Vì sao đại sứ Mỹ bị rạch mặt ở Hàn Quốc?

Thứ Năm, ngày 05/03/2015 09:30 AM (GMT+7)

Trong khi dùng dao cạo rạch vào mặt và cổ tay đại sứ Mỹ, nghi phạm liên tục hô những khẩu hiệu phản đối đợt tập trận chung Mỹ-Hàn.

Ngày 5/3, cảnh sát Hàn Quốc cho hay họ đã điều thêm lực lượng siết chặt an ninh xung quanh đại sứ quán và các nhân viên ngoại giao Mỹ sau khi đại sứ Mark Lippert bị một người đàn ông Hàn Quốc tấn công bằng dao cạo.

Đại sứ Lippert bị tấn công vào 8 giờ sáng nay khi tới tham gia phát biểu tại một sự kiện ở trung tâm thủ đô Seoul. Trong lúc ông đang dùng bữa sáng trước sự kiện, nghi phạm 55 tuổi Kim Ki-jong đã tiến tới từ phía sau, đẩy đại sứ Lippert xuống bàn và bắt đầu dùng dao cạo tấn công ông.

Nghi phạm Kim đã cắt nhiều nhát vào mặt và cổ tay đại sứ Lippert, khiến ông bị chảy nhiều máu. Ông Lippert đã được đưa tới một bệnh viện gần đó để chữa trị, trong khi cảnh sát lập tức khống chế và bắt giữ nghi phạm.

Vì sao đại sứ Mỹ bị rạch mặt ở Hàn Quốc? - 1
Đại sứ Lippert chảy nhiều máu sau khi bị tấn công vào mặt và cổ tay

Vụ tấn công này đã làm chấn động dư luận Hàn Quốc, bởi đây là lần đầu tiên một đại sứ Mỹ bị tấn công ở nước này.

Ông Lippert năm nay 42 tuổi, là đại sứ Mỹ trẻ nhất từ trước tới nay ở Hàn Quốc. Ông tới Hàn Quốc nhậm chức hồi tháng Chín năm ngoái, và đến tháng Một, vợ ông sinh hạ một cậu con trai tại Seoul.

Các nhân chứng cho biết trong lúc dùng dao cạo tấn công đại sứ Lippert, nghi phạm Kim đã hô lớn các khẩu hiệu chống lại đợt tập trận Giải pháp Then chốt và Đại bàng Non đang diễn ra giữa quân đội Mỹ và Hàn Quốc, đồng thời tuyên bố Hàn Quốc và Triều Tiên cần phải được thống nhất.

Cảnh sát Hàn Quốc cho hay họ đang thẩm vấn nghi phạm này để xác định chính xác động cơ của ông ta.

Hồi tháng 7/2010, Kim đã dùng hai cục bê tông ném thẳng về phía đại sứ Nhật Bản ở Seoul và bị kết án 2 năm tù treo. Đến năm ngoái, ông ta đã xuất bản một cuốn sách kể lại chi tiết vụ tấn công đại sứ Nhật Bản Tosinori Shigeie.

Kim là người đứng đầu một tổ chức tự do phản đối tuyên bố chủ quyền của Nhật Bản đối với nhóm đảo Dokdo đang tranh chấp với Hàn Quốc. Năm 2006, ông ta đã thay đổi địa chỉ gia đình mình tới Dokdo để phản đối tuyên bố chủ quyền của Nhật Bản.

Vì sao đại sứ Mỹ bị rạch mặt ở Hàn Quốc? - 2
Cảnh sát Hàn Quốc nghiên cứu hiện trường nơi đại sứ Lippert bị tấn công

Theo những bài viết trên mạng gần đây của Kim, ông ta đã chuyển sự chú ý của mình từ nhóm đảo Dokdo sang vai trò của Mỹ trong mối quan hệ liên Triều.

Hôm thứ Ba, Kim đăng một bài viết trên mạng lên án đợt tập trận chung Mỹ-Hàn và gọi đây là “nguyên nhân khiến cuộc đoàn tụ liên Triều không thể diễn ra”, và “nếu Mỹ-Hàn giảm bớt quy mô và thời gian tập trận, Triều Tiên cũng sẽ phản ứng tích cực theo”.

Nhà tổ chức sự kiện nơi đại sứ Lippert đến diễn thuyết cũng đã xin lỗi vì tình trạng an ninh lỏng lẻo khiến ông Lippert bị tấn công, đồng thời lên án rằng đây là một “hành động khủng bố vô nhân đạo”.

Theo Trí Dũng (Yonhap / Danviet.vn)
Thế giới - Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc bị tấn công bằng dao cạo Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc bị tấn công bằng dao cạo
Ngày 5/3, đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Mark W. Lippert đã bị thương sau khi bị một người đàn ông dùng dao cạo tấn công ngay tại thủ đô Seoul, và...
Tin tức trong ngày - Đại sứ Mỹ: Bản đồ 10 đoạn của TQ vi phạm luật quốc tế Đại sứ Mỹ: Bản đồ 10 đoạn của TQ vi phạm luật quốc tế
Đại sứ Goldberg tuyên bố, bản đồ 10 đoạn của TQ không dựa trên địa hình và không có giá trị pháp lý.
Tin tức trong ngày - Đại sứ Nhật: TQ sẽ là “Chúa tể hắc ám” ở Đông Á Đại sứ Nhật: TQ sẽ là “Chúa tể hắc ám” ở Đông Á
Đại sứ Nhật cho rằng nếu không chịu đàm phán và tuân thủ luật pháp, Trung Quốc sẽ trở thành Chúa tể hắc ám trong khu vực.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang