Giáo hoàng tự tay rửa chân cho tù nhân

Thứ Sáu, ngày 29/03/2013 09:25 AM (GMT+7)

Giáo hoàng Francis vừa thực hiện nghi thức rửa chân cho tù nhân, trong đó có 2 tù nhân nữ người Hồi giáo trong buổi thánh lễ thứ 5 truyền thống.

Từ nhiều thế kỷ nay, các Giáo hoàng vẫn thực hiện nghi lễ rửa chân cho những những tín đồ trung thành trước Thứ 6 tuần Thánh (hay còn gọi là Thứ 6 tốt lành), nhưng chưa Giáo hoàng nào từng rửa chân cho phụ nữ.

Người phụ nữ được Giáo hoàng Francis rửa chân là một trong số tù nhân nữ trong nhà tù Rome, mà lại là người theo đạo Hồi Serbia.

“Không có cách nào tốt hơn để thể hiện sự khiêm nhường của ông ấy đối với những người nhỏ bé nhất, kém may mắn nhất”, giáo sĩ người địa phương tên là Gaetano Greco nhận xét.

Giáo hoàng tự tay rửa chân cho tù nhân - 1

Rửa chân cho tù nhân là nghi lễ trong Kinh thánh, mô tả chúa Jesus rửa chân cho tông đồ để thể hiện sự khiêm tốn trước khi bị đóng đinh

Hôm qua, Giáo hoàng Francis rửa chân cho tất cả 12 tù nhân tuổi từ 14-21, trong đó có 2 phụ nữ ở nhà tù Casal del Marmo, ngoại thành Rome. Người phụ nữ còn lại là người Công giáo Italia. Giao sĩ Greco nói rằng nghi lễ này “sẽ là tín hiệu tốt đối với cuộc đời họ”.

Những Giáo hoàng trước đây chưa bao giờ rửa chân cho phụ nữ bởi niềm tin rằng 12 tông đồ của Chúa Jesus đều là nam giới.

Giáo hoàng 76 tuổi đã thực hiện nhiều nghi thức mới mẻ, khác với truyền thống kể từ khi được lựa chọn vào đầu tháng 3.

“Chúng ta cần ra những vùng ngoại ô, nơi người dân phải chịu nhiều vất vả, đổ máu, mù lòa, và những tù nhân đang phải làm nô lệ cho những ông chủ độc ác”, Giáo hoàng phát biểu trước đại giáo đường ở quảng trường St. Peter. 

Giáo hoàng đầu tiên đến từ khu vực Mỹ Latin tự nhận mình là đại diện của người nghèo. Tại quê nhà Argentina, ông được biết đến với nhiều hoạt động xã hội vì người nghèo, lối sống giản dị khác xa nhiều linh mục khác. Ông sống trong căn hộ nhỏ gần nhà thờ, bay tới dự mật nghị tại Rome với tấm vé máy bay hạng phổ thông, và đi lại bằng xe buýt thay vì dùng chiếc limousine dành cho Giáo hoàng.

Xem clip Giáo hoàng Francis rửa và hôn chân tù nhân:

Theo Trúc Quỳnh (theo Telegraph) (Khampha.vn)
Tin tức trong ngày - Tân Giáo hoàng sẽ rửa chân cho tù nhân Tân Giáo hoàng sẽ rửa chân cho tù nhân
Tân Giáo hoàng Francis sẽ rửa chân cho các tù nhân trong một trạm giam thanh niên ở Rome vào thứ Năm tuần sau.
Tin tức trong ngày - Tân Giáo hoàng được khen giản dị Tân Giáo hoàng được khen giản dị
Giáo hoàng đầu tiên của Mỹ Latin Jorge Bergoglio được khen ngợi là người truyền thống, gần gũi với dân nghèo và rất giản dị khi từ chối sống...
Tin tức trong ngày - Chú chó vinh dự được tân Giáo hoàng chúc phúc Chú chó vinh dự được tân Giáo hoàng chúc phúc
Chú chó vàng hộ tống một nhà báo khiếm thính là sinh vật đầu tiên được Giáo hoàng Francis cầu chúc phước lành vào cuối tuần qua.
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang