Hai trùm diệt chủng Khmer Đỏ nhận án chung thân

Thứ Năm, ngày 07/08/2014 16:05 PM (GMT+7)

Bản án cuối cùng cũng được tuyên đối với 2 trùm diệt chủng Khmer Đỏ sau suốt 8 năm trời xét xử.

Ngày 7/8, sau hơn 30 năm diễn ra thảm họa diệt chủng của Khmer Đỏ tàn sát một phần tư dân số Campuchia, cuối cùng hai nhân vật chủ chốt trong chế độ diệt chủng tàn bạo này cũng bị tòa án quốc tế tuyên án phạm tội ác chống lại loài người.

Nhân vật số 2 Nuon Chea của Khmer Đỏ năm nay đã 88 tuổi bị kết án chung thân vì vai trò của ông ta trong cuộc đại diệt chủng sát hại khoảng 1,7 triệu đồng bào. Nuon Chea là Phó Tổng bí thư của Đảng Nhân dân Campuchia, và trong thời Khmer Đỏ, nhân vật khét tiếng này được biết đến với tên gọi "Anh số 2".

Đồng phạm với ông là là Khieu Samphan, Chủ tịch Campuchia Dân chủ từ năm 1976 đến 1979 và là nhân vật quyền lực thứ 5 của Khmer Đỏ, cũng bị kết án chung thân vì tội ác của mình.

Hai trùm diệt chủng Khmer Đỏ nhận án chung thân - 1

Bị cáo Khieu Samphan (trái) và Nuon Chea tại tòa án

Phán quyết của tòa án nêu rõ hai nhân vật này đều đã phạm những tội ác như giết người, khủng bố chính trị và các hành động vô nhân đạo khác như ép người dân vào các trại tập trung, thủ tiêu nhiều người và xâm hại đến nhân phẩm của chính đồng bào mình.

Sau khi nghe phán quyết của tòa, cả hai bị cáo đều không có những phản ứng rõ ràng, mặc dù trước đó hai nhân vật đã tuổi cao sức yếu này đều khăng khăng mình không phạm tội.

Công tố viên quốc tế Nicholas Koumjian tuyên bố tại buổi họp báo sau khi tòa án ra phán quyết: “Mức án này phản ánh sự nghiêm trọng của những tội ác mà các bị cáo phạm phải”.

Từ khi lên nắm quyền vào năm 1975 cho đến khi sụp đổ vào năm 1979, chế độ Khmer Đỏ đã gây ra một trong những họa diệt chủng khủng khiếp nhất của nhân loại trong thế kỷ 20. Trong thảm họa diệt chủng này, những người chỉ cần biết đọc biết viết hay đeo kính đều bị coi là phần tử trí thức phản cách mạng và bị tra tấn, hành hình dã man.

Những người không bị hành hình thì chết dần chết mòn vì bệnh tật, đói ăn trong các trại lao động khổ sai. Trong thời kỳ này, tất cả các khu vực thành thị ở Campuchia đều bị bỏ hoang khi người dân bị dồn về vùng nông thôn để thực hiện giấc mơ không tưởng của Pol Pot về một “nền văn minh” mới.

Tòa án xét xử tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ (ECCC) được thành lập từ năm 2006 để thực thi công lý đối với các phần tử đầu não của Khmer Đỏ trong họa diệt chủng này. Thế nhưng, nhiều trở ngại trong quá trình truy tố, xét xử đã khiến phiên tòa này kéo dài tới 8 năm trời.

Hai trùm diệt chủng Khmer Đỏ nhận án chung thân - 2

Các phóng viên theo dõi phiên tòa qua màn hình tivi

Trước khi đưa ra phán quyết đối với 2 nhân vật trên, tòa án ECCC mới chỉ kết án được duy nhất một trường hợp đối với Kaing Guek Eav, kẻ cầm đầu nhà tù khét tiếng S-21 ở Phrom Penh, với chi phí cho quá trình xét xử lên tới 200 triệu USD.

Nhiều khả năng đây sẽ là những phán quyết cuối cùng đối với tội ác của Khmer Đỏ. Kẻ cầm đầu Pol Pot đã chết trong khi lẩn trốn trong rừng năm 1998, trong khi danh tính của 5 bị cáo khác lại chưa từng được chính thức công bố.

Tuy nhiên, đối với các nạn nhân của thảm họa diệt chủng trên, phán quyết mà tòa án đưa ra vẫn là chưa đủ. Ông Dara Duong mới chỉ 4 tuổi khi Khmer Đỏ lên nắm quyền và sát hại bố, ông bà, cô dì chú bác của ông.

Ông tâm sự: “Tại sao họ phải mất quá nhiều thời gian mới có thể đưa ra phán quyết như vậy. Chúng tôi không hài lòng với quy trình xét xử này”.

Theo Trí Dũng (Theo Times) (Khampha.vn)
Thế giới - Lãnh đạo Khmer Đỏ Ieng Sary chết ở tuổi 87 Lãnh đạo Khmer Đỏ Ieng Sary chết ở tuổi 87
Ieng Sary, Bộ trưởng ngoại giao dưới thời Khmer Đỏ và là một trong 3 nhân vật đang bị đưa ra xét xử về tội danh diệt chủng, tội ác chống lại...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang