Gà siêu rẻ: Bộ Công an vào cuộc

Thứ Tư, ngày 08/08/2012 07:51 AM (GMT+7)

Chiều 7/8, tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kỉnh Tần cho biết, đang phối hợp với Bộ Công an, tập trung bắt các đầu nậu thu gom gà loại thải từ Trung Quốc ở các tỉnh biên giới, nhất là Lạng Sơn và Quảng Ninh.

Theo ông Tần, việc hàng chục, thậm chí cả trăm tấn gà loại thải từ Trung Quốc sang mỗi ngày là cực kỳ nguy hiểm, trong đó vào Hà Nội khoảng vài chục tấn.

“Gà loại thải Trung Quốc là loại đẻ hết trứng, họ không ăn, thậm chí có cả gà bệnh, giá rẻ chỉ khoảng 15.000 đồng/kg. Gà loại thải Trung Quốc không chỉ giết chết ngành chăn nuôi trong nước, còn làm cho khả năng mất kiểm soát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm ở Việt Nam”- ông Tần nói.

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cũng cho biết, đã có văn bản gửi Bộ Công an để phối hợp kiểm tra, kiểm soát việc nhập lậu gia súc, gia cầm ở các tỉnh vùng biên.

“Vấn đề là đánh các đầu nậu, chứ bắt mấy ông cửu vạn thì không giải quyết được gì, do đó cần có sự phối hợp của cơ quan liên ngành, trong đó có cơ quan điều tra. Công an sẽ điều tra, xác định các đầu nậu, rồi tiến hành phối hợp mới bắt được”.

Theo ông Tần, Thủ tướng đã có công điện chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương về việc này, vấn đề là họ làm hay không.

Gà siêu rẻ: Bộ Công an vào cuộc - 1

Hình ảnh buôn bán gà chết diễn ra công khai trong chợ Hà Vĩ (Hà Nội) (Ảnh: Hồng Phú)

Về việc có hiện tượng bảo kê của các địa phương cho các đầu nậu thu gom gà loại thải, ông Tần nói: “Cái này thì chưa đủ cơ sở để kết luận. Nhưng nói thật, chẳng có cái gì mà chính quyền địa phương không biết. Các ông ở phường, xã còn biết hết đối tượng nào nghiện, hút chích, thì cái đó sao mà không biết được”.

Cục Thú y cho biết, thời gian gần đây, dịch cúm gia cầm có nguy cơ xuất hiện và bùng phát ở các tỉnh đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ. Hiện dịch đang diễn biến phức tạp ở bốn tỉnh là Quảng Bình, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, số lượng gia cầm chết, tiêu hủy ở các tỉnh này đã lên gần 123.000 con gia cầm.

Trong khi đó, dịch lợn tai xanh ở hai tỉnh là Nghệ An (tiêu hủy hơn 800 con) và Đắk Lắk (tiêu hủy gần 3.500 con) vẫn chưa được khống chế, nguy cơ dịch lan rộng ra các tỉnh Bắc Trung bộ, Đông Nam bộ còn rất cao.

Theo Phạm Anh (Tiền Phong)
Tin tức trong ngày - Hành trình truy tìm gà siêu rẻ Hành trình truy tìm gà siêu rẻ
Từ thông tin về gà giá 30.000 đ/kg ở HN, nhóm PV đã lần ra đầu mối gà siêu rẻ.
Tin tức trong ngày - "Giải mã" gà giá siêu rẻ "Giải mã" gà giá siêu rẻ
Chiếc lồng mở ra, đập vào mắt chúng tôi là hình ảnh những con gà chết còng queo.
Tin tức trong ngày - Gà siêu rẻ: Thú y thừa nhận có gà chết Gà siêu rẻ: Thú y thừa nhận có gà chết
Chi cục thú y HN thừa nhận có tình trạng buôn bán gia cầm chết tại chợ Hà Vĩ.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang