Hai chân liệt vẫn nhảy cực siêu

Thứ Năm, ngày 28/03/2013 03:32 AM (GMT+7)

Gục ngã khi trên đường tới trường ở Guinea năm 14 tuổi, Sidiki Conde rơi vào trạng thái hôn mê suốt mấy tháng liền. Khi tỉnh dậy, Sidiki bị liệt từ cổ xuống. Không ai nghĩ rằng cậu bé thiếu may mắn từng muốn tự tử ấy giờ đã là vũ công giỏi khiêu vũ trên hai tay.

Một đêm, Sidiki ngủ mơ và nghe thấy giọng nói: “Tại sao cậu lại buồn như vậy? Cậu vẫn ở đây. Cậu vẫn còn thứ để cống hiến”. Cảm thấy được khuyến khích hơn vì giấc mơ ấy, Sidiki yêu cầu được ra viện.

Được đưa đến sống cùng ông trong ngôi làng sâu trong rừng, cậu bé Sidiki học cách khắc phục tình trạng của mình, rèn luyện để tăng cường sức khỏe và đi lại bằng tay.

Trong nhiều năm sau đó, Sidiki dần dần tập luyện để học đi bằng tay, đạp xe, trượt ván, khiêu vũ, đánh trống, vũ đạo.

Không muốn ngồi một chỗ, Sidiki cùng một số người bạn lập nên ban nhạc gồm những thành viên tàn tật được tuyển dụng trên đường phố. Họ đã đi khắp đất nước với nỗ lực thay đổi nhận thức của mọi người về người tàn tật. Năm 1987, Sidiki trở thành thành viên của công ty khiêu vũ danh tiếng Merveilles D'Afrique, rồi trở thành người độc tấu, hướng dẫn các buổi tập luyện và chỉ đạo các tiết mục của công ty. Sidiki vừa là nhạc sĩ và nhà soạn nhạc cùng với Youssou N’Dour, Salifa Keita, Baba Maal và nhiều nhạc sĩ lừng danh khác.

Hai chân liệt vẫn nhảy cực siêu - 1

Sidiki đang sống bằng nghề dạy nhạc và biểu diễn

Năm 1998, âm nhạc mang Sidiki tới Mỹ, nơi anh lập nên công ty khiêu vũ Tokounou All-Abilities Dance and Music Ensemble. Tại miền đất mới, Sidiki tiếp tục biểu diễn và dạy nhạc tại các trường học, bệnh viện, trường dành cho trẻ khuyết tật Bronx, và chơi trong ban nhạc Tokounou và ban nhạc pop đồng quê Mỹ Afro-Jersey. Ông là nhân vật chính của bộ phim tài liệu vừa được khởi chiếu ở Mỹ: “You Don’t Need Feet to Dance” (tạm dịch: Bạn có thể nhảy mà không cần chân).

Người đàn ông 52 tuổi này có lẽ là người tàn tật duy nhất ở TP. New York đang sống trong căn hộ tầng 5 không có cầu thang máy.

Trong phim tài liệu nói trên, Sidiki xuống cầu thang bằng tay và đi lại bằng xe lăn qua các con phố của Manhattan, lên xe buýt và xuống tàu ngầm. Sidiki vẫn dành thời gian diễn thuyết trong các hội thảo dành cho trẻ khuyết tật, đi hát dạo trên phố, tập với ban nhạc, đạp xe bằng tay, chuẩn bị cho lễ đặt tên cho em bé với màn biểu diễn trống, hát và nhảy bằng tay.

Xem Sidiki nhảy trên hai tay:

Theo Trúc Quỳnh (theo NY) (Khampha.vn)
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang