Hà Giang: Bị sét đánh, 19 con trâu chết tại chỗ

Thứ Bảy, ngày 01/08/2015 09:56 AM (GMT+7)

Đi kiểm tra trâu thả trên bãi, một chủ trâu phát hiện 19 con trâu của bà con trong thôn nằm chết trong phạm vi khoảng 50 m2. Bước đầu xác định, nguyên nhân trâu chết hàng loạt là do bị sét đánh.

Chiều 30.7, trong lúc kiểm tra đàn trâu thả trên bãi ở thôn Khuổi Dò (xã Bạch Ngọc, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang), một chủ trâu phát hiện đàn trâu gồm 19 con của 8 hộ dân trong thôn chết.

Sau khi tiếp nhận thông tin, UBND xã Bạch Ngọc đã cử cán bộ xuống hiện trường kiểm tra, xử lý vụ việc, đồng thời báo cáo lên huyện Vị Xuyên.

Chiều  31.7, Chủ tịch huyện Vị Xuyên đã có mặt cùng các cơ quan chức năng lên hiện trường để điều tra vụ việc.

Được biết, đàn trâu bị chết trước đó được thả tự do tại bãi chăn thả tập trung, vài ngày chủ trâu mới đến kiểm tra một lần. Đàn trâu chết trong phạm vi khoảng 50 m2 trên khu đất trống không có cỏ, bụng trương phình và thâm tím theo từng mảng, mồm có vết máu. Trong số trâu chết có 4 con đang mang thai. Ước tính thiệt hại khoảng 600 triệu đồng.

Hà Giang: Bị sét đánh, 19 con trâu chết tại chỗ - 1

Hiện trường vụ đàn trâu bị sét đánh chết

Theo người dân thôn Khuổi Dò, trước đó, khoảng 18 giờ, ngày 28.7, tại khu vực đàn trâu bị chết có 2 tiếng sét lớn, đây cũng là nơi cao nhất trong khu vực.

Sáng nay, văn phòng UBND huyện Vị Xuyên cho biết, nguyên nhân khiến 19 con trâu chết tập trung, bất thường là do sét đánh. Các cơ quan chức năng đã nhanh chóng tiêu hủy số trâu chết theo quy định.  UBND huyện đã hỗ trợ các gia đình số tiền 3 triệu đồng/con trâu.

Cùng lúc này, cán bộ thú y huyện Vị Xuyên đã khám những con trâu ở vùng lân cận nhưng không phát hiện dịch bệnh. Cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân không thả gia súc trên khu vực vừa xảy sự việc.

Theo ông Nguyễn Văn Vinh - Chủ tịch UBND xã Bạch Ngọc, những năm qua, trên địa bàn xã thường xuyên xảy ra tình trạng trâu bị chết do sét đánh. Đây là một trong những địa bàn có nhiều khoáng sản vì vậy thường có hiện tượng sét đánh, nhất là trong mùa mưa bão.

Theo Phương Tiến - Gia Phan (danviet.vn)
Sức khỏe đời sống - Bị sét đánh, mẹ con thai phụ được cứu sống kỳ diệu Bị sét đánh, mẹ con thai phụ được cứu sống kỳ diệu
Ngày 13.7, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, thai phụ Nguyễn Thị H (21 tuổi, Hiền Lương, Sóc Sơn, Hà Nội) đã được cứu sống kỳ diệu. Cách đây 3...
Tin tức Việt Nam - Sau tiếng sét đánh, bố tử vong, con bất tỉnh Sau tiếng sét đánh, bố tử vong, con bất tỉnh
Sau khi bị sét đánh khoảng nửa tiếng, Vũ tỉnh dậy thấy bố mình nằm bất tỉnh nên kêu cứu...
Tin tức trong ngày - Sấm sét nổ lớn, người đàn ông té sông chết đuối Sấm sét nổ lớn, người đàn ông té sông chết đuối
Đang điều khiển xuồng máy thì có tiếng sấm sét lớn, người đàn ông 47 tuổi bất ngờ té xuống sông chết đuối.
Tin tức trong ngày - Đi làm đồng về, hai mẹ con bị sét đánh chết Đi làm đồng về, hai mẹ con bị sét đánh chết
Ngày 25/5, thông tin từ UBND xã Định Hưng, huyện Yên Định (Thanh Hóa) cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra một vụ sét đánh làm 2 mẹ con tử...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang