Hà Nội có một khu tập thể sắp sập

Thứ Năm, ngày 11/08/2016 13:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin Hà Nội

Tường bong tróc, trần nhà nham nhở, hành lang phải cần đến sự trợ giúp của những chiếc cột gỗ. Đó là tình trạng xuống cấp tại khu tập thể H36 (Xuân La, Tây Hồ).

Hà Nội có một khu tập thể sắp sập - 1

Tường nhà nham nhở, nhếc nhác.

Người dân Hà Nội vẫn chưa hết bàng hoàng với vụ sập nhà ở số 43 Cửa Bắc vào ngày 4/8. Sự kiện này càng khiến người dân sống tại khu tập thể xuống cấp H36 càng thêm lo lắng.

Khu tập thể được xây dựng bởi Công ty Xây lắp Hóa chất H36. Năm 1983 dãy nhà xây dựng hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Theo chủ trương ngôi nhà được xây dựng cho cán bộ, công nhân viên công ty.

Khu tập thể bao gồm dãy nhà cấp 4 và hai dãy nhà hai tầng bằng gạch. Nhà được xây dựng bằng gạch và vôi vữa nên sau 33 năm đưa vào sử dụng ngôi nhà đã xuống cấp nghiêm trọng.

Hiện, 61 hộ dân với gần 400 nhân khẩu sống tại khu tập thể luôn sống trong cảnh nơm nớp lo sợ, nguy cơ đe dọa tính mạng khi có mưa dông lớn. Trước đó, một số hộ dân đã chuyển đi vì nghĩ nhà có thể sập bất cứ lúc nào.

Nhận thấy căn nhà xuống cấp, người dân đã sửa chữa, chắp vá bằng một số vật liệu như: Tấm nhựa, thanh sắt, tre nứa, proximăng nhưng vẫn không cải thiện được tình hình.

Theo khảo sát của phóng viên, hiện tại trần nhà của toàn bộ các căn hộ nứt, lún, bong tróc nghiêm trọng. Tường nhà nứt, nghiêng và biến dạng. Một số cột nhà xây bằng gạch đã bắt đầu bở bục, nhiều mảng tường nứt nẻ, trơ cả khung sắt. Khu nhà không còn khả năng chịu đựng những trận mưa to, gió lớn.

Theo chế độ công ty, mỗi cán bộ, công nhân viên được bố trí 9m2 (tương ứng với nửa gian tập thể), nhà nào có vợ và chồng cùng làm việc trong công ty thì mới được phân 18m2.

Trong khi mật độ dân cư cứ tăng lên đều đặn, năm sau tăng hơn năm trước. Hàng loạt các vấn đề đặt ra như: chỗ ở chật chội, nhà ở xuống cấp, nhà vệ sinh không đảm bảo vệ sinh, thiếu chỗ ở cho trẻ em vui chơi.

Cứ vào mỗi buổi sáng người dân khu tập thể lại rồng rắn đứng trước cửa nhà vệ sinh đợi đến lượt mình làm vệ sinh cá nhân. Bao năm nay, tập thể H36 vẫn duy trì nhà vệ sinh tập thể. “chật chội khó chịu lắm, nghèo nên đành chịu. Trời mưa là dột, nước lênh lãng và hỏng hết đồ đạc trong nhà. Chúng tôi sợ mưa giông lắm”, ông Nguyễn Văn Đức sống tại khu tập thể cho biết.

Một trong những giải pháp được người dân nơi đây áp dụng nhằm tăng diện tích là chia đôi khoảng không gian trong nhà làm gác xép. Nhiều hộ gia đình tận dụng luôn lan can. Cách làm này là một biện pháp cứu cánh đối với những gia đình có con nhỏ và các gia đình có con lớn đến tuổi dựng vợ gả chồng mà kinh tế eo hẹp.

Một số hình ảnh nguy hiểm tại khu tập thể H36 do PV Báo Gia đình & Xã hội ghi nhận:

Hà Nội có một khu tập thể sắp sập - 2

Trần nhà hỏng hóc, người dân khắc phục bằng cách nhét những tấm gỗ.

Hà Nội có một khu tập thể sắp sập - 3

Căn nhà hoang tàn của một người dân.

Hà Nội có một khu tập thể sắp sập - 4

Người dân sống trong cảnh nơm nớp lo sợ.

Hà Nội có một khu tập thể sắp sập - 5

Cơi nới làm tăng thêm mức độ nhếc nhác của khu tập thể.

Hà Nội có một khu tập thể sắp sập - 6

Hà Nội có một khu tập thể sắp sập - 7

Trải qua 33 năm sử dụng, khu tập thể xuống cấp trầm trọng.

Hà Nội có một khu tập thể sắp sập - 8

Các cột trụ bằng gỗ người dân tự thiết kế.

Theo Ngọc Thi (Báo Gia đình & Xã hội)
Tin tức trong ngày - Cận cảnh nhà 4 tầng nghiêng như tháp Pisa giữa HN Cận cảnh nhà 4 tầng nghiêng như tháp Pisa giữa HN
Vi phạm trong xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng là câu chuyện không mới, nhưng sự đe dọa đối với chính chủ nhà và người dân xung quanh kéo...
Tin tức trong ngày - Tim đập, chân run sống trong nhà cổ giữa Thủ đô Tim đập, chân run sống trong nhà cổ giữa Thủ đô
Vụ sập nhà tại số 43 phố Cửa Bắc khiến người dân đang sống trong các căn nhà cổ đứng ngồi không yên.
Tin tức trong ngày - "Rụt cổ" sống trong nhà cổ ở Sài Gòn "Rụt cổ" sống trong nhà cổ ở Sài Gòn
Nhiều khu nhà xuống cấp trầm trọng, có thể đổ sập bất cứ lúc nào, người dân đang sống trong nỗi lo.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin Hà Nội
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang