"Formosa đang có tật giật mình"

Thứ Ba, ngày 26/04/2016 09:00 AM (GMT+7)

Theo PGS.TS Nguyễn Chu Hồi, những phát ngôn từ đại diện Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa đang dễ khiến người ta hiểu rằng "có tật giật mình".

Gần 3 tuần sau khi xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt tại ven biển miền Trung, cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được nguyên nhân cuối cùng gây ô nhiễm, còn ngư dân và người nuôi trồng thủy hải sản như đang ngồi trên đống lửa, chờ đợi kết luận và hướng dẫn.

Chưa nói tới tác động của cuộc khủng hoảng này tới những người đang sống nhờ vào nguồn lợi thủy, hải sản ở khu vực ven biển miền Trung, điều làm người dân chán nản hơn là sự chờ đợi, chưa biết đến bao giờ mới có kết luận cuối cùng, chưa có hướng dẫn cụ thể nào từ các bộ ngành hay chính quyền địa phương. Có thể nói, trong 3 tuần qua, miền Trung như đang có một lệnh tự cấm biển dù thực tế không có một lệnh cấm chính thức nào được ban hành.

Theo PGS.TS Nguyễn Chu Hồi – Chủ tịch Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường biển Việt Nam, ông và nhiều nhà khoa học Việt Nam đều nghiêng về giả thuyết nguồn độc tố gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt xuất phát từ vùng biển Hà Tĩnh.

Bên cạnh đó, nói riêng về những phát biểu từ đại diện công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosaxung quanh việc không có sinh vật biển như tôm, cá sống xung quanh khu vực xả thải của công ty này, PGS.TS Nguyễn Chu Hồi nhận định: "Tôi cho rằng phát ngôn của người phụ trách đối ngoại của Formosa dễ dàng cho người ta hiểu rằng có tật giật mình. Việc dư luận tập trung sự quan tâm thời gian qua quanh vấn đề này cũng cho thấy có thể xem Formosa như một tiếng cảnh báo chúng ta đối với hoạt động xả thải trực tiếp ra biển, dù đã cam kết có xử lý".

“Ở Việt Nam, việc đánh giá, xác định thảm họa môi trường biển chưa hình thành nên đây sẽ là bài học để trong thời gian tới chúng ta xây dựng những quy chuẩn nhất định về kỹ thuật, chính sách và cơ chế nhằm ứng phó với những hiện tượng được đánh giá là thảm họa môi trường" - PGS.TS Nguyễn Chu Hồi cho biết thêm.

Theo VTV
Tin tức trong ngày - Người cung cấp thông tin Formosa xả thải ngầm giờ ra sao? Người cung cấp thông tin Formosa xả thải ngầm giờ ra sao?
Nhiều người không liên lạc được với ngư dân Nguyễn Xuân Thành đã nghĩ anh "mất tích".
Tin tức trong ngày - Nghi vấn Formosa súc xả chất độc: Lấy mẫu xét nghiệm Nghi vấn Formosa súc xả chất độc: Lấy mẫu xét nghiệm
Cơ quan chức năng đã lấy mẫu để xác định chất lượng xử lý cũng như tính chính xác của hệ thống quan trắc tự động của Formosa khi súc xả...
Tin tức trong ngày - Đường ống xả thải dưới biển của Formosa được cấp phép Đường ống xả thải dưới biển của Formosa được cấp phép
Lãnh đạo Bộ TN-MT ngày 23-4 cho biết đường ống xả thải ngầm dưới biển của Formosa mà người dân phát hiện được bộ này cấp phép.
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang