Giấc mơ tắc kè "khủng" giá 10 triệu

Thứ Hai, ngày 28/02/2011 15:31 PM (GMT+7)

Từ lời đồn vào khoảng giữa tháng 1/2011, có một người đi rừng ở huyện Kbang bắt được con tắc kè nặng hơn 3 lạng, bán được hơn 10 triệu đồng, rất nhiều người dân các huyện phía đông tỉnh Gia Lai đã bỏ công việc để đi lùng sục khắp các cánh rừng, hang núi.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Đi rừng hơn 10 chuyến tìm vận may

Theo chân anh Nguyễn Văn Tuấn và Bùi Văn Minh (thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai), chúng tôi có chuyến đi săn tắc kè tại những cánh rừng thuộc xã Yang Trung (Kông Chro) và Lơ Ku (Kbang).

Anh Tuấn và anh Minh chỉ mang theo một cuộn dây thừng (để đề phòng khi đu nơi vách đá), 5 ống nhựa (để bẫy lùa tắc kè vào).

"Chỉ cần những dụng cụ đơn giản vậy thôi, khi mình lùa thì tắc kè sẽ chạy tìm chỗ ẩn nấp. Đặt những cái ống này, nó sẽ chạy ngay vào đó" - anh Tuấn nói.

Đến tiểu khu 755A (xã Yang Trung), anh Minh, anh Tuấn bắt đầu tìm kiếm trong các bọng cây mục. Anh Tuấn giải thích, vì thị giác kém nên ban ngày tắc kè chỉ nằm yên ở nơi trú ẩn. Gần nửa ngày lùng sục, hai anh cũng chỉ phát hiện một con nặng khoảng 1 lạng.

“Khoảng 1 tháng trước Tết Nguyên đán, rất nhiều người tỏa đi khắp các cánh rừng để tìm tắc kè. Họ bắt cả con nhỏ đem về bán cho những người ngâm rượu, với giá khoảng 200.000 đồng/kg".

Ngày hôm sau, chuyến đi săn tiếp tục. Địa điểm lần này là khu rừng thuộc làng Tăng (xã Lơ Ku, huyện Kbang, thuộc lâm phần của Công ty lâm nghiệp Lơ Ku). Những thợ săn cho hay, cánh rừng này có nhiều cây mục, hang đá tắc kè trú ẩn nhiều hơn vì chúng dễ kiếm thức ăn như mối, côn trùng...

Trong chuyến đi này, cũng chỉ bắt được 3 con tắc kè bằng ngón tay cái.

"Hơn 10 lần đi săn tắc kè, chúng tôi chỉ bắt được 2 con gần 2 lạng còn lại toàn những con chưa đầy 1 lạng. Nhưng cứ đi tìm, biết đâu được, hên xui mà" - anh Tuấn nói.

Giấc mơ hão huyền?

Giấc mơ tắc kè "khủng" giá 10 triệu - 1

Tắc kè được cho là thần dược đối với phái mày râu

Những lời đồn thổi về công dụng của tắc kè như chữa bệnh ung thư, AIDS, liệt dương… khiến giá của những con tắc kè trên 3 lạng tăng lên gấp 3, khoảng 30 triệu đồng/con.

Tuy nhiên, ông Võ Đình Chinh, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Kbang cho biết: "Tôi chưa từng thấy có con tắc kè nào nặng tới 3 lạng.

Giấc mơ tắc kè "khủng" giá 10 triệu - 2

Người đàn ông này đang đặt bẫy để tắc kè chui vào

Qua các số liệu, thông tin Hạt kiểm lâm thu thập được, chưa ai bắt được con tắc kè 3 lạng bán với giá hơn 10 triệu đồng như lời đồn".

"Thời gian tới, chúng tôi sẽ kiểm tra, xác minh về thông tin trên, đồng thời siết chặt công tác quản lý và bảo vệ rừng" - ông Chinh khẳng định.

Theo những người săn tắc kè, các đầu nậu thu mua rồi đưa hàng sang Trung Quốc, Thái Lan... để sản xuất thuốc. Để tìm hiểu thêm, chúng tôi liên hệ với một người đàn ông tên Bá (quê Nghệ An, thường trú ở huyện Chư Sê, Gia Lai) để tìm mối bán 3 con tắc kè nặng trên 2,5 lạng.

Sau nhiều lần liên hệ, chúng tôi được biết ông Bá cũng làm trung gian cho các đầu mối. Ông này nói, có hàng nhưng phải chờ xem các đầu mối có nhập hàng không.

Mấy ngày sau liên hệ lại, ông Bá cho hay: hiện nay các đầu mối không mua vì hàng đang đứng.

24H.COM.VN (Theo Bee.net.vn)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: tin don, than duoc, tin tuc 24h
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU, SON TUNG MTP
X
CNT2T3T4T5T6T7