Giả thiết về trận động đất ở Quảng Nam
Xử lý chống thấm đập Thủy điện Sông Tranh 2. (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)

Giả thiết về trận động đất ở Quảng Nam

Thứ Ba, ngày 04/09/2012 19:07 PM (GMT+7)

Chiều 4/9, phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Hồng Phương, Phó giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu cho biết có hai giả thiết về nguồn gốc phát sinh trận động đất 4,2 độ Richter xảy ra vào 20 giờ 46 phút ngày 3/9 tại khu vực Hồ thủy điện Sông Tranh 2 thuộc huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Trận động đất này xảy ra có thể do có những bất ổn tại đứt gãy kiến tạo Trà Bồng, Hưng Nhượng-Tà Vi, nằm trong phạm vi vùng hồ của thủy điện Sông Tranh 2 (Quảng Nam).

Theo các nghiên cứu, khảo sát của Viện Vật lý địa cầu, các đứt gãy này có khả năng phát sinh động đất có độ cực đại 5,5 độ Richter.

Trận động đất cũng có thể là những phát sinh tiếp tục từ chuỗi động đất kích thích xảy ra tại đây từ cuối năm 2011 đến đầu năm 2012.

Trong trận động đất xảy ra tối 3/9, máy gia tốc đặt gần khu vực thủy điện đã ghi được mức gia tốc nền là 88 cm/s2.

Theo ông Phương, có thể khẳng định đến thời điểm này, công trình thủy điện sông Tranh 2 vẫn an toàn bởi gia tốc nền ứng với động đất thiết kế cho đập thủy điện Sông Tranh 2 là 150 cm/s2.

Trong hai năm gần đây, các rung chấn và động đất tại khu vực này có chiều hướng gia tăng về cường độ. Tuy chưa xảy ra những sự cố nguy hiểm cho công trình và địa phương nhưng do có quá ít số liệu quan trắc động đất nên đã ảnh hưởng đến việc theo dõi và nghiên cứu diễn biến động đất tại đây.

Phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Hồng Phương khuyến cáo cần lắp đặt các trạm quan trắc động đất tại khu vực này để có những số liệu quan trắc động đất cụ thể trong thời gian lâu dài, từ đó dự báo những chu kỳ của động đất kích thích và đưa ra những thông tin cảnh báo chính xác nhất với người dân.

Trước đó, sáng 4/9, tổ công tác do ông Phạm Viết Tích, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Nam dẫn đầu đã kiểm tra hiện trường công trình thủy điện Sông Tranh 2 và làm việc với Ủy ban Nhân dân huyện Bắc Trà My.

Ông Phạm Viết Tích cho biết ngay sau khi kiểm tra và làm việc với lãnh đạo huyện Bắc Trà My, ghi nhận ban đầu là do những ngày qua mưa to nên lượng nước về hồ khá lớn. Đến trưa 4/9 vẫn chưa phát hiện thiệt hại tại công trình.

Để công tác phòng chống thiên tai một cách hữu hiệu, Sở tiếp tục đề nghị lắp đặt 5 trạm quan trắc tại vùng này (nằm trong khuôn khổ đề tài khoa học “Nghiên cứu các nguồn phát sinh động đất tại Bắc Trà My”). Từ đó tìm hiểu rõ nguyên nhân, quy luật của động đất tại Bắc Trà My để tiến hành dự báo và ứng phó một cách tốt nhất.

Theo Thu Phương-Nguyễn Sơn (TTXVN)
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
sinh viên, cảnh sát, tội phạm, Facebook, Smartphone, dgdg, vn, tin hay, tin hot, bao, cong nghe AIP, dong co no, nguyen ly hoat dong tau ngam, cong nghe tau ngam, cong ty co khi, ki su vuon, tau ngam mini, Tau ngam, NGOI SAOVN, BAO, BÁO PHỤ NỮ, TIN TUC, TIN MOI, TIN TUC MOItin the gioi, TIN THE THAO, nhac, PhimCA NHAC, PHIM MOI, phim hay, truyen cuoI HAY, hai, TIN TUC TRONG NGAY, TIN TUC VIET NAM, BAO Phap luat, XA HOI, TIN NHANH, bao cong an, Game hay, lam dephanh phuc gia dinh, THOI TRANG, THOI TRANG 2014, THOI TRANG CONG SO 2014, THE THAO, GIA VANG HOM NAY, BAT DONG SAN, VIEC LAM, TUYEN DUNG, CuoiSuc khoe, AN NINH, BAO BONG DA, BÓNG ĐÁ, BONG DA VIET NAM, SAO VIET, SUC KHOE DOI SONG, DE THI THU DAI HOC 2014, DIEM THI 2014, DIEM THI VAO LOP 10 HO CHI MINH NAM 2014
X
CNT2T3T4T5T6T7