Giả danh Thứ trưởng Bộ Y tế, lừa đảo hơn 6 tỷ đồng

Thứ Năm, ngày 20/11/2014 19:30 PM (GMT+7)

Bằng cách giả danh Thứ trưởng Bộ Y tế và Giám đốc Bệnh viện Phụ sản các đối tượng đã lừa đảo xin việc, chiếm đoạt hơn 6 tỷ đồng...

Ngày 20/11, Đội Chống hàng giả thuộc Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an TP Hà Nội đã bắt giữ hai đối tượng có hành vi giả danh là cán bộ Bộ Y tế, nhận hồ sơ xin việc để lừa đảo, chiếm đoạt số tiền giá trị lớn lên đến hơn 6 tỷ đồng.

Giả danh Thứ trưởng Bộ Y tế, lừa đảo hơn 6 tỷ đồng - 1

 Hai đối tượng lừa đảo bị công an bắt giữ

Tại cơ quan điều tra, danh tính hai đối tượng được làm rõ là Vương Thuý Nga (1975, ở phố Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Hà Nội; Lê Thị Bích Hạnh (1983, trú tại số 50, ngõ 158 Trương Định, Hoàng Mai, Hà Nội.

Theo cơ quan điều tra, bước đầu xác định, Hạnh và Nga có hành vi giả danh là cán bộ Bộ Y tế và giám đốc bệnh viện. Hai đối tượng này đã thuê người giả mạo ông Nguyễn Việt Tiến - Thứ trưởng Bộ Y Tế và ông Vũ Bá Quyết- Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương và thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế sau đó gọi điện thoại, nhắn tin cho người có nhu cầu xin việc làm tại các bệnh viện, cơ quan Công an Hà Nội để chạy xin việc sau đó chiếm đoạt tài sản.

Tại cơ quan, hai đối tượng khai nhận, vào khoảng tháng 12/2013, thông qua một người khác, Hạnh có quen với ông Đ.V.T. Dù không có nghề nghiệp nhưng Hạnh nói với ông T là Hạnh làm tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương và có khả năng "chạy" việc cho nhiều người tại các bệnh viện và một số cơ quan công an cấp quận ở Hà Nội. Muốn có việc làm, ông T phải giao hồ sơ và kèm theo "chi phí" cho Hạnh.  Do tin tưởng Hạnh nên ông T đã giao cho Hạnh 21 bộ hồ sơ xin việc làm cùng số tiền là 3,11 tỷ đồng.

Sau khi lấy được tiền, để tạo lòng tin Hạnh đã nhờ Vương Thuý Nga đóng giả làm nhân viên phòng Kế hoạch Tổng hợp của Bệnh viện Phụ sản Trung ương và nhân viên của Sở Nội vụ Hà Nội để gặp gỡ, hứa hẹn, xin việc làm với một số người có nhu cầu xin việc.

Giả danh Thứ trưởng Bộ Y tế, lừa đảo hơn 6 tỷ đồng - 2

Thẻ và con dấu các đối tượng làm giả để lừa đảo người xin việc

Qua mỗi lần gặp gỡ, Hạnh trả công cho Nga 200.000 đồng. Hạnh còn tự khắc 1 con dấu "Điều dưỡng Trung cấp" để đóng vào áo blue và 1 con dấu "Bộ Y tế" để đóng vào hồ sơ xin việc, phát cho người nộp hồ sơ xin việc.

Khi thấy việc “lừa đảo” dễ dàng, Nga đã trực tiếp liên lạc với ông T, giới thiệu với ông này là cán bộ Phòng Kế hoạch Tổng hợp của Bệnh viện Phụ sản Trung ương và có nhiều quan hệ với lãnh đạo Bộ Y tế, có khả năng xin việc làm tại Bộ Y tế và các cơ quan Nhà nước.

 Để tạo niềm tin, Nga còn thuê người giả mạo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Việt Tiến và Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương Vũ Bá Quyết cùng thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế để trao đổi điện thoại, nhắn tin với ông T, hứa hẹn xin việc làm. Từ tháng 4 đến tháng 7/2014, Nga đã nhận từ ông T tổng cộng  39 hồ sơ xin việc làm để chiếm đoạt số tiền là 1,495 tỷ đồng;  làm giả tổng cộng 35 thẻ nhân viên y tế tại các bệnh viện.

Hiện tại, cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra lệnh bắt khẩn cấp hai đối tượng trên với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điều 139 bộ luật hình sự.

Theo Nguyễn Đức (Khám phá)
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang