Hà Nội dừng chặt hạ cây xanh

Thứ Sáu, ngày 20/03/2015 12:13 PM (GMT+7)

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu dừng chặt hạ, thay thế cây xanh trên một số tuyến phố và quản lý chặt chẽ cây xanh đô thị theo đúng quy định.

Cũng tại quyết định vừa đưa ra ngày 20.3, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Thế Thảo yêu cầu những cây đã hạ chuyển thì phải thay cây mới đảm bảo mật độ theo quy hoạch, hoàn thiện hè đường, đảm bảo giao thông đô thị; tổ chức chăm sóc, quản lý theo phân cấp, quy định. Chỉ thay thế những cây có nguy cơ đổ gãy ảnh hưởng đến giao thông, an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Hà Nội dừng chặt hạ cây xanh - 1
Hình ảnh chặt cây xanh trên đường Nguyễn Chí Thanh

Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu Sở Xây dựng Hà Nội, UBND các quận, huyện thị xã và các đơn vị liên quan rà soát, đánh giá, phân loại những cây phải hạ chuyển, bổ sung, thay thế, lập kế hoạch lộ trình thực hiện từng bước, đảm bảo duy trì mật độ xanh thường xuyên liên tục cho từng tuyến phố.

Đối với những cây cong nghiêng, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và những cây không đúng chủng loại cây đô thị thực hiện chỉnh trang thay thế từng bước; chỉ thay thế những cây không thể chỉnh trang và duy trì được.

Việc chỉnh trang trồng bổ sung thay thế cây xanh đô thị phải thực hiện theo đúng quy trình quy định; đồng thời thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai minh bạch và tiếp thu ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các nhà khoa học, nhân dân, tạo sự đồng thuận trước khi thực hiện.

Việc bảo tồn, cải tạo chỉnh trang, bổ sung và thay thế cây xanh đô thị trên địa bàn Thủ đô là một chủ trương đúng đắn, việc làm cần thiết và hệ trọng, không chỉ trong công tác quản lý, phát triển đô thị mà còn thể hiện mong muốn, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Sở xây dựng và các đơn vị liên quan phải kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm trong việc tổ chức thực hiện thời gian vừa qua.

Quyết định của Chủ tịch UBND Hà Nội nêu rõ: “UBND Thành phố hoan nghênh và cảm ơn các cơ quan báo chí đã quan tâm, phản ánh kịp thời ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học và nhân dân; đề nghị các cơ quan thông tin đại chúng, các chuyên gia, nhà khoa học và nhân dân tiếp tục quan tâm đóng góp xây dựng Thủ đô xanh, văn hiến, văn minh hiện đại".

14h chiều nay, Hà Nội họp báo về chặt hạ 6.700 cây xanh

Ông Võ Nguyên Phong, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, chiều nay (20.3), Sở sẽ có cuộc họp với các cơ quan thông tấn báo chí về công tác xã hội hóa cây xanh trên địa bàn thành phố.

Vừa qua, sự việc Hà Nội chặt hạ thay thế 6.700 cây xanh trên tuyến phố gây tranh cãi trong dư luận. Nhiều nhà khoa học đã lên tiếng, trong đó có Giáo sư Ngô Bảo Châu, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, Giáo sư GS.TSKH. Đặng Huy Huỳnh...

Nhiều người nổi tiếng cũng chia sẻ băn khoăm trên trang mạng cá nhân của mình vè việc chặt cây như nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn, nữ đạo diễn, nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát, diễn viên, Nghệ sỹ ưu tú Chiều Xuân, ca sỹ Tuấn Hưng, “Giáo sư” Cù Trọng Xoay – Đinh Tiến Dũng... Nhiều cơ quan thông tin đại chúng cũng phản ánh, đăng thư ngỏ gửi Chủ tịch UBND thành phố của ông Trần Đăng Tuấn (nguyên Phó Tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam)...

Trước băn khoăn của dư luận, ngày 18.3, đại diện Hà Nội đã có ý kiến giải thích lý do vì sao chặt hạ thay thế cây.

Theo đó, nhiều cây đã xuất hiện dấu hiệu sâu mục ở thân, gốc, rễ bị thối, dễ đổ gãy trong mùa mưa bão, nhất là cây xà cừ. Nhiều cây cong, nghiêng, phát triển không đều như phượng, cơm nguội, quếch, bàng, xà xừ, long não… ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, an toàn giao thông, gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của nhân dân.

Ngày 20.3, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đã yêu cầu dừng chặt hạ, thay thế cây xanh trên một số tuyến phố và quản lý chặt chẽ cây xanh đô thị theo đúng quy định. Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo yêu cầu Sở xây dựng và các đơn vị liên quan phải kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm trong việc tổ chức thực hiện thời gian vừa qua.

Phóng viên sẽ tường thuật trực tiếp cuộc họp báo bắt đầu từ 14h chiều nay (20.3).

Theo Dạ Yến (Danviet.vn)
Tin tức trong ngày - GS Nguyễn Lân Dũng: “6.700 cây bị chặt hạ là số quá lớn” GS Nguyễn Lân Dũng: “6.700 cây bị chặt hạ là số quá lớn”
Ông Lân Dũng nói: Nếu sợ cây đổ, phải chặt bỏ thì vô lý. Không thể để mất vẻ đẹp HN dễ dàng như vậy.
Tin tức trong ngày - Chặt 6.700 cây xanh: HN treo biển lên cây để dân góp ý Chặt 6.700 cây xanh: HN treo biển lên cây để dân góp ý
Cây dự kiến chặt hạ trên các tuyến phố được gắn biển để nhân dân đóng góp ý kiến, giám sát chặt hạ và thay thế cây mới.
Tin tức trong ngày - Cận cảnh “công trường” đốn cây ở Thủ đô Cận cảnh “công trường” đốn cây ở Thủ đô
Chỉ trong 2 ngày, hàng cây gần như biến mất, chỉ còn lại những hố sâu, đất, gạch nằm ngổn ngang.
Tin tức trong ngày - Chặt 6.700 cây xanh: Chủ tịch HN trả lời "thư ngỏ" Chặt 6.700 cây xanh: Chủ tịch HN trả lời "thư ngỏ"
“Tôi đã đọc bức thư ngỏ của ông gửi Chủ tịch UBND thành phố đăng trên một số tờ báo và trang mạng cá nhân...”, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang