Cắt cỏ đại lộ Thăng Long, công nhân được trả bao nhiêu?

Thứ Ba, ngày 16/08/2016 16:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin Hà Nội

Mỗi năm Hà Nội chi đến 53 tỷ đồng cho việc cắt tỉa cây, cỏ trên đại lộ Thăng Long, thế nhưng mức lương những công nhân làm công việc này nhận được thì ít ai ngờ tới.

Cắt cỏ đại lộ Thăng Long, công nhân được trả bao nhiêu? - 1

Chi phí cho việc cắt tỉa cây trên đại lộ Thăng Long dài 24km mỗi năm hết 53 tỷ đồng.

Chủ tịch Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung mới đây thông tin đến cử tri quận Hoàn Kiếm (sáng 15/8) về việc Hà Nội dừng việc cắt tỉa cây hoa cảnh và cỏ từ ngày 1/7 vì chi phí quá lớn, khoảng 700 tỷ đồng mỗi năm.

Ông cho rằng “nói ra nhiều người sẽ giật mình”, điển hình như chi phí cắt cỏ cho 24km đại lộ Thăng Long (cắt cỏ và một ít trúc đào, hoa dâm bụt) một năm là 53 tỷ đồng.

Sáng nay (16/8), theo ghi nhận của phóng viên, trên đại lộ Thăng Long việc cắt tỉa cỏ, trồng hoa cây cảnh vẫn diễn ra bình thường. Mỗi một đoạn có một top công nhân làm việc.

Chị Lưu Thị thu Hằng (32 tuổi) đang nhổ cỏ (thuộc công nhân vườn thú) cho biết, tôi chỉ là công nhân, không biết gì về việc chi 53 tỷ đồng/năm cho việc cắt cỏ ở đại lộ Thăng Long.

“Tôi làm việc duy trì thảm cỏ, cây xanh, cắt cây, tỉa cành… ở đây được hơn 5 năm, giờ đang sợ mất việc vì nghe nói thành phố chỉ đạo dừng việc cắt cỏ”, chị Hằng nói.

Chia sẻ về công việc, đồng lương, chị Hằng cho biết: Lương giờ mới có gần 4 triệu đồng/tháng. Một ngày làm 8 tiếng, mưa nắng đều phải làm chỉ trừ Chủ nhật. Đấy là tôi đi làm bao nhiêu năm chứ như những người mới vào thì lương ít hơn nữa”.

Chị Nguyễn Thị Tuyên (Xí nghiệp duy trì cây xanh số 5), đã làm công việc này được 17 năm, cũng cho hay: “Thu nhập trước kia cũng được, giờ ít việc vì tất cả đều giảm, một tháng làm được 14 công. Ngày xưa được khoảng 4 triệu nếu làm đủ công”.

Cắt cỏ đại lộ Thăng Long, công nhân được trả bao nhiêu? - 2

Được thông xe và gắn biển dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, đại lộ Thăng Long dài 24km bắt đầu từ ngã tư giao cắt với đường Phạm Hùng - Khuất Duy Tiến - Trần Duy Hưng, đi qua qua các huyện Từ Liêm, Hoài Đức, Quốc Oai và Thạch Thất đến ngã tư giao với quốc lộ 21A (km 31+64, điểm đầu của đường Hồ Chí Minh).

Cắt cỏ đại lộ Thăng Long, công nhân được trả bao nhiêu? - 3

Đai lộ gồm 2 dải đường cao tốc quy mô mỗi chiều 3 làn xe; 2 dải đường đô thị 2 làn xe; dải phân cách giữa; 2 dải đất dự trữ và dải trồng cây xanh, vỉa hè. Hệ thống đèn cao áp gồm 5 hàng chạy.

Cắt cỏ đại lộ Thăng Long, công nhân được trả bao nhiêu? - 4

Sáng nay (16/8), theo ghi nhận của phóng viên, dọc đại lộ Thăng Long vẫn có hàng chục công nhân làm việc duy trì thảm cỏ, cây xanh, cắt cây, tỉa cành…

Cắt cỏ đại lộ Thăng Long, công nhân được trả bao nhiêu? - 5

Khi được hỏi có biết thông tin chi phí cắt cỏ cho 24km đại lộ Thăng Long là 53 tỷ đồng/năm?, hầu hết công nhân đều không biết, chỉ biết làm ngày 8 tiếng và nhận đồng lương ít ỏi.

Cắt cỏ đại lộ Thăng Long, công nhân được trả bao nhiêu? - 6

Theo chia sẻ của các công nhân, họ có nhiệm vụ dọn dẹp, cắt tỉa, tưới nước... sao cho con đường lúc nào cũng sạch, đẹp nhất. Nhưng những ngày gần đây họ lo sợ mất việc vì nghe nói thành phố đang cắt giảm việc công nhân cắt cỏ, trồng hoa cây cảnh trên toàn thành phố.

Cắt cỏ đại lộ Thăng Long, công nhân được trả bao nhiêu? - 7

Sáng nay, thời tiết khá mát mẻ nhưng những người công nhân vẫn đổ những giọt mồ hôi bởi họ phải làm việc liên tục, sáng 4 tiếng, chiều 4 tiếng, bất kể nắng hay mưa chỉ trừ ngày Chủ nhật.

Cắt cỏ đại lộ Thăng Long, công nhân được trả bao nhiêu? - 8

Một công nhân đang cắt cỏ bằng máy cho biết, đã làm công việc này được 12 năm, ngoài việc cắt cỏ anh còn có nhiệm vụ sửa cây ở giải phân cách, mỗi tháng nhận được khoảng 3 triệu đồng tiền lương.

Cắt cỏ đại lộ Thăng Long, công nhân được trả bao nhiêu? - 9

Một số công nhân khác di chuyển cây lên xe, chở đi trồng trên đại lộ Thăng Long.

Cắt cỏ đại lộ Thăng Long, công nhân được trả bao nhiêu? - 10

Đi trên đại lộ có thể nhận thấy cỏ dại vẫn rất nhiều và um tùm.

Cắt cỏ đại lộ Thăng Long, công nhân được trả bao nhiêu? - 11

Cỏ, hoa héo dần bởi người dân tự tạo một lối đi sang đường dưới chân cầu vượt.

Cắt cỏ đại lộ Thăng Long, công nhân được trả bao nhiêu? - 12

Theo lãnh đạo Hà Nội, thời gian tới thành phố sẽ trồng cây trên toàn bộ quỹ đất dọc đại lộ Thăng Long. Kế hoạch bước đầu là trồng 20.000 cây cọ dầu theo 4 luống tại đại lộ, sau đó sẽ trồng tiếp 45.000 cây để tạo cảnh quan rừng cây. Toàn bộ số này do các doanh nghiệp tặng thành phố. Hiện, công ty Việt Hưng tặng 10.000 cây, các công ty khác tặng 18.000 cây.

Theo Hồng Phú (Dân Việt)
Tin tức trong ngày - Đại lộ Thăng Long mỗi năm ngốn 53 tỷ 'cắt cỏ, tỉa cây' Đại lộ Thăng Long mỗi năm ngốn 53 tỷ 'cắt cỏ, tỉa cây'
Chỉ 24 km ở Đại lộ Thăng Long tiền cắt cỏ và tỉa cây trúc anh đào, hoa dâm bụt ngốn 53 tỷ đồng/năm.
Tin tức trong ngày - HN: Hơn 1.000 tỷ đồng xây hầm qua đại lộ Thăng Long HN: Hơn 1.000 tỷ đồng xây hầm qua đại lộ Thăng Long
Liên danh nhà thầu TCty Xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4) và Cty TNHH Kỹ thuật và xây dựng Hanshin sáng 18.1 tổ chức động thổ gói...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin Hà Nội
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang