Giáo hoàng cúi mình hôn chân người tàn tật

Thứ Sáu, ngày 18/04/2014 21:09 PM (GMT+7)

Những người được Giáo hoàng rửa và hôn chân thuộc nhiều tôn giáo khác nhau.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Trước đây, các Giáo hoàng ở Vatican chỉ có truyền thống rửa chân cho các linh mục, tuy nhiên Giáo hoàng Francis đã quyết định phá vỡ truyền thống lâu đời này bằng cách rửa chân cho cả phụ nữ và những người không theo Công giáo trong một buổi lễ mang nhiều ý nghĩa.

Hành động này của Giáo hoàng Francis bắt đầu từ năm ngoái khi ông rửa chân cho hai phụ nữ và hai tín đồ Hồi giáo tại một trại giam trẻ vị thành niên ở Rome. Các giáo hoàng trước ông chỉ rửa chân cho 12 linh mục ở Vatican trong lễ Tiệc Ly.

Còn trong lễ thứ Năm trước Phục sinh năm nay diễn ra vào ngày hôm qua, Giáo hoàng Francis đã tới thăm trung tâm y tế dành cho người già và người tàn tật Fondazione Don Carlo Gnocchi để rửa chân cho 12 người tàn tật ở nhiều độ tuổi, sắc tộc và tôn giáo khác nhau.

Giáo hoàng cúi mình hôn chân người tàn tật - 1

Giáo hoàng Francis rửa chân cho 12 người tàn tật tại trung tâm y tế

Trong số những người tàn tật được Giáo hoàng rửa chân năm nay có một cậu bé 16 tuổi đến từ Cape Verde bị liệt sau một tai nạn hồi năm ngoái, một thanh niên 19 tuổi và một phụ nữ 39 tuổi được chẩn đoán bại não bẩm sinh, và hai cụ già 86 tuổi nằm liệt giường.

Giáo hoàng mỉm cười với tất cả những người được ông rửa chân, tuy nhiên ông cần phải có hai trợ lý giúp đỡ mỗi khi quỳ xuống để thực hiện nghi lễ. Có vẻ như Giáo hoàng khá mệt sau khi thực hiện hết buổi lễ này.

Truyền thống rửa chân cho linh mục xuất phát từ một đoạn Kinh thánh nói rằng Chúa Jesus đã tuyên bố với các môn đệ “nếu ta rửa chân cho các con thì các con cũng nên rửa chân cho người khác.”

Quy định của Vatican nói rõ rằng chỉ có những “nam giới trưởng thành” mới được rửa chân tại lễ Tiệc Ly, vì Kinh thánh ghi chép lại rằng Chúa Jesus đã rửa chân cho 12 người đàn ông.

Giáo hoàng Francis từng gây nhiều tranh cãi vào năm 2001, khi ông rửa và hôn chân 12 bệnh nhân bị AIDS tại một bệnh viện ở Buenos Aires, Argentina, nơi ông làm Tổng Giám mục. Năm 2005, ông đã rửa chân cho nhiều bà mẹ trẻ tại một bệnh viện phụ sản, và vào năm 2008, ông cũng rửa chân cho nhiều học viên tại một trung tâm cai nghiện ở thành phố này.

Giáo hoàng cúi mình hôn chân người tàn tật - 2

Giáo hoàng cúi mình hôn chân một cậu bé tàn tật

Với những hành động phá vỡ truyền thống này, Giáo hoàng Francis muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của tinh thần hơn những quy định khô cứng. Đó chính là tinh thần khiêm nhường và phục vụ mà người đứng đầu thể hiện bằng hành động để chứng tỏ rằng mình là “người phục vụ chứ không phải được phục vụ”.

Kể từ sau khi nhậm chức, Giáo hoàng Francis đã phá vỡ nhiều nghi thức đã có từ lâu của Vatican, chẳng hạn như ông đã chọn sống bên ngoài cung điện dành cho giáo hoàng và tránh không sử dụng những trang phục và phương tiện di chuyển quá hào nhoáng.

Bằng hành động rửa chân phá vỡ mọi quy tắc này, Giáo hoàng Francis muốn nhắc nhở những người Công giáo rằng điều quan trọng không phải là rửa chân cho ai, mà là tinh thần và ý nghĩa đằng sau cử chỉ đó.

Video Giáo hoàng Francis rửa và hôn chân người tàn tật:

Mai Tân (Theo CNN) (Khampha.vn)
Xem thêm chủ đề: tin hot, tin nong, tin nhanh, vn
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7