Giật mình với công bố của Giám đốc Sở Y tế TP HCM

Thứ Năm, ngày 04/08/2016 14:02 PM (GMT+7)

Trên địa bàn TP HCM có hơn 20.800 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố nhưng chỉ hơn 50% đạt yêu cầu

Tiếp tục chương trình ngày làm việc thứ 2, kỳ họp thứ 2 HĐND TP HCM khóa IX đã diễn ra phiên thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội vào sáng 4-8.

Đại biểu cũng sợ

Vấn đề “nóng” của phiên thảo luận tại hội trường có lẽ là chuyện miếng ăn. Không hẹn mà gặp, có rất nhiều ý kiến từ đại biểu (ĐB) bày tỏ bức xúc, bất an về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Đầu tiên ĐB Trần Quang Thắng cho rằng vệ sinh an toàn thực phẩm đang rất được người dân quan tâm. Tuy nhiên, rất nhiều cửa hàng ăn uống lề đường, buôn thúng bán bưng có nguồn gốc thực phẩm khác nhau nhưng vấn đề quản lý chưa được quan tâm đúng mức. BĐ Thắng đề nghị phải có lộ trình quản lý và phải đột xuất và thường xuyên kiểm tra để người tiêu dùng an tâm khi sử dụng thực phẩm.

Giật mình với công bố của Giám đốc Sở Y tế TP HCM - 1

ĐB Nguyễn Mạnh Trí lo lắng về tình hình an toàn thực phẩm

Cũng hết sức lo lắng, bất an về vấn nạn thực phẩm bẩn, ngâm tẩm hóa chất độc hại, ĐB Nguyễn Mạnh Trí nói thẳng: “Phải chăng chúng ta chưa có những giải pháp xử lý mạnh tay để chặn đứng thực phẩm bẩn, ngâm tẩm hóa chất độc hại, chứ bây giờ có tình trạng vận chuyển hàng tấn thịt bẩn vào TP, dù phát hiện nhưng không xử lý được vì không làm rõ được ai gửi, ai nhận. Nghịch lý vậy nhưng không lẽ chúng ta bó tay”. ĐB Trí đề nghị phải có “liều thuốc” mạnh hơn nữa đối với bài toán vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trước bức xúc của ĐB, Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết các cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp để đảm bảo an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong thời gian qua, các đơn vị đã thành lập 712 đoàn kiểm tra thanh tra và phát hiện hơn 8.000 sai phạm. “Các cơ sở vi phạm đều được đăng trên website. Từ đó họ phải có ý thức sửa chữa để lấy uy tín của mình” – ông Bỉnh nói.

Giật mình với công bố của Giám đốc Sở Y tế TP HCM - 2

Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh trả lời về tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm

Một thông tin đáng chú ý được ông Bỉnh đưa ra là hiện nay trên địa bàn TP có hơn 20.800 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Ông Bỉnh đánh giá tình trạng thức ăn đường phố đáng quan ngại, chỉ có 53% đạt chất lượng, còn gần 50% không đạt chất lượng. Ông Bỉnh cũng thẳng thắn nhìn nhận: “Tuy cơ quan chức năng đã tiến hành nhiều biện pháp, đã đạt được những kết quả nhất định nhưng công tác đảm bảo vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm chưa đáp ứng được mong đợi của cử tri TP”.

Tài liệu phát cho ĐB bị sai năm sự kiện Mậu Thân

Đại biểu Phan Thị Hồng Xuân cho biết, tờ trình về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2016-2020 đã có sai sót về yếu tố lịch sử. “Trang 8 của tờ trình có ghi “sắp tới đẩy nhanh hoàn thành Khu tưởng niệm cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1986”. Cái này không chỉ một trang văn bản và rất nhiều trang văn bản có đề cập đến khu tưởng niệm này đều sai năm. Chúng ta đều biết cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân là năm 1968 chứ không phải 1986” – ĐB Xuân phản ánh và đề nghị sửa lại tài liệu đã phát hành cho ĐB.

Giật mình với công bố của Giám đốc Sở Y tế TP HCM - 3

ĐB Phan Thị Hồng Xuân cho biết tài liệu phát cho ĐB bị sai năm sự kiện Mậu Thân

Từ thực tế trên, ĐB Xuân bày tỏ không yên tâm với tình hình giảng dạy lịch sử hiện nay trong nhà trường. ĐB Xuân nói: “Chúng ta hay đặt vấn đề tại sao thế hệ trẻ mê phim Hàn. Phim Hàn cũng có nhiều dạng phim. Gần đây có bộ phim Hậu duệ mặt trời được nhiều quốc gia đón nhận. Tại sao vậy, tại vì bộ phim khai thác được và giảng dạy về lòng yêu quê hương đất nước”. Chia sẻ thêm, ĐB Xuân cho biết, khi tiếp xúc những người bạn Hàn Quốc, họ chia sẻ văn hóa hai nước rất gần nhau. Năm điều Bác Hồ dạy cho thiếu nhi Việt Nam cũng chính là 5 điều mà Hàn Quốc đang dạy cho thế hệ trẻ của mình.

Chất vấn Giám đốc Sở GD-ĐT TP về cấm dạy thêm

Đây là thông tin được Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Đức Hải đưa ra khi mở đầu ngày làm việc 4-8. Ông Hải cho biết tại kỳ họp này hai đơn vị được đưa ra chất vấn trước nghị trường là Sở GD-ĐT TP và một phó chủ tịch UBND TP phụ trách mảng đô thị. Đối với phiên chất vấn Sở GD-ĐT TP diễn ra trong chiều 4-8, một trong những vấn đề quan trọng mà các đại biểu và cử tri quan tâm cần phải mổ xẻ là vấn đề dạy thêm học thêm, cùng những vấn đề giáo dục khác.

Trước đó, Bí thư Thành ủy TP Đinh La Thăng đã có chỉ đạo cấm dạy thêm, học thêm. Còn đối với vấn đề đô thị, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa sẽ đăng đàn trả lời chất vấn về kẹt xe, ngập nước… đang được cử tri quan tâm.

Cuối giờ làm việc trưa nay, HĐND TP còn cho hay buổi chiều sẽ chất vấn thêm Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.

Theo Phan Anh- Hoàng Triều (Người lao động)
Tin tức trong ngày - Bãi nhiệm đại biểu HĐND TP Hà Nội với bà Nguyệt Hường Bãi nhiệm đại biểu HĐND TP Hà Nội với bà Nguyệt Hường
100% đại biểu tán thành, HĐND TP Hà Nội thông qua nghị quyết bãi nhiệm đại biểu HĐND TP với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường.
Tin tức trong ngày - Doanh nhân Nguyệt Hường bị bác tư cách đại biểu QH Doanh nhân Nguyệt Hường bị bác tư cách đại biểu QH
Chiều nay 17-7, 100% thành viên Hội đồng bầu cử quốc gia có mặt đã bỏ phiếu bác tư cách đại biểu Quốc hội khóa XIV đối với bà Nguyễn Thị...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang