Hà Lan đòi chấm dứt tìm kiếm xác nạn nhân MH17

Thứ Năm, ngày 07/08/2014 09:32 AM (GMT+7)

Tình hình giao tranh quá nguy hiểm ở Ukraine khiến Hà Lan yêu cầu chấm dứt chiến dịch tìm kiếm xác nạn nhân MH17 vẫn còn sót lại ở hiện trường.

Ngày 6/8, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã yêu cầu chấm dứt mọi hoạt động tìm kiếm xác nạn nhân trong thảm họa máy bay MH17 bị bắn rơi ở miền đông Ukraine vì cho rằng lực lượng điều tra đang gặp quá nhiều nguy hiểm khi thực hiện nhiệm vụ.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ở The Hague hôm qua, ông Rutte khẳng định: “Thật vô nghĩa lý khi tiếp tục tìm kiếm và đưa các nạn nhân hồi hương theo cách như thế này”.

Hà Lan đòi chấm dứt tìm kiếm xác nạn nhân MH17 - 1

Thủ tướng Rutte (ngoài cùng bên trái) yêu cầu chấm dứt tìm kiếm xác nạn nhân MH17

Thủ tướng Rutte cho rằng tình hình căng thẳng leo thang giữa Kiev và lực lượng ly khai thân Nga trong khu vực đã gây nguy hiểm rất lớn cho các chuyên gia khi tiếp tục tìm kiếm thi thể nạn nhân MH17 và khẳng định họ “đã làm tất cả những gì có thể trong hoàn cảnh hiện nay”.

Tổng cộng 298 hành khách và thành viên phi hành đoàn đã thiệt mạng khi chiếc Boeing 777 bị nổ tung trên bầu trời miền đông Ukraine cách đây gần 3 tuần, tuy nhiên đến nay vẫn có hàng chục thi thể nạn nhân chưa được tìm thấy.

Mỹ cáo buộc phe ly khai thân Nga bắn hạ chiếc máy bay này bằng tên lửa phòng không do Nga cung cấp, tuy nhiên Moscow và phe ly khai hoàn toàn bác bỏ cáo buộc này và cho rằng quân đội Ukraine mới phải chịu trách nhiệm đối với thảm kịch trên.

Hà Lan đòi chấm dứt tìm kiếm xác nạn nhân MH17 - 2

Các chuyên gia nước ngoài sử dụng chó nghiệp vụ tìm kiếm xác nạn nhân MH17

Trong khi đó, các điều tra viên Hà Lan cho biết kết quả điều tra sơ bộ cho thấy họ sẽ không tìm ra nguyên nhân khiến MH17 gặp nạn theo đúng thời hạn đã đề ra. Theo quy định, họ sẽ phải nộp báo cáo ban đầu về nguyên nhân tai nạn cho Cơ quan Hàng không Dân dụng Quốc tế trong vòng 30 ngày kể từ khi máy bay gặp nạn.

Bà Sara Vernooij, phát ngôn viên của Ủy ban An toàn Hà Lan, đơn vị  chịu trách nhiệm về cuộc điều tra trên cho biết: “Chúng tôi không thể hoàn thành báo cáo trong 30 ngày. Bản báo cáo sơ bộ này sẽ mất thêm ít thời gian nữa, bởi tình hình quá phức tạp hiện nay ở Ukraine”.

Khi được các phóng viên hỏi là khi nào cơ quan điều tra có thể hoàn tất báo cáo sơ bộ, bà Vernooij nói rằng họ có thể sẽ phải mất thêm vài tuần nữa mới đưa ra được kết luận ban đầu về nguyên nhân khiến MH17 gặp nạn.

Theo Trí Dũng (Theo FoxNews) (Khampha.vn)
Tin tức trong ngày - Lộ diện chủ nhân chiếc xe tải chở tên lửa bắn hạ MH17? Lộ diện chủ nhân chiếc xe tải chở tên lửa bắn hạ MH17?
Chủ nhân của chiếc xe tải đã nhận ra chiếc xe của mình chính là chiếc xe chở tên lửa Buk.
Tin tức trong ngày - Dữ liệu hộp đen: Phi công MH17 không kịp thốt một lời Dữ liệu hộp đen: Phi công MH17 không kịp thốt một lời
Biến cố xảy ra quá bất ngờ đến mức phi công MH17 không kịp thốt ra lời nào khi gặp nạn.
Tin tức trong ngày - Vụ MH17: Vẫn còn 80 thi thể sót lại ở hiện trường Vụ MH17: Vẫn còn 80 thi thể sót lại ở hiện trường
Hai tuần sau khi MH17 rơi, hơn 80 thi thể nạn nhân vẫn còn nằm lại rải rác ở hiện trường.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang