh Thị Nhương (Đà Nẵng). Vậy làm thế nào để vượt...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang