Hà Nội: Rác thải bủa vây trường học

Thứ Tư, ngày 20/10/2010 14:28 PM (GMT+7)

Cứ chiều chiều, hàng chục xe thu gom rác lại “hò nhau” tập kết trước cổng trường Tiểu học và THCS Tân Định (phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội). Dù được chuyển đi trong đêm song “tàn dư” của rác vẫn khiến bầu không khí trước cổng trường luôn ngột ngạt.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

“Quen” với mùi rác thải

Trường Tiểu học và THCS Tân Định được đầu tư xây dựng khang trang từ năm 2006. Năm 2009, trường được công nhận đạt Trường chuẩn Quốc gia. Hàng năm, tổng số học sinh của 2 trường luôn ở mức trên dưới 2.500 em.

Theo phản ánh của các giáo viên và phụ huynh có con theo học tại đây, đã nhiều năm nay, khu vực trước cổng trường trở thành nơi tập kết rác thải, rất mất mỹ quan và gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của học sinh.

Cô Nghiêm Thị Hạnh - Hiệu trưởng trường THCS Tân Định - thở dài: “Người ta tập kết rác ở đây hàng chục năm nay. Chúng tôi đã kiến nghị đủ các cấp nhưng chẳng thấy cơ quan nào có động tĩnh gì. Giáo viên, học sinh đều đã quen với mùi rác thải rồi”.

Hà Nội: Rác thải bủa vây trường học - 1

Tối đến, hàng chục xe rác dàn hàng ngang bủa vây cổng trường.

Theo cô Hạnh, từ khoảng 17h chiều đến tối, các xe thu gom rác “lũ lượt” kéo nhau về tập kết trước cổng trường, chờ xe chở rác đến vận chuyển đi. Nhiều hôm, một số em học sinh của trường ở lại sinh hoạt các câu lạc bộ, ra về em nào cũng nhăn mặt nhăn mũi chạy nhanh qua cổng trường.

Sáng hôm sau, rác đã được vận chuyển đi hết. Tuy nhiên, nước từ những xe rác chảy lênh láng ra đường, bốc mùi rất khó chịu. Lâu dần, khu vực trước cổng trường trở nên “đậm đặc” mùi rác do nước thải đã ngấm sâu xuống nền đường.

“Ngày mưa còn đỡ, chứ ngày nắng thì mùi nồng nặc không chịu nổi. Không khí trước cổng trường ngột ngạt kinh khủng, nhiều học sinh đi qua đó ho sặc sụa” - cô Hạnh tỏ ra rất bức xúc.

Đứng đón con phía trong cổng trường, chị Nguyễn Thị L. (có con học trường Tiểu học Tân Định) nói: “Không hiểu sao chính quyền lại cho tập kết rác trước nơi học hành của bọn trẻ thế này. Cảnh quan sư phạm bị ảnh hưởng đã đành, điều quan trọng là sức khoẻ của con em chúng tôi. Chẳng lẽ không còn chỗ nào có thể tập kết rác được hay sao mà lại bắt bọn trẻ phải chịu mùi hôi thối như vậy!”.

Có mặt tại cổng trường Tiểu học và THCS Tân Định lúc 18h30 ngày 19/10, chúng tôi chứng kiến cảnh hàng chục xe rác dàn hàng ngang che kín cổng trường. Càng về tối, đội quân thu gom rác kéo về càng đông, có tới gần hai chục xe. Từ những chiếc xe này, nước thải rỉ dần xuống đường khiến mặt đường khu vực này bóng loáng nước. Mùi hôi thối bốc lên khiến những người đi đường nhăn mũi khó chịu.

Học chung với rác đến bao giờ?

Để tìm lời giải cho sự bức xúc của giáo viên và phụ huynh học sinh trường Tiểu học và THCS Tân Định, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Cung Hữu Hoà - Phó Chủ tịch UBND phường Tương Mai. Ông Hoà cho biết, việc thu gom và vận chuyển rác thải sinh hoạt trên địa bàn phường được UBND quận Hoàng Mai ký hợp đồng với Công ty cổ phần Công trình đô thị Hoàng Mai.

Theo ông Hoà, hàng ngày, sau khi tập kết rác từ khoảng 18h chiều và vận chuyển đi trong đêm, các công nhân sẽ phun nước xịt rửa khu vực tập kết rác để trả lại sự sạch sẽ. Việc làm này được quy định trong hợp đồng của Công ty CP Công trình đô thị Hoàng Mai ký với UBND quận.

Tuy nhiên, chứng kiến cảnh tập kết, vận chuyển rác thải trước cổng trường lâu nay, cô Hiệu trưởng Nghiêm Thị Hạnh - người đã hơn 20 năm giảng dạy tại đây - khẳng định: “Họ tuyệt đối không bao giờ xịt rửa gì cả. Đổ rác lên xe xong là họ đi luôn. Nhiều lần tôi ngồi chờ đến muộn xem họ có rửa đường không nhưng không hề thấy”.

Theo tìm hiểu, diện tích phường Tương Mai chỉ có 0,72km2 song dân số lên tới 29 vạn người. Điều đó đồng nghĩa với việc lượng rác thải sinh hoạt hàng ngày là rất lớn. Khu vực trước cổng trường Tiểu học và THCS Tân Định là nơi tập kết rác của một nửa số khu dân cư trên địa bàn phường.

Trước thực trạng mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường gây bức xúc dư luận từ lâu chưa được giải quyết dứt điểm, ông Hòa cho biết: “Trên địa bàn phường không còn địa điểm nào có thể tập kết rác được nên đành phải cho tập kết rác trước cổng trường học”.

Cũng theo ông Hoà, địa điểm tập kết trên rất tiện cho giao thông. Nếu tập kết ở những nơi khác, đường đi chật hẹp, dễ dẫn tới tắc đường.

“Chúng tôi cũng đã kiến nghị tới UBND quận Hoàng Mai nhưng chưa nhận được hồi âm cũng như phương án cụ thể cho việc di dời điểm tập kết rác thải này” - ông Hoà nói.

24H.COM.VN (Theo Dân trí)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: trường học
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU, SON TUNG MTP
X
CNT2T3T4T5T6T7